MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một đối tác quan trọng đã mua 15 triệu cổ phiếu VinFast (VFS) với giá 10 USD/cp

19-08-2023 - 09:11 AM | Doanh nghiệp

Một đối tác quan trọng đã mua 15 triệu cổ phiếu VinFast (VFS) với giá 10 USD/cp

Gotion là công ty hợp tác với VinES trong dự án nhà máy liên doanh sản xuất Pin Lithium VINES – GOTION tại khu kinh tế Vũng Áng, thuộc thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Theo bản cáo bạch của VinFast, ngày 30/6/2023, VinFast và Gotion Inc. (Gotion) đã ký thỏa thuận đăng ký mua cổ phiếu phổ thông. Theo đó, Gotion đăng ký mua 15 triệu cổ phiếu phổ thông trong một đợt phát hành riêng lẻ với giá 10 USD/cổ phiếu , tổng giá mua là 150 triệu USD (3.540 tỷ đồng), tương đương tỷ lệ sở hữu 0,7%.

Giao dịch hoàn tất sau khi kết thúc hợp nhất kinh doanh và Gotion có được sự chấp thuận của các cơ quan có thẩm quyền.

Được biết, Gotion là công ty hợp tác với VinES trong dự án nhà máy liên doanh sản xuất Pin Lithium VINES – GOTION tại khu kinh tế Vũng Áng, thuộc thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Dự án nhà máy liên doanh sản xuất Pin Lithium VINES – GOTION có tổng mức đầu tư hơn 6.329 tỷ đồng. Trong đó, 2.405 tỷ đồng là nguồn vốn của nhà đầu tư, 3.924 đồng từ nguồn vốn huy động từ các tổ chức tín dụng, tổ chức khác.

Trong dự án này, tỷ lệ góp vốn của Công ty Cổ phần giải pháp năng lượng VinES là 49% (tương đương 1.178 tỷ đồng), tỷ lệ góp vốn của công ty Gotion, INC là 51% (tương đương 1.226 tỷ đồng).

Mục tiêu của dự án là phát triển và sản xuất các cell pin sạc LFP (Lithium Iron Phosphate) được sử dụng chủ yếu trong pin xe điện và hệ thống lưu trữ điện năng. Diện tích thực hiện dự án khoảng 14ha, công suất thiết kế 5GWh/năm.

Gotion, Inc. có trụ sở tại Thung lũng Silicon ở California, với các trung tâm R&D ở Ohio, Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore và Châu Âu. Gotion, Inc. là công ty con của Gotion High-Tech - doanh nghiệp sản xuất pin hàng đầu của Trung Quốc.

Các sản phẩm chính của công ty này là các loại pin lithium. Gotion High Tech chủ yếu sản xuất pin lithium ion, bộ pin lithium cấp nguồn và các sản phẩm khác có liên quan. Các sản phẩm của doanh nghiệp thường được sử dụng cho các loại xe điện thương mại, xe du lịch, trạm phát điện và một số sản phẩm trong các lĩnh vực khác.

Năm 2020, Volkswagen (Trung Quốc) đã đầu tư khoảng 1,1 tỷ EUR để trở thành cổ đông của Gotion High-Tech.

Năm 2022, công ty đạt doanh thu hoạt động hơn 23 tỷ RMB (hơn 75.000 tỷ đồng) và lợi nhuận ròng 365,6 triệu RMB (gần 1.200 tỷ đồng).

Huyền Trang

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên