MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đảo ngược “quy tắc 80/20” của Warren Bufett, tôi sững sờ nhận được kết quả đáng kinh ngạc: Tiền bạc, thời gian, công sức đều tiết kiệm được!

23-03-2019 - 23:00 PM | Sống

Liệu tất cả chúng ta có nên dành 80% thời gian để suy nghĩ như Buffett không? Câu trả lời là còn tùy thuộc vào hai yếu tố.

Darius Foroux là một doanh nhân, blogger, podcaster và tác giả của cuốn sách nổi tiếng "Massive Life Success", đồng thời anh cũng là nhà sáng lập ra hệ thống Procrastinate Zero nhằm giúp mọi người hiện thực hóa được mục tiêu của mình. Dưới đây là bài viết chia sẻ của doanh nhân này trên trang Business Insider: 

Thiên tài toàn năng người Ý, Leonardo De Vinc, từng nhận xét: "Những kẻ cứ làm mà không cần học vấn chẳng khác nào người thuỷ thủ đi trên chiếc tàu không bánh lái, không la bàn và cũng chẳng biết rằng họ sẽ đi đâu". Đúng vậy, việc cân bằng giữa tỷ lệ nghĩ và làm là vô cùng cần thiết trong cuộc sống. Nếu bạn không áp dụng ý tưởng của mình vào thực tế, thì những gì bạn suy nghĩ cũng trở nên vô giá trị. Nhưng nếu bạn chỉ hành động mà không suy nghĩ. Có lẽ bạn sẽ kết thúc cuộc đời bạn bằng việc ăn cơm tù hoặc lang thang ở đâu đó. 

Đó là lý do tại sao, vấn đề mà tôi muốn đề cập đến ở đây rất quan trọng. Vì hầu hết mọi người đều không quan tâm đến việc cân nhắc tỉ lệ giữa "nghĩ và làm" trong cuộc sống hằng ngày.

Tôi nhận thấy rằng, những người thành công như Warren Buffett dường như hoạt động theo quy tắc 80/20. Nhưng sự thật thì tỷ lệ 20/80 mới thực sự giúp ích cho công việc của tôi. Bằng cách dành nhiều thời gian hơn để làm thay vì suy nghĩ, bạn sẽ trở nên quyết đoán hơn và sẽ cải thiện được chất lượng suy nghĩ của mình. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả mà bạn đạt được.

Tôi làm việc theo tỷ lệ 20/80

Trước khi tôi giải thích tỷ lệ này là gì và làm thế nào bạn có thể tạo ra tỷ lệ của riêng mình. Chúng ta hãy cùng nhìn lại hai nhà lãnh đạo được mọi người kính trọng nhất mọi thời đại: Warren Buffett và Charlie Munger. Họ không chỉ là những nhà tư tưởng lớn, mà còn là những doanh nhân nổi tiếng được tôn vinh bởi những quyết định tài ba và lối tư duy đặc biệt.

Đảo ngược “quy tắc 80/20” của Warren Bufett, tôi sững sờ nhận được kết quả đáng kinh ngạc: Tiền bạc, thời gian, công sức đều tiết kiệm được! - Ảnh 1.

Warren Buffett luôn dành phần lớn thời gian để đọc sách và suy nghĩ. Đó là điều đầu tiên ông làm khi đến văn phòng của mình ở Omaha. Người viết tiểu sử về ông, Alice Schroeder, cho biết Buffett dành thời gian đọc ít nhất năm giờ một ngày, chủ yếu là đọc báo, tạp chí, báo cáo hàng năm và sách. Đối với nhiều người, đọc sách không phải là một hoạt động bổ ích. Bạn chỉ ngồi một chỗ mà không hề di chuyển, điều này sẽ khiến cho cơ thể không còn năng động.

Đây cũng chính là vấn đề đầu tiên tôi muốn nói đến. Đặc điểm của xã hội hiện đại là luôn coi trọng tần suất làm việc của bạn mỗi ngày. Bạn có thể nghe thấy câu hỏi "Bạn đang làm gì" ở khắp mọi nơi như trường học, nơi làm việc và thậm chí ở ngay chính ngôi nhà của mình. Họ luôn muốn bản thân ở trong trạng thái bận rộn và hoạt động chính là chìa khóa.

Tỷ lệ "suy nghĩ/làm" tại hầu hết các tổ chức là khoảng 10/90. Hầu hết chúng ta dành nhiều thời gian để làm hơn là suy nghĩ. Nếu rút ra một bài học từ cuốn sách của Buffett và Munger, chúng ta thấy rằng đó không phải là một tỷ lệ hiệu quả. Theo Peter Bevelin, tác giả của cuốn sách Poor Charlie's Almanack, Buffett và Munger có "thói quen dành nhiều thời gian để học và suy nghĩ hơn là làm". Có nghĩa là tỷ lệ "suy nghĩ / làm" của Buffett và Munger là 80/20.

Bản chất của bạn là gì?

Vậy tất cả chúng ta có nên dành 80% thời gian để suy nghĩ? Điều này còn phụ thuộc vào hai yếu tố:

1. Tính cách của bạn

2. Đặc thù công việc

Một vài người có xu hướng suy nghĩ rất phóng khoáng. Họ muốn dành nhiều thời gian cho bộ não của mình hơn bằng việc đọc sách, thay vì các hoạt động về thể xác. Ngược lại, cũng có những người ghét điều đó. Mỗi người sẽ có một lối tư duy khác nhau. Vì vậy, chúng ta không thể ép buộc bản thân làm theo một khuôn mẫu nào được. 

Warren Buffett là một nhà đầu tư giá trị, do vậy ông thường đưa ra rất ít quyết định. Nhưng những quyết định của ông có tầm ảnh hưởng rất lớn và có rất ít các ngành nghề có đặc điểm giống như vậy. Hầu hết chúng ta đều phải làm nhiều hơn. Chúng ta cần thực hiện các cuộc gọi, viết email, tổ chức các cuộc họp hàng tháng và tự tay tạo ra mọi thứ. Vì vậy, hãy nhớ luôn luôn nhìn vào bản chất và công việc của bạn. 

Tỷ lệ lý tưởng của bạn phụ thuộc vào hai yếu tố đó. Nhưng còn những người không thích nghĩ và muốn làm hơn thì sao?

Đảo ngược “quy tắc 80/20” của Warren Bufett, tôi sững sờ nhận được kết quả đáng kinh ngạc: Tiền bạc, thời gian, công sức đều tiết kiệm được! - Ảnh 2.

Isaac Asimov được bình chọn là một trong những nhà văn "sung sức nhất" của thế kỷ 21. Cuốn sách đầu tiên của ông, Pebble in the Sky, được xuất bản vào năm 1950. Và tính đến thời điểm ông qua đời, năm 1992, ông đã viết được khoảng 500 cuốn sách trong vòng 42 năm. 

Chắc chắn, một số cuốn sách của ông có nội dung rất ngắn, nhưng đó vẫn là một con số ấn tượng. Mặc dù, tần suất xuất bản sách của ông đã giảm dần xuống còn một cuốn sách trong vòng một tháng. Nhưng không thể phủ nhận được việc ông là một tác giả "năng suất", ông thậm chí còn không có đủ thời gian cho việc suy nghĩ. Có vẻ như tỷ lệ của ông là 100%. Ông có thể nghĩ và làm cùng một lúc, việc mà hầu hết chúng ta không thể làm được.

Sự quyết đoán

Chúng ta đã xem xét hai trường hợp hoàn toàn trái ngược nhau: Buffett và Munger dành phần lớn thời gian để suy nghĩ. Trong khi, Asimov lại dành phần lớn thời gian để làm. Thật không may, chúng ta không thể áp dụng được bất kỳ trường hợp nào. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể học hỏi từ họ. Một điều tôi học được đó là sự quyết đoán. Warren Buffett sẽ không nổi tiếng như vậy nếu ông không mạo hiểm đặt cược lớn và Asimov sẽ không thể viết 500 cuốn sách nếu không có ý chí và đam mê. Tuy cuộc sống khác nhau, nhưng cả hai đều rất quyết đoán trong hành động của họ. Và đó chính là chìa khóa để tìm ra tỷ lệ "suy nghĩ / làm" lý tưởng cho bạn.

Điều quan trọng ở đây không phải là một ngày bạn suy nghĩ được bao nhiêu, mà đó là ở chất lượng công việc. Nếu bạn dành 40% thời gian để suy nghĩ trong khi thiếu tính quyết đoán ở mọi trường hợp, thì bạn đang lãng phí thời gian của chính mình. Ngược lại, chỉ với 1% thời gian suy nghĩ nhưng bạn lại rất quyết đoán, bạn sẽ thu được hiệu quả cao trong công việc.

Đảo ngược “quy tắc 80/20” của Warren Bufett, tôi sững sờ nhận được kết quả đáng kinh ngạc: Tiền bạc, thời gian, công sức đều tiết kiệm được! - Ảnh 3.

Quy tắc 20/80 của việc tư duy hiệu quả

Tôi sống theo cái mà tôi gọi là "Quy tắc 20/80 của việc tư duy hiệu quả". Tôi nghĩ rằng đối với hầu hết các chuyên gia trong thời đại ngày nay, tỷ lệ suy nghĩ so với làm là vừa đủ. Mặc dù, tôi là một người có lối suy nghĩ rất phóng khoáng, nhưng tôi luôn phải nhắc nhở bản thân cần làm nhiều hơn nghĩ. Nên nhớ, chất lượng suy nghĩ của bạn tác động rất nhiều đến kết quả mà bạn đạt được.

Hãy nhớ rằng việc thất bại trong cuộc sống là có thể tha thứ được, nhưng việc thiếu suy nghĩ và có một quyết định tồi thì hoàn toàn không. Đó là lý do tại sao, tỷ lệ 20/80 có thể sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, tiền bạc và những lo âu. Khi bạn dành thời gian để suy nghĩ mọi thứ, bạn sẽ loại bỏ được việc đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc. Bạn trở nên quyết đoán hơn, đưa ra những quyết định một cách chính xác nhất – đó chính là chìa khóa giúp bạn thành công

Hải Anh

BI

Trở lên trên