MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đào Thất Thốn - Loại đào Tiến Vua, chỉ thích nằm điều hòa, đã chịu... nở hoa

23-12-2019 - 20:12 PM | Thị trường

Đào Thất Thốn hay còn gọi là đào Tiến Vua - một loại hoa đào tại mỗi tầng hoa có tới 7 cánh, vốn kén người trồng đã nở hoa chào đón mùa xuân năm nay khi Tết Canh Tý 2020 đã sắp cận kề.

Đào Thất Thốn - Loại đào Tiến Vua, chỉ thích nằm điều hòa, đã chịu... nở hoa  - Ảnh 1.
Đào Thất Thốn còn được gọi là đào Tiến Vua là loại đào có cây cao hơn mặt đất chỉ chừng 7 tấc (khoảng hơn 1m), phải trồng đến năm thứ 3 mới đơm hoa. Cây ra hoa kép và mỗi tầng hoa đều có 7 cánh, mỗi bông to có đường kính lên tới 4 – 5 cm. Đặc biệt, những bông hoa kép có thể có tới 30 - 50 cánh/bông nên đặc biệt quý hiếm.
Đào Thất Thốn - Loại đào Tiến Vua, chỉ thích nằm điều hòa, đã chịu... nở hoa  - Ảnh 2.

Màu đỏ của hoa đào Thất Thốn kết hợp với nhị hoa vàng rực, khiến chỉ cần một bông nở đã làm sáng bừng cả không gian, đem lại cảm giác ấm áp của mùa xuân.Đào Thất Thốn còn quý ở chỗ, hoa nở càng nhiều thì cành nhanh phai tàn, cây càng ít bông thì hoa lại càng bền lâu.

Đào Thất Thốn - Loại đào Tiến Vua, chỉ thích nằm điều hòa, đã chịu... nở hoa  - Ảnh 3.

Điều đặc biệt của loại đào Tiến Vua này là cây ra hoa cả ở gốc, ở cành và thân cây. Hoa nở to, đỏ như màu máu với cánh hoa dày đẹp đến lạ lùng.

Chính vì vậy, người trồng được đào Thất Thốn không nhiều và công việc chăm sóc loài hoa đặc biệt này cũng lắm công phu.

Đào Thất Thốn - Loại đào Tiến Vua, chỉ thích nằm điều hòa, đã chịu... nở hoa  - Ảnh 4.

Là loại cây cảnh có dáng lùn, đẹp tự nhiên, nở nhiều hoa, mang dáng vẻ cổ kính; từ gốc đến cành đào đều nổi u, mấu xù xì, tựa như gốc đa già phong trần sương gió cùng nhiều thế cây độc đáo (song long chầu nguyệt, tam long, nhị hổ...) khiến những người chơi đào Thất Thốn phải thực sự am hiểu về đào và phải chịu chơi.

Đào Thất Thốn - Loại đào Tiến Vua, chỉ thích nằm điều hòa, đã chịu... nở hoa  - Ảnh 5.

Tại vườn đào Thất Thốn của gia đình ông Lê Hàm (Nhật Tân - Hà Nội), những cây đào Tiến Vua tại đây đã bắt đầu nở hoa báo hiệu một mùa xuân mới đang tràn về.

Rất nhiều gốc đào thất thốn của gia đình ông Hàm đang được chăm sóc ở chế độ "đặc biệt", rất kỹ lưỡng và tỉ mỉ để chuẩn bị phục vụ cho Tết Nguyên đán 2020.

Đào Thất Thốn - Loại đào Tiến Vua, chỉ thích nằm điều hòa, đã chịu... nở hoa  - Ảnh 6.
Để giữ cho hoa ra đúng vụ, gia đình ông Hàm phải quây tôn mái xung quanh vườn đào và cho điều hòa phục vụ chúng để đảm bảo nhiệt độ cho cây luôn ở mức ổn định.
Đào Thất Thốn - Loại đào Tiến Vua, chỉ thích nằm điều hòa, đã chịu... nở hoa  - Ảnh 7.

"Đào Thất Thốn là giống đào quý, lại kén người chơi và không phải ai ở làng Nhật Tân cũng có thể trồng và đủ quyết tâm theo đuổi đam mê. Bởi thời gian để một cây đào Thất Thốn dáng đẹp, có thể đến tay người chơi cần mất từ 15 - 30 năm trồng và chăm sóc" - ông Hàm cho biết.

Đào Thất Thốn - Loại đào Tiến Vua, chỉ thích nằm điều hòa, đã chịu... nở hoa  - Ảnh 8.
Thất thốn trồng ở đất càng cằn hoa càng đẹp và thắm sắc. Những nụ hoa đỏ đầy sức sống, bông to, cánh dày, màu đỏ của những nụ hồng đào không loài hoa nào sánh kịp. 
Đào Thất Thốn - Loại đào Tiến Vua, chỉ thích nằm điều hòa, đã chịu... nở hoa  - Ảnh 9.

Được biết cứ đến dịp Tết đến Xuân về, giống đào Thất Thốn (hay còn gọi là đào Tiến Vua) đều được dân chơi truy tìm mua hơn cả. Mặc dù giá của loại đào này đắt hơn những giống đào thường, nhưng chúng vẫn được rất nhiều người ưa chuộng, am hiểu về đào săn đón và cất công tìm mua cho bằng được.

Theo Quang Hùng

Infonet

Trở lên trên