MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

DAP số 2 Lào Cai vỡ đường ống nước thải ra môi trường

22-03-2017 - 08:27 AM | Xã hội

Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp đã vào cuộc khắc phục sự cố và làm rõ mức độ ảnh hưởng để làm cơ sở bồi thường cho người dân...

Vừa qua, nhiều hộ dân tại thôn Tân Lợi, xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai phản ánh hiện tượng cá chết trắng nổi đầy ao với số lượng lên tới 7 tấn. Theo các hộ dân, nguồn nước dẫn vào các ao bị nhiễm độc từ nguồn nước thải của Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2.

Ngay sau khi có thông tin này, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) đã làm việc với Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và đã cử cán bộ cùng Tập đoàn Hóa chất Việt Nam kiểm tra thực tế tại Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 để xác định nguyên nhân và tìm giải pháp khắc phục.

Kết quả kiểm tra ban đầu được Cục xác định là ngày 17/3/2017, tại khu vực bãi Gyps (thạch cao) của Công ty Cổ phần DAP số 2 xảy ra sự cố bục đường ống dẫn nước thu hồi từ bãi gyps về tái sử dụng của xưởng, khiến nước trong đường ống tràn ra ngoài và tràn vào cống thu nước bề mặt, theo đó đi vào hệ thống thoát nước thải chung.

Đến 14h cùng ngày, công ty đã ngăn chặn được và không còn hiện tượng nước bị rò từ ống ra môi trường và đến 18h cùng ngày pH tại điểm hòa chung các nguồn nước thải trước khi nhập vào suối Trát đã lên 6,4 và sự cố về cơ bản đã được kiểm soát.

DAP số 2 Lào Cai - công ty con của Tập đoàn Hoá chất Việt Nam. Cuối năm 2014, tổ chức lễ xuất xưởng lô sản phẩm phân bón Điamôn Phốtphát (DAP) đầu tiên từ dây chuyền sản xuất DAP công suất 330.000 tấn/năm. Báo cáo đến hết tháng 6/2016, DAP số 2 Lào Cai đã lỗ 281 tỷ đồng.

Ngoài việc thua lỗ lớn, mới đây, Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý đầu tư xây dựng tại dự án này. Cụ thể như điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng công trình còn sai sót, làm tăng tổng mức đầu tư gần 79,9 tỷ đồng.

Trong năm 2015, DAP số 2 cũng bị Lào Cai xử phạt 400 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất.

Theo Bạch Dương

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên