TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Đặt cược” vào TTCK Việt Nam, Pyn Elite Fund đã thắng lớn với hàng loạt khoản đầu tư vào các Công ty chứng khoán

14-07-2017 - 07:27 AM | Thị trường chứng khoán

“Đặt cược” vào TTCK Việt Nam, Pyn Elite Fund đã thắng lớn với hàng loạt khoản đầu tư vào các Công ty chứng khoán

Nhóm cổ phiếu chứng khoán dường như được Pyn Elite Fund khá ưa chuộng khi quỹ này đang đầu tư vào 4 cổ phiếu các CTCK, bao gồm VND, SHS, BSI, VIX.

Trong vài năm gần đây, quỹ đầu tư đến từ Phần Lan – Pyn Elite Fund (tiền thân là Mutual Fund Elite) đã trở thành cái tên khá quen thuộc với giới đầu tư Việt Nam. Tính tới ngày 15/6/2017, tổng tài sản Pyn Elite Fund lên tới 394 triệu Euro (450 triệu USD), trong đó 96% đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam và 4% còn lại là tiền mặt.

Kể từ lần đầu xuất hiện trên TTCK Việt Nam vào năm 2013 đến nay thì chỉ có duy nhất năm 2015 giá trị tài sản ròng (NAV) quỹ sụt giảm, còn lại đều tăng trưởng khá tốt. Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2017, NAV quỹ tăng 17% và là một trong những quỹ ngoại có hoạt động hiệu quả nhất trên thị trường.

Khác với các quỹ tại Việt Nam như Dragon Capital, VinaCapital thường đầu tư vào những doanh nghiệp đầu ngành hay các quỹ ETFs như VanEck Vectors Vietnam ETF hay FTSE Vietnam ETF đầu tư theo rổ chỉ số khiến lợi nhuận khó có thể tăng trưởng mạnh thì “khẩu vị” của Pyn Elite Fund có sự khác biệt rõ rệt. Quỹ đầu tư đến từ Phần Lan thường lựa chọn các cổ phiếu được định giá thấp với kỳ vọng thu được lợi nhuận khả quan trong tương lai, hay còn được gọi là các cổ phiếu tăng trưởng.

Trong đó, nhóm cổ phiếu chứng khoán dường như được Pyn Elite Fund khá ưa chuộng khi quỹ này đang đầu tư vào 4 cổ phiếu các CTCK, bao gồm VND, SHS, BSI, VIX. Trước dó, Pyn Elite Fund cũng từng đầu tư mạnh vào KLS trước khi CTCK này giải thể vào năm 2016. Nhìn chung, các khoản đầu tư vào nhóm CTCK của Pyn Elite Fund tại Việt Nam khá thành công với mức sinh lời vượt trội.

Việc Pyn Elite Fund đầu tư nhiều vào các CTCK cũng là điều dễ hiểu bởi quỹ này đã rút toàn bộ vốn từ Thái Lan để “đặt cược” vào TTCK Việt Nam và Khi TTCK tăng điểm thì CTCK sẽ là đối tượng hưởng lợi trực tiếp nhất.

Danh mục cổ phiếu CTCK của Pyn Elite Fund

Danh mục cổ phiếu CTCK của Pyn Elite Fund

Đầu tư vào VnDirect (VND) từ cuối năm 2013, đầu năm 2014, theo ước tính Pyn Elite Fund đã bỏ ra 155 tỷ đồng mua cổ phiếu VND. Sau nhiều lần chia tách, Pyn Elite Fund hiện đang nắm giữ hơn 16 triệu cổ phiếu VND và đây cũng là khoản đầu tư mang lại lợi nhuận lớn nhất trong nhóm cổ phiếu CTCK với tỷ suất khoảng 133%, đó là chưa tính tới cổ tức bằng tiền mặt mà quỹ này nhận được.

Hiện tại, VND đang là khoản đầu tư chiếm tỷ trọng lớn thứ 8 trong danh mục Pyn Elite Fund. Tính từ đầu nâm tới nay, khoản đầu tư vào VND đã mang về cho Pyn Elite Fund 4,76 triệu Euro và là một trong năm khoản đầu tư hiệu quả nhất của quỹ.

VND là một trong những khoản đầu tư thành công nhất của Pyn Elite Fund

VND là một trong những khoản đầu tư thành công nhất của Pyn Elite Fund

Một khoản đầu tư khác của Pyn Elite Fund vào nhóm CTCK là SHS khi quỹ này vừa trở thành cổ đông lớn kể từ 22/3/2017. Từ đầu năm tới nay, SHS là một trong những cổ phiếu chứng khoán tăng trưởng ấn tượng nhất thị trường với mức tăng 3,5 lần (tính theo giá điều chỉnh).

Theo ước tính, Pyn Elite Fund đã đầu tư 43 tỷ vào SHS và giá trị cổ phiếu lúc này đã lên tới 91 tỷ đồng, tăng 113% so với giá vốn ban đầu.

Biến động cổ phiếu SHS từ đầu năm tới nay

Biến động cổ phiếu SHS từ đầu năm tới nay

Cách đây tròn một năm, ngày 12/7/2016, Pyn Elite Fund đã trở thành cổ đông lớn của CTCK Ngân hàng Đầu tư phát triển Việt Nam (BSI) và giá vốn đầu tư ước tính khoảng 66 tỷ đồng. Sau hơn một năm đầu tư, giá trị lô cổ phiếu của BSI hiện có giá trị 107 tỷ đồng, tăng 61% so với số vốn ban đầu. Mặc dù mức tăng trưởng của BSI thấp hơn SHS, VND nhưng đây vẫn là con số hết sức ấn tượng.

Cũng trong năm 2016, Pyn Elite Fund đã trở thành cổ đông lớn của Chứng khoán IB (VIX) và tổng số tiền quỹ này đầu tư vào VIX ước tính khoảng 69 tỷ đồng. Sau hơn một năm đầu tư, giá trị cổ phiếu VIX đang nắm giữ chỉ là 75 tỷ đồng, tương ứng mức tăng trưởng 9%, thấp hơn đáng kể so với các khoản đầu tư vào SHS, VND, BSI.

Hoàng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên