TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đặt mục tiêu tiếp tục nhập khẩu và sản xuất vaccine trong nước sang năm 2022 và các năm tiếp theo

21-10-2021 - 07:03 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Đặt mục tiêu tiếp tục nhập khẩu và sản xuất vaccine trong nước sang năm 2022 và các năm tiếp theo

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục nhập khẩu vaccine và thúc đẩy sản xuất vaccine trong nước để từng bước chủ động nguồn cung, đáp ứng nhu cầu năm 2022 và các năm tiếp theo.

Vừa qua, Chính phủ đã gửi Quốc hội Báo cáo Công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội.

Cụ thể, Chính phủ đánh giá đợt dịch thứ 4 với biến chủng Delta lây lan nhanh mạnh, diễn biến hết sức phức tạp, kéo dài trên nhiều địa phương; các ca lây nhiễm tăng nhanh trong thời gian ngắn, vượt hơn nhiều so với dự báo.

Dịch bệnh đã tác động nghiêm trọng đến sinh mạng, sức khỏe, đời sống của người dân và ảnh hưởng sâu sắc mọi mặt kinh tế xã hội của đất nước; đặc biệt làm đình trệ hoạt động sản xuất, tác động tiêu cực đến việc làm, sinh kế, tâm lý của người dân, nhất là người lao động, cộng đồng doanh nghiệp.

Tổ chức Y tế Thế giới và các nhà khoa học, các quốc gia nhận định dịch COVID-19 chưa thể kiểm soát được trong năm 2021-2022, có thể xuất hiện các chủng mới nguy hiểm hơn làm cho dịch diễn biến phức tạp khó lường, số ca nhiễm vẫn có thể tăng nhanh ngay cả khi đã tiêm vaccine nếu không tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Do vậy, Chính phủ đặt mục tiêu thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, có lộ trình từng bước đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới; bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân; khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội; bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội. Phấn đấu bao phủ vaccine hai mũi cho người dân từ 18 tuổi trở lên và cho trẻ em theo quy định nhanh nhất, sớm nhất có thể.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục nhập khẩu vaccine và thúc đẩy sản xuất vaccine trong nước để từng bước chủ động nguồn cung, đáp ứng nhu cầu năm 2022 và các năm tiếp theo; khuyến khích huy động nguồn lực địa phương, doanh nghiệp để mua vaccine nhưng phải quản lý chặt chẽ về cấp phép, bảo đảm chất lượng, bảo quản và tổ chức tiêm miễn phí, an toàn, hiệu quả.

Đối với nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước, đã có hai vaccine được thử nghiệm lâm sàng là Nanocovax của Công ty Nanogen và Covivax do Viện Vaccine và sinh phẩm Nha Trang nghiên cứu (Covivax). Bên cạnh đó, còn có vaccine do Vingroup nhận chuyển giao công nghệ với Mỹ và vaccine do Vabiotech nhận từ Nga. Việt Nam cũng hợp tác chuyển giao công nghệ với Trung Quốc, Cuba.

Báo cáo nêu rõ, tính đến ngày 16/10, tổng số vaccine đã có hợp đồng mua, cam kết viện trợ và tài trợ là 191,5 triệu liều, Việt Nam đã tiếp nhận 92,5 triệu liều vaccine.

Anh Vũ

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên