MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đất nước này đã tạm thoát khỏi "địa ngục Covid" và kinh tế còn tăng trưởng mạnh nhất thế giới, bí quyết là gì?

01-09-2021 - 12:25 PM | Tài chính quốc tế

Đất nước này đã tạm thoát khỏi "địa ngục Covid" và kinh tế còn tăng trưởng mạnh nhất thế giới, bí quyết là gì?

Giới chuyên gia kinh tế dự báo GDP quý II của Ấn Độ sẽ tăng trưởng 21% so với 1 năm trước.

Trong quý II, Ấn Độ đã trở thành tâm dịch của thế giới với số ca nhiễm và tử vong đều ở mức rất cao. Tuy nhiên các số liệu kinh tế mới nhất cho thấy những thiệt hại kinh tế mà làn sóng dịch bệnh thứ 2 gây ra ở Ấn Độ không quá tệ như dự báo. Các chuyên gia phân tích vẫn đánh giá quốc gia này sẽ có tốc độ tăng trưởng kinh tế lớn nhất thế giới năm 2021.

Con số mà giới phân tích đưa ra là kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng 9,2% trong năm nay – mức cao nhất trong số các nền kinh tế lớn. Khu vực sản xuất khỏe mạnh hơn và lĩnh vực dịch vụ bị ảnh hưởng nhẹ nhàng hơn dự báo, cùng với chiến dịch triển khai tiêm vaccine nhanh chóng là những nhân tố giúp kinh tế Ấn Độ vững vàng.

"Thiệt hại kinh tế có vẻ nhỏ hơn so với dự đoán trước đó", Rahul Bajoria, chuyên gia kinh tế trưởng tại Barclays Bank nhận định. "Với dịch bệnh được kiểm soát, nền kinh tế đang hồi phục mạnh", ông nói.

Trung bình 45 chuyên gia kinh tế mà Bloomberg khảo sát dự báo GDP quý II sẽ tăng trưởng 21% so với 1 năm trước, hồi phục mạnh từ cú lao dốc thảm hại của năm ngoái.

Đất nước này đã tạm thoát khỏi địa ngục Covid và kinh tế còn tăng trưởng mạnh nhất thế giới, bí quyết là gì? - Ảnh 1.

Kinh tế Ấn Độ bật tăng mạnh mẽ. Nguồn: Bloomberg.

Tất nhiên trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, không thể dám chắc sự hồi phục sẽ kéo dài. "Có nhu cầu chi tiêu bù nhưng trong nền kinh tế vẫn còn rất nhiều vết sẹo", Raghuram Rajan, giáo sư tại ĐH Chicago và là cựu thống đốc NHTW Ấn Độ nhận xét. Các doanh nghiệp nhỏ "đang phải chịu áp lực lớn và lực cầu sẽ bị hạn chế hơn nhiều so với thời điểm dịch bệnh mới được kiểm soát".

Trong những tháng gần đây, các dự báo về tăng trưởng của kinh tế Ấn Độ lên xuống "như tàu lượng siêu tốc", từ chỗ thuộc hàng cao nhất thế giới (ở mức hai con số) đến điều chỉnh hạ dự báo mạnh nhất thế giới khi dịch bệnh bao trùm. Tuy nhiên những dữ liệu tần số cao mới nhất cho thấy ảnh hưởng từ các biện pháp đối phó với dịch bệnh không nghiêm trọng bằng năm ngoái. Lực cầu vẫn khá vững vàng.

Chỉ số PMI sản xuất tháng 7 của Ấn Độ tăng trưởng khá tốt, với lượng đơn hàng mới tăng. Xuất khẩu, mảng đóng góp gần 20% GDP, đã tăng trưởng tốt trong suốt 8 tháng đầu năm.

Nhìn chung kinh tế Ấn Độ hồi phục nhanh hơn và chi phí kinh tế của các lệnh phong tỏa đã giảm xuống.

Đất nước này đã tạm thoát khỏi địa ngục Covid và kinh tế còn tăng trưởng mạnh nhất thế giới, bí quyết là gì? - Ảnh 2.

Kinh tế Ấn Độ tăng trưởng nhanh nhất trong số các nền kinh tế lớn trên thế giới.

Tỷ lệ tiêm vaccine ở Ấn Độ đang tăng lên nhanh chóng trong mấy tuần gần đây, và vẫn còn rất nhiều dư địa để cải thiện khi mà mới chỉ 10% dân số được tiêm chủng. Tăng độ phủ vaccine sẽ là yếu tố quan trọng để đối phó với nguy cơ làn sóng dịch thứ ba.

Nguy cơ dịch bệnh cũng khiến NHTW Ấn Độ chưa vội vã chuyển hướng chính sách tiền tệ vốn đang ở trạng thái siêu nới lỏng. Tuần trước Thống đốc NHTW Ấn Độ Shaktikanta Das khẳng định các nhà hoạch định chính sách sẽ không đột ngột thắt chặt chính sách bất chấp áp lực lạm phát đang tăng lên.

Thủ tướng Narendra Modi còn có kế hoạch bổ sung các biện pháp kích thích tài khóa để hỗ trợ nền kinh tế. Chính phủ của ông đặt mục tiêu sẽ huy động 6.000 tỷ rupee (tương đương 81,9 tỷ USD) bằng cách tăng cho thuê các cơ sở hạ tầng quốc doanh trong 4 năm tới để có nguồn tài trợ chi tiêu mà không khiến thâm hụt ngân sách tăng lên.

Tham khảo Bloomberg

Thu Hương

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên