MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đặt ống nước mãi không xong, dân TP.HCM khốn khổ vì hít bụi, kẹt xe

21-10-2019 - 09:04 AM | Xã hội

Các gia đình sống dọc đường Nguyễn Duy Trinh, Nguyễn Thị Định (TP.HCM) bức xúc vì lô cốt công trình chắn hết lối đi, gây kẹt xe, khói bụi trong thời gian dài.

Thi công ì ạch, dân bức xúc

Dân sống trên tuyến Nguyễn Duy Trinh và Nguyễn Thị Định (quận 2, TP.HCM) đang rất bức xúc vì lô cốt công trình thi công giữa đường trong thời gian dài, gây ách tắc giao thông và bụi bẩn. Bị chắn lối đi, cuộc sống của họ bị đảo lộn, việc kinh doanh buôn bán cũng đình trệ.

Theo ghi nhận của VTC News, lô cốt dài hàng chục mét nằm chình ình giữa đường Nguyễn Duy Trinh (phường Bình Trưng Đông, quận 2), chắn mất nửa lối đi. Công trình còn dở dang nhưng nhiều ngày không hoạt động, máy móc vẫn để phía trong rào chắn.

Đặt ống nước mãi không xong, dân TP.HCM khốn khổ vì hít bụi, kẹt xe - Ảnh 1.

Lô cốt án ngữ trên đường Nguyễn Duy Trinh.

Chị Phương N. (45 tuổi, ngụ phường Bình Trưng Đông) cho biết, lô cốt công trình xuất hiện hơn tháng nay trước cổng cửa hàng chị và nhiều nhà hàng xóm.

Thi công đặt ống nước thải có vài chục mét mà hơn tháng chưa xong, thời gian gần đây không thấy công nhân làm việc. Từ khi xuất hiện lô cốt, tuyến đường thường xuyên kẹt cứng, bụi bẩn phủ đầy cửa hàng, buôn bán ế ẩm. Tôi nghi ngờ công ty thiếu năng lực kĩ thuật nên mới ì ạch, ngừng thi công. Trước đó, khi đặt ống nước, công nhân công ty này cũng để vỡ ống, khiến nước tràn ngập khắp mặt đường”, chị N. bức xúc.

Đặt ống nước mãi không xong, dân TP.HCM khốn khổ vì hít bụi, kẹt xe - Ảnh 2.

Chị N. bức xúc vì công trình ngừng thi công, ảnh hưởng đến việc kinh doanh hơn tháng nay.

Còn ông M. - bảo vệ cửa hàng ở đường Nguyễn Duy Trinh cho biết ngày nào ông cũng xịt nước xung quanh của hàng và khu vực lô cốt để hạn chế bụi bẩn.

Lô cốt cứ nằm yên thế này thì người kinh doanh ở đây còn khốn khổ. Cả tháng nay, các cửa hàng đều không có khách vì kẹt xe thường xuyên. Dù lô cốt gây ảnh hưởng đến cuộc sống và việc đi lại nhưng tôi không thấy nhà thầu thi công khẩn trương, hơn tuần nay không thấy một bóng người làm việc”, ông M. cho hay.

Tuyến đường Nguyễn Thị Định cũng xảy ra tình trạng lô cốt chắn giữa đường tương tự.

Đặt ống nước mãi không xong, dân TP.HCM khốn khổ vì hít bụi, kẹt xe - Ảnh 3.

Xịt nước để hạn chế bụi bẩn vào nhà, cửa hàng.

Cơ quan chức năng, đơn vị thi công nói gì?

Theo tìm hiểu của VTC News, Công ty Cổ phần Lạc An là đơn vị đang thi công gói thầu XL-03 - Xây dựng hệ thống thoát nước chung cấp 2, cấp 3 thuộc lưu vực 6, thuộc dự án Vệ sinh môi trường TP.HCM. Công ty này đặt đường ống nước thải tại 2 tuyến đường Nguyễn Duy Trinh và Nguyễn Thị Định.

Đặt ống nước mãi không xong, dân TP.HCM khốn khổ vì hít bụi, kẹt xe - Ảnh 4.

Dự án vệ sinh môi trường TP.HCM chậm trễ.

Theo lý giải của lãnh đạo Công ty Lạc An, nguyên nhân chậm thi công , dừng thi công ở một số địa điểm không phải do công ty yếu năng lực về kĩ thuật, tài chính.

Sự vướng mắc về mặt bằng thi công do thủ tục bàn giao giữa các cơ quan nhà nước cho chủ đầu tư, thủ tục pháp lí là nguyên nhân dẫn đến công trình thi công chậm. Chúng tôi đã đề nghị chủ đầu tư, tư vấn giám sát tổ chức buổi làm việc để có phương án giải quyết. Chúng tôi cũng xin gia hạn thời gian bàn giao công trình”, lãnh đạo Công ty Lạc An cho biết.

Đặt ống nước mãi không xong, dân TP.HCM khốn khổ vì hít bụi, kẹt xe - Ảnh 5.

Kẹt xe thường xuyên.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP.HCM, gói thầu XL-03 khởi công vào ngày 20/12/2017 và chính thức triển khai từ tháng 5/2018. Nhà thầu đang lắp đặt cống HDPE D500 trên đường Nguyễn Thị Định, hiện làm được 1581/1855m, đạt 85%.

Ở đường số 49, đơn vị thi công đặt được 387/406m cống D600  đạt 95%. Tuyến cống D600 ở đường Nguyễn Duy Trinh hiện lắp được 828/2077m, đạt 40%.

Dự án Vệ sinh môi trường TP.HCM có tổng vốn đầu tư 524 triệu USD, được Ngân hàng thế giới (WB) hỗ trợ vay vốn ODA 450 triệu USD. Số tiền còn lại là vốn đối ứng từ ngân sách thành phố. Chủ đầu tư là Ban Quản lý đầu tư Dự án Vệ sinh môi trường TP.HCM, nay là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP.HCM.

Năm 2017, UBND TP.HCM phê duyệt 27 gói thầu dự án, trong đó, Công ty Cổ phần Lạc An trúng thầu gói XL-03 với giá hơn 204,6 tỷ đồng. Tình trạng thi công ì ạch khiến nhiều người đặt dấu hỏi về năng lực kĩ thuật, tài chính của đơn vị này.

Theo Minh Anh

VTC News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên