MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đạt thành tích đáng nể khi tiêm vắc xin cho 80% dân số, Singapore sẵn sàng mở cửa trở lại

30-08-2021 - 14:26 PM | Tài chính quốc tế

Đạt thành tích đáng nể khi tiêm vắc xin cho 80% dân số, Singapore sẵn sàng mở cửa trở lại

Singapore đã đi trước hầu hết các nền kinh tế tiên tiến khi tiêm vắc xin Covid-19 đầy đủ cho 80% dân số. Thành quả trên đã giúp quốc gia nhỏ nhưng giàu có này sẵn sàng cho việc mở cửa trở lại, trong khi các nước khác trên thế giới vẫn đang tìm cách để sống chung với đại dịch.

Bộ trưởng Bộ Y tế Ong Ye Kung cho biết: "Chúng tôi vượt qua một cột mốc quan trọng nữa với 80% dân số đã nhận được phác đồ đầy đủ với hai liều. Điều này đồng nghĩa với việc Singapore đã tiến thêm một bước nữa trong việc chống lại Covid-19".

Các quan chức cấp cao ghi nhận số người người đã được tiêm vắc xin như một cột mốc của chiến lược chống dịch mà chính phủ đưa ra. Chính phủ cam kết sẽ đẩy nhanh tiến trình tiêm chủng để dần tái khởi động các hoạt động kinh tế, xã hội và du lịch mà không cần kiểm dịch.

Như vậy, Singapore đang hướng đến mục tiêu mà ít quốc gia nào có thể làm được. Điều này bao gồm kiểm soát tỷ lệ nhiễm bệnh và tử vong, đồng thời ngăn chặn sự bùng phát dịch khiến hệ thống chăm sóc sức khỏe gặp rủi ro và dẫn đến những hạn chế mới.

Singapore hiện là một trong những nước có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới. Tuy nhiên, nước này vẫn yêu cầu những người nhập cảnh phải cách ly 14 ngày trong một khách sạn tại địa phương và hạn chế tụ tập trên năm người.

Các biện pháp hạn chế đã bắt đầu được nới lỏng trong vài tuần gần đây. Vào ngày 10/8, chính phủ mở cửa trở lại các nhà hàng phục vụ tại chỗ cho những người được tiêm chủng đầy đủ. Một tuần sau đó, các quy tắc nghiêm ngặt khi làm việc tại nhà cũng được nới lỏng hơn, khoảng 50% nhân viên có thể trở lại văn phòng làm việc.

Chính phủ cũng cho phép những nơi như trung tâm thương mại và rạp chiếu phim tiếp đón nhiều khách hàng hơn, đồng thời không bắt buộc kiểm tra thân nhiệt khi đến những nơi công cộng.

Đặc biệt, bước nhảy vọt lớn nhất đối với việc mở cửa trở lại của Singapore là công tác chuẩn bị để chào đón khách du lịch đã được tiêm chủng từ một số quốc gia khác.

Các khách du lịch đã tiêm vắc xin từ Đức và Brunei từ tháng tới sẽ có thể nhập cảnh vào nước này thông qua "Vaccinated Travel Lane" (Làn Đi lại Vắc xin) đặc biệt, cho phép những hành khách đủ điều kiện (bao gồm cả khách du lịch ngắn hạn) thông qua kiểm dịch hoàn toàn sau khi được xét nghiệm Covid-19.

Đức và Brunei là nơi được Singapore chọn để phó thác niềm tin đối với các Làn Đi lại Vắc xin, một phần do dịch Covid ở cả hai nước này đều đã được kiểm soát.

Ngoài ra, Singapore hiện đang đề xuất tiêm mũi vắc xin thứ ba cho một số người đã được tiêm chủng đầy đủ 2 mũi, đặc biệt là những người bị suy giảm hệ miễn dịch nghiêm trọng. Đề xuất này mong đợi sẽ được thông qua trong thời gian ngắn.

Chính quyền cũng dự kiến ​​sẽ bắt đầu tiêm chủng cho trẻ em dưới 12 tuổi vào khoảng đầu năm 2022, sau khi tính an toàn và hiệu quả của vắc xin đã được nghiên cứu kĩ càng.

Tham khảo: Bloomberg

Linh Chi

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên