MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đấu giá biển số xe, cấp đổi bằng lái qua cổng dịch vụ công quốc gia

22-03-2019 - 14:35 PM | Xã hội

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng cho biết, cuối năm 2019, thông qua cổng dịch vụ công quốc gia, sẽ thực hiện ngay việc kết nối dịch vụ công từ trung ương xuống địa phương để có thể thực hiện cấp đổi bằng lái xe, đấu giá biển số xe.

Sáng 22/3, VPCP đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo “Định danh và xác thức điện tử trong phát triển chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số và nền kinh tế số”.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, việc định danh và xác thực điện tử là nội dung mang tính cần thiết và cấp bách cần khẩn trương nghiên cứu, hoàn thiện, từ đó thúc đẩy tính tin cậy của các giao dịch điện tử mà đặc biệt là dịch vụ công trực tuyến.

"Những gì mà người dân, doanh nghiệp cần nhất thì sẽ làm trước, chúng ta không làm đồng loạt nhưng sẽ thí điểm 1-2 dịch vụ trọng tâm, trọng điểm trước. Muốn vậy, phải xây dựng mã định danh điện tử vì nếu không xây dựng sẽ không làm được".

Ông Dũng cho biết thêm: định danh và xác thực điện tử rất quan trọng trong xây dựng chính phủ điện tử, đặc biệt trong phát triển nền kinh tế số. Tuy nhiên, việc xây dựng mã số định danh là vấn đề rất khó nhưng nếu không làm sẽ không xây dựng được chính phủ điện tử.

Thực tế tại VN, cá nhân, tổ chức đang có trong tay rất nhiều mã số. Hiện có 82 triệu người có mã số bảo hiểm y tế, khoảng hơn 4 triệu người mã số bảo hiểm xã hội, nhiều người cũng có mã số thuế, mã số gửi tiền ngân hàng…, trong khi lại thiếu cơ sở dữ liệu quốc gia đầy đủ về dân cư.

“Quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các chuyên gia trong và ngoài nước giúp Việt Nam có thể làm ngay, làm nhanh về vấn đề định danh cá nhân không chờ đầy đủ dữ liệu dân cư quốc gia. Thủ tướng cũng chỉ đạo tiếp tục thực hiện tốt để cuối năm 2019 sẽ khai trương cổng thông tin điện tử QG và khai trương nền tảng dữ liệu chia sẻ trên nền tảng nâng cấp trục liên thông gửi văn bản quốc gia đã thực hiện 13/3 vừa qua”, ông Dũng nói.

Ông cho biết, quan điểm của Chính phủ là làm ngay, khuyến khích đổi mới, sáng tạo trong triển khai dịch vụ công trực tuyến, không chờ đầy đủ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư rồi mới làm mới xác định mã số định danh cá nhân.

“Quý IV, 2019 chúng tôi sẽ thông qua cổng dịch vụ công thì phải thực hiện ngay dịch vụ công kết nối từ trung ương xuống địa phương để có thể thực hiện đổi bằng lái xe, hay liên quan đến như đấu giá biển số xe. Những gì. Chúng ta làm một, hai dịch vụ trọng tâm, trọng điểm để rút kinh nghiệm”, ông Dũng nhấn mạnh


Theo Văn Kiên

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên