MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đấu giá cổ phần: Tháng 4 gọi tên ai?

Phiên đấu giá cổ phần của Vilico đươc nhắc tới nhiều nhất, nhưng phiên có tỷ lệ "chọi" cao nhất là cổ phần của Toa xe Hải Phòng và tiếp đó là Haprosimex.

Tháng 4 có thể được xem là tháng sôi động nhất của các doanh nghiệp nói chung khi hàng loạt thông tin về tài chính được đưa ra. Tháng 4 cũng được xem là mùa báo cáo tài chính, mùa đại hội cổ đông, mùa cổ tức…Ngoài việc chờ các thông tin từ các doanh nghiệp, các nhà đầu tư cũng không quên theo dõi các phiên đấu giá cổ phần trên 2 sở giao dịch Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo thống kê, trong tháng, trên cả 2 sở diễn ra 12 phiên đấu giá cổ phần, thu về trên 1.100 tỷ đồng. Phiên đấu giá được chờ đợi nhất có lẽ là phiên đấu giá hơn 23,7 triệu cổ phần của Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam (Vilico – VLC). Lượng cổ phần đặt mua gấp 2,4 lần lượng cổ phần mang ra chào bán, tổng số tiền thu về gần 400 tỷ đồng. Vilico bắt đầu gây sự chú ý của các nhà đầu tư khi Thống nhất (mã chứng khoán: GTN) lên tiếng muốn sở hữu 12,12% vốn cổ phần đơn vị này. Từ đó đến nay, các thông tin về Vilico luôn được các nhà đầu tư quan tâm. Đặc biệt, Việt Xuân Mới gần đây cũng được nhắc đến nhiều do đã được chấp thuận được mua 40% VĐL và là đối tác chiến lược của Vilico.

Tuy nhiên, phiên đấu giá “đắt khách” nhất và đáng ngạc nhiên nhất lại phải kể đến Haprosimex Thăng Long. Hơn 1,9 triệu cổ phần mang ra đấu giá nhưng lượng đặt mua lên đến 12,5 triệu đơn vị, gấp 6,5 lần lượng cổ phần mang ra chào bán. Đáng ngạc nhiên vì Haprosimex Thăng Long được biết đến là doanh nghiệp có kết quả kinh doanh không tốt mấy năm liền, khoản thua lỗ của công ty này cũng không hề nhỏ.

Phiên đấu giá 1,38 triệu cổ phần của CTCP Toa xe Hải Phòng là phiên đấu giá theo lô duy nhất trong tháng. Có đến 8 nhà đầu tư tham gia mua và trở thành phiên đấu giá có tỷ lệ “chọi” cao nhất tháng tháng nhà đầu tư đã bỏ ra gần 20,89 tỷ đồng để sở hữu được lô cổ phần trên.

Cổ phần của Tổng công ty Tín Nghĩa, Tổng công ty 36 đều là những cổ phần được nhà đầu tư quan tâm, lượng đặt mua gấp 2 đến 3,6 lần lượng chào bán.

Những phiên đấu giá “ế ẩm” cũng không thiếu., đặc biệt phiên đấu giá gần 1,95 triệu cổ phần của Haneco. Các nhà đầu tư chỉ đặt mua vỏn vẹn 200 cổ phần trong tổng số cổ phần chào bán. Cổ phần của Công ty TNHH MTV Hanel, Ngân hàng TMCP Tiên Phong cũng ế ẩm không kém.

Kết thúc tháng 4, có 9/12 phiên đấu giá các nhà đầu tư đặt mua hết lượng cổ phần chào bán. Tổng cộng 113,87 triệu cổ phần mang ra chào bán trong lúc các nhà đầu tư đặt mua lên đến 180,27 triệu đơn vị; 91,16 triệu cổ phần đã được chào bán thành công, đạt tỷ lệ thành công 80%.

Tháng 5, thị trường đang chờ đón nhiều thông tin tích cực sau buổi gặp gỡ với doanh nghiệp của Thủ tướng Chính phủ hồi cuối tháng 4 vừa qua. Trên cả 2 sở, trong tháng 5 này cũng sẽ có nhiều phiên đấu giá được các nhà đầu tư mong đợi.

Thái Phương

HSX/HNX

Trở lên trên