MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dấu hiệu điển hình nhất của 1 căn bệnh ung thư: Nếu bạn gặp thì phải lập tức đi khám ngay!

25-12-2016 - 20:59 PM | Sống

Dễ chảy máu cam hay bầm tím, đau xương, mệt mỏi kèm sốt cao... có thể là triệu chứng của căn bệnh ung thư máu.

Ung thư máu (còn gọi là ung thư bạch cầu, bệnh bạch cầu) là một dạng ung thư ác tính. Khi mắc bệnh, bạch cầu trong cơ thể người bệnh sẽ tăng đột biến.

Thông thường, bạch cầu làm nhiệm vụ bảo vệ cơ thể. Tuy nhiên khi tăng lên đột biến, số lượng lớn bạch cầu sẽ trở nên "ác tính" và gây hại cho cơ thể.

Khi đó, bạch cầu sẽ bị thiếu "thức ăn", dẫn đến hiện tượng "ăn" hồng cầu khiến cho các hồng cầu bị phá hủy dần, người bệnh thiếu máu dẫn đến tử vong.

Hiện nguyên nhân gây ung thư máu chưa được biết rõ nhưng các nhà khoa học chỉ ra một số yếu tố liên quan với sự phát triển của căn bệnh như yếu tố gia đình, một số bệnh nhiễm trùng, sự suy yếu của hệ thống miễn dịch.

Dưới đây là những dấu hiệu sớm cảnh báo căn bệnh ung thư nguy hiểm này.

Đây là triệu chứng khá thường gặp. Nhưng cũng vì thế mà nhiều người bỏ qua hiện tượng bệnh lý này. Tuy nhiên, nếu lượng máu chảy nhiều, xảy ra liên tục trong nhiều ngày thì ngay lập tức bạn phải nhập viện và khám bệnh.

Rất có thể, bạn đã mang bệnh ung thư máu, bởi đây có thể là hệ quả của việc giảm số lượng tiểu cầu - tế bào có tác dụng cầm máu.

Dễ bị bầm tím

Một triệu chứng phổ biến khác liên quan đến bệnh ung thư máu là dễ bị bầm tím và chảy máu không kiểm soát được. Nguyên nhân xuất phát từ việc sụt giảm số lượng tiểu cầu trong cơ thể và máu không thể đông lại.

Đau bụng

Đau bụng là một trong các triệu chứng của bệnh ung thư máu. Khi đó, những tế bào ung thư máu tích tụ trong thận, gan và lá lách, khiến cho bụng to ra. Chính vì thế, người bệnh sẽ có cảm giác đau bụng, đầy hơi.

Đau bụng thường kết hợp đánh mất vị giác, từ đó ăn không ngon và giảm cân không phanh.

Khó thở

Với bệnh bạch cầu cấp tính tế bào T, nhóm tế bào ung thư có xu thế bao quanh tuyến ức, gây đau đớn và khó thở. Các triệu trứng khác là thở khò khè và ho.

Thiếu máu gây ra mệt mỏi, xanh xao

Các tế bào hồng cầu cung cấp oxy cho cơ thể qua máu, nhưng sự tăng sinh bất thường của các tế bào bạch cầu có thể cản trở quá trình này. Khi mắc ung thư máu, lượng hồng cầu có trong máu bị suy giảm đáng kể, hay còn gọi là "thiếu máu".

Mà tình trạng này khiến cơ thể trở nên mệt mỏi, xanh xao bởi cơ thể không đáp ứng được nhu cầu trao đổi dưỡng khí.

Sưng hạch bạch huyết

Khi mắc bệnh ung thư máu, tế bào ung thư có thể tích tụ trong các hạch bạch huyết, vốn là những cấu trúc hình hạt đậu nhỏ giúp lọc máu.

Vì thế các hạch bạch huyết dưới cánh tay, ở bẹn, ngực và cổ có thể sưng lên nhưng lại không gây đau.

Đau xương

Ung thư máu bắt đầu trong tủy xương, tức là mô mềm bên trong xương, nơi các tế bào máu được tạo ra. Do đó, một trong những triệu chứng chính của ung thư máu chính là đau xương.

Các cơn đau có thể xuất hiện tùy theo mức độ của bệnh và thường xuất hiện ở khớp xương chân, đầu gối, cánh tay, lưng…

Thường xuyên bị nhiễm trùng, sốt cao

Ung thư máu làm suy giảm chức năng của các tế bào bạch cầu vốn giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Do đó, các bệnh nhân bị căn bệnh này thường xuyên bị nhiễm trùng do vi khuẩn, virus hoặc nấm.

Và đó là cũng lí do khiến cơ thể thường xuyên bị sốt cao.

Theo Hoàng Hương

Trí thức trẻ

Trở lên trên