TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dấu hiệu suy thoái hiện rõ, ông Trump lại “nổi đóa” với FED

15-08-2019 - 08:59 AM | Tài chính quốc tế

Dấu hiệu suy thoái hiện rõ, ông Trump lại “nổi đóa” với FED

“Đường cong lợi suất đảo ngược điên rồ!” ông Trump viết trên Twitter...

Tổng thống Donald Trump ngày 14/8 một lần nữa đổ lỗi cho Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) về sự giảm tốc của nền kinh tế Mỹ, đồng thời bảo vệ cuộc chiến thương mại của nước này với Trung Quốc.

Trong một loạt dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter, ông Trump gọi Chủ tịch FED Jerome Powell là người "thiếu hiểu biết". Ông cho rằng chính FED và ông Powell gây trở ngại cho kinh tế Mỹ.

Ông Trump cũng cho rằng FED là nguyên nhân khiến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm trở nên cao hơn lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm - một dấu hiệu kinh điển cho thấy kinh tế Mỹ có thể sắp rơi vào suy thoái.

Đây là lần đầu tiên trong 11 năm qua đường cong lợi suất giữa trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm và 10 năm đảo ngược. Tình trạng này khiến nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ hoảng loạn, bán tháo cổ phiếu trong phiên ngày thứ Tư, khiến chỉ số Dow Jones "bốc hơi" trên 3%.

"Đường cong lợi suất đảo ngược điên rồ!" ông Trump viết. "Chúng ta lẽ ra dễ dàng gặt hái thành quả lớn, nhưng FED ghìm chúng ta lại. Rồi chúng ta sẽ thắng!"

Ông chủ Nhà Trắng cũng tuyên bố "chúng ta sẽ thắng" trong thương chiến Mỹ-Trung. "Trung Quốc không phải là vấn đề của chúng ta, mà chính là FED" và chính sách lãi suất của ngân hàng trung ương này - ông nhấn mạnh.

Ông Trump liên tục ép FED cắt giảm lãi suất trong những tháng gần đây, khi cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới gây chao đảo thị trường chứng khoán Mỹ và đẩy cao nỗi lo về sự giảm tốc kinh tế Mỹ.

Mới hôm thứ Ba tuần này, ông cho rằng FED "nâng lãi suất quá nhiều và quá nhanh". Trong năm 2017 và 2018, FED có tổng cộng 7 lần nâng lãi suất.

Ông Trump cũng cho rằng FED hiện nay "đang quá chậm chạp trong việc giảm lãi suất". Tháng 7 vừa qua, FED hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm, đánh dấu đợt giảm đầu tiên kể từ khủng hoảng tài chính 2008.

Cũng vào hôm thứ Ba, ông Trump hoãn kế hoạch áp thuế quan 10% lên hàng nghìn mặt hàng Trung Quốc. Động thái này giúp nhà đầu tư bớt bi quan hơn đôi chút, nhưng giới chuyên gia vẫn dự báo thương chiến Mỹ-Trung khó sớm đi đến hồi kết.

Theo An Huy

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên