TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dấu hiệu Trung Quốc có thể sắp đưa vaccine Covid-19 vào sử dụng chính thức

03-12-2020 - 20:46 PM | Tài chính quốc tế

Dấu hiệu Trung Quốc có thể sắp đưa vaccine Covid-19 vào sử dụng chính thức

Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan hôm 2/12 đã yêu cầu các cơ quan nghiên cứu và doanh nghiệp nước này làm tốt công tác chuẩn bị cho việc đưa vaccine Covid-19 vào sản xuất trên quy mô lớn và lên phương án tiêm phòng sau khi vaccine có mặt trên thị trường.

Đây là động thái cho thấy vaccine Covid-19 có thể sắp chính thức được đưa vào sử dụng ở Trung Quốc.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan vừa có cuộc khảo sát thực tế tại Viện kiểm định thực phẩm dược phẩm Trung Quốc, Công ty công nghệ sinh học Sinovac (Sinovac Biotech) và Công ty Bắc Kinh của Tập đoàn Y dược Trung Quốc (Sinopharm), nhằm tìm hiểu về tình hình nghiên cứu vaccine Covid-19, xây dựng nhà xưởng sản xuất và công tác chuẩn bị trước khi các loại vaccine này được phê duyệt.

Bà cho biết, hiện Trung Quốc đã có 14 loại vaccine Covid-19 phát triển theo 5 hướng công nghệ khác nhau đang được tiến hành thử nghiệm lâm sàng, trong đó có 5 loại đang thử nghiệm giai đoạn III và sử dụng khẩn cấp theo quy trình. Việc sản xuất các loại vaccine này cũng đang được thúc đẩy một cách có trật tự.

Bà yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện việc thử nghiệm lâm sàng vaccine một cách khoa học, nghiêm cẩn, cũng như đảm bảo việc phê chuẩn thẩm định được thực hiện nghiêm theo quy định của pháp luật và các tiêu chuẩn kỹ thuật được quốc tế công nhận, nhằm đảm bảo tính an toàn, hiệu quả của vaccine.

Bà cũng yêu cầu các đơn vị liên quan làm tốt công tác chuẩn bị sản xuất vaccine trên quy mô lớn với việc đáp ứng các quy định, yêu cầu về giám sát chất lượng và an toàn sinh học, kiện toàn hệ thống truy xuất quy trình vaccine; nghiên cứu lên phương án phân phối tiêm phòng sau khi vaccine có mặt trên thị trường, xác định rõ các nhóm đối tượng, thứ tự và thời gian tiêm, tiến hành đào tạo nhân viên sớm cho các trung tâm kiểm soát dịch bệnh và cơ sở tiêm chủng.

Đây được coi là những động thái cuối cùng trước khi Trung Quốc chính thức cung cấp các loại vaccine ngừa Covid-19 trên thị trường.

Trước đó, hồi cuối tháng 11, Tập đoàn Y dược Trung Quốc (Sinopharm) đã chính thức nộp hồ sơ lên Cục Quản lý giám sát Dược phẩm Quốc gia nước này để đưa vaccine ngừa Covid-19 do tập đoàn phát triển ra thị trường./.

Theo Bích Thuận

VOV.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên