MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đầu năm mua gì cho may mắn, tài lộc vào nhà cả năm sung túc?

22-01-2023 - 00:00 AM | Thị trường

Vào những ngày đầu năm mới, nhà nhà lại mua sắm, trang trí Tết, đi lễ chùa đầu năm. Đây cũng là dịp để mua những món đồ may mắn để rước tài lộc, cầu mong một năm vạn sự hanh thông.

Đầu năm mua gì cho may mắn, tài lộc vào nhà cả năm sung túc? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Mua muối lấy may

Đầu năm mua gì cho may mắn, tài lộc vào nhà cả năm sung túc? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

"Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi" gắn với hai tập tục của người Việt trong năm mới. Người xưa quan niệm muối là thứ chống xú uế, xua đuổi tà ma và đem lại nhiều may mắn trong gia đình, cầu mong kinh tế thuận buồm, xuôi gió.

Tục mua muối đầu năm còn có ý nghĩa cầu mong sự đậm đà trong gia đình, tình cảm gắn bó keo sơn giữa các thành viên trong gia đình. Hơn thế nữa còn là sự mặn mà, tình thân thiết quanh năm trong các quan hệ họ hàng, làng xóm và quan hệ làm ăn.

Vì vậy vào đêm giao thừa, sáng sớm mùng 1 Tết hoặc những ngày đầu năm mới, nhiều người thường bỏ ra từ 10.000 - 15.000 để mua một túi muối nhỏ từ người bán dạo tại các cổng đình, đền, chùa... để mong muốn được rước tài lộc về nhà.

Mua lửa ngày mùng một

Đầu năm mua gì cho may mắn, tài lộc vào nhà cả năm sung túc? - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Bên cạnh tục mua muối, ngày đầu năm mới nhiều người còn mua thêm lửa. Theo quan niệm, lửa mang đến sự ấm áp, may mắn và tài lộc cho gia đình. Ngọn lửa tượng trưng cho sự ấm áp và tài lộc không bao giờ dập tắt. Do đó, mua lửa mang đến nhiều may mắn nên người ta thường mua diêm, mua lửa và mua bật lửa đầu năm để mong muốn năm đó có nhiều may mắn và tài lộc đến cho gia đình.

Mua giấy xin chữ đầu xuân

Đầu năm mua gì cho may mắn, tài lộc vào nhà cả năm sung túc? - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Đầu xuân năm mới mua giấy xin chữ là một việc làm mang nhiều ý nghĩa văn hóa, thể hiện sự trọng chữ nghĩa trọng tri thức và cũng là mong muốn xin được con chữ lấy may mắn, cầu một năm tài lộc, phúc thọ đầy nhà. Người xin chữ vừa mong được phúc của người cho chữ, vừa mong xin được chữ đúng với tâm nguyện phấn đấu của gia đình, bản thân.

Những ngày đầu xuân, người đến xin chữ sẽ xếp hàng để mua giấy với giá từ 50.000 - 70.000 đồng/tờ và được phát một phiếu có ghi sẵn số bàn. Sau đó, người xin chữ cầm tờ phiếu đó đến bàn ông đồ và xin chữ lấy may.

Mua vàng

Đầu năm mua gì cho may mắn, tài lộc vào nhà cả năm sung túc? - Ảnh 5.

Ảnh minh họa.

Cũng theo quan niệm của người xưa, mua vàng cầu may dịp đầu năm mới là một nét văn hóa tín ngưỡng dân gian của người Việt. Mua vàng vừa để tích trữ tài sản vừa giàu ý nghĩa văn hóa tâm linh, cầu may đầu năm cho cả năm được no đủ sung túc.

Với nhiều người, việc mua vàng ngày vía Thần Tài mang nhiều ý nghĩa, đặc biệt là cầu may mắn, tài lộc rủng rỉnh cả năm. Vì thế, cứ vào ngày vía Thần Tài (ngày mùng 10 tháng Giêng) người dân thường xếp hàng từ sáng đến tối để mua vàng.

Mua cây tài lộc

Đầu năm mua gì cho may mắn, tài lộc vào nhà cả năm sung túc? - Ảnh 6.

Ảnh minh họa.

Cây tài lộc còn có tên là cây may mắn. Đây là loại cây rất được ưa chuộng vì theo phong thủy nó sẽ giúp thu hút tiền tài và vận may cho chủ sở hữu. Trưng loại cây này trên bàn làm việc giúp cho sự nghiệp mau chóng thăng tiến, hội tụ điềm lành. Ngoài ra, giống cây xanh mát này còn giúp người trồng cảm thấy dễ chịu, xoa dịu đôi mắt, giảm áp lực, căng thẳng.

Quỳnh Anh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên