TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu năm nên mua gì để rước tài lộc, may mắn vào nhà?

24-01-2022 - 07:43 AM | Thị trường

Việc chọn mua một món đồ đầu năm mới có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi nó có thể đem lại cho bạn sự may mắn, thịnh vượng cho gia chủ.

 Mua muối

Đầu năm nên mua gì để rước tài lộc, may mắn vào nhà? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

"Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi" gắn với hai tập tục của người Việt trong năm mới. Người xưa quan niệm muối là thứ chống xú uế, xua đuổi tà ma và đem lại nhiều may mắn trong gia đình, cầu mong kinh tế thuận buồm, xuôi gió.

Tục mua muối đầu năm còn có ý nghĩa cầu mong sự đậm đà trong gia đình, tình cảm gắn bó keo sơn giữa các thành viên trong gia đình. Hơn thế nữa còn là sự mặn mà, tình thân thiết quanh năm trong các quan hệ họ hàng, làng xóm và quan hệ làm ăn.

Vì vậy vào đêm giao thừa, sáng sớm mùng 1 Tết hoặc những ngày đầu năm mới, nhiều người thường bỏ ra từ 10.000-15.000 đồng để mua một túi muối nhỏ từ người bán dạo tại các cổng đình, đền, chùa... để mong muốn được rước tài lộc về nhà.

Mua lửa

Đầu năm nên mua gì để rước tài lộc, may mắn vào nhà? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Mua những thứ tạo ra lửa như bao diêm, bật lửa… được cho là may mắn vì ngọn lửa mang lại sức sống rực rỡ, sự ấm áp, may mắn.Những vật cầu may này thường được tặng trong dịp Tết như một lời chúc phúc, cầu mong vận may và tài lộc sẽ đến với những người thân yêu. Đặc biệt, người làm ăn thường tặng bật lửa cho đối tác như một món quà ý nghĩa.

Cây tài lộc

Đầu năm nên mua gì để rước tài lộc, may mắn vào nhà? - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Cây tài lộc còn có tên là cây may mắn. Đây là loại cây rất được ưa chuộng vì theo phong thủy nó sẽ giúp thu hút tiền tài và vận may cho chủ sở hữu. Trưng loại cây này trên bàn làm việc giúp cho sự nghiệp mau chóng thăng tiến, hội tụ điềm lành. Ngoài ra, giống cây xanh mát này còn giúp người trồng cảm thấy dễ chịu, xoa dịu đôi mắt, giảm áp lực, căng thẳng.

Mua vàng 

Đầu năm nên mua gì để rước tài lộc, may mắn vào nhà? - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Mua vàng cầu may dịp đầu năm mới là một nét văn hóa tín ngưỡng dân gian của người Việt. Mua vàng vừa để tích trữ tài sản vừa giàu ý nghĩa văn hóa tâm linh, cầu may đầu năm cho cả năm được no đủ sung túc. Với nhiều người, việc mua vàng ngày vía Thần Tài mang nhiều ý nghĩa, đặc biệt là cầu may mắn, tài lộc rủng rỉnh cả năm. Vì thế, cứ vào ngày vía Thần Tài (ngày mùng 10 tháng Giêng) người dân thường xếp hàng từ sáng đến tối để mua vàng.

Xin chữ đầu năm

Đầu năm nên mua gì để rước tài lộc, may mắn vào nhà? - Ảnh 5.

Ảnh minh họa.

Mua giấy xin chữ được người xưa cho là việc làm mang nhiều ý nghĩa văn hóa. Xin chữ đầu xuân mang ý nghĩa tốt đẹp là người dùng chữ biết chân quý giá trị của chữ, cũng là ước vọng xin cái may mắn, cái phúc đức mang về nhà mong cả năm đó may mắn, tốt lành. Người xin chữ vừa mong được phúc của người cho chữ, vừa mong xin được chữ đúng với tâm nguyện phấn đấu của gia đình, bản thân.

Những chữ thường được xin là phúc, tâm, an, duyên, lộc, hiếu, nhẫn, tài, trí… hoặc các câu thơ, vế đối, thành ngữ mang hàm ý tốt lành. Các câu, chữ này vừa mang ý nghĩa chúc phúc, vừa hợp với tâm nguyện người xin chữ.

Những ngày đầu xuân, người đến xin chữ sẽ xếp hàng để mua giấy với giá từ 50.000-70.000 đồng/tờ và được phát một phiếu có ghi sẵn số bàn. Sau đó, người xin chữ cầm tờ phiếu đó đến bàn ông đồ và xin chữ lấy may.

https://cafef.vn/dau-nam-nen-mua-gi-de-ruoc-tai-loc-may-man-vao-nha-20220123223549907.chn

Quỳnh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên