MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đậu phộng không củ, nông dân điêu đứng

16-06-2016 - 13:10 PM | Thị trường

Nhiều nông dân nghèo tại huyện đầu nguồn An Phú, An Giang đang dở khóc dở mếu sau khi phát hiện hàng chục hecta đậu phộng gần đến ngày thu hoạch nhưng cây không có củ, nguy cơ trắng tay và nợ nần.

Đưa chúng tôi đi xem ruộng đậu phộng rộng 7.000m2 gần 60 ngày tuổi, thời điểm chuẩn bị thu hoạch, ông Nguyễn Văn Long (xã Phú Hữu) cho biết cả gia đình ông đang đứng ngồi không yên sau khi phát hiện ruộng đậu phộng không củ.

“Anh thấy đấy, cả chục bụi đậu phộng nhưng chỉ có vài củ, xem như mất trắng. Tôi làm cả chục năm rồi nhưng đây là lần đầu thấy như vậy” - ông Long nói.

Ông Bùi Văn Tỵ (xã Phú Hữu) cho biết sản lượng ruộng đậu phộng gia đình ông những năm trước đạt bình quân 800-900 kg/công (1.000m2), năm nay dù đã được 70 ngày tuổi nhưng hơn 5.000m2 đậu phộng đều không có củ, phải nhổ bỏ.

“Tôi thuê 15 công đất trồng đậu phộng, trong đó 5 công đậu mất trắng, diện tích còn lại cũng đạt năng suất rất thấp. Cả gia đình chỉ nhờ vào trồng đậu phộng sinh sống mà kiểu này cũng chưa biết tính sao, chưa kể chi phí thuê đất chẳng biết kiếm nguồn nào để trả” - ông Tỵ lo lắng.

Không riêng gia đình ông Tỵ mà nhiều người cũng bất ngờ với hiện tượng này do ruộng đậu phộng vẫn phát triển tốt, nhưng đến khi nhổ lên xem thử mới phát hiện không có củ.

Theo ông Trần Văn Hùng (xã Phước Hưng), chi phí trồng và chăm sóc đậu phộng khoảng 5-6 triệu đồng/công đất. Với 13 công đậu phộng, gia đình ông đã tốn chi phí gần 70 triệu đồng nhưng chẳng thu được đồng nào.

“Đây là hiện tượng chưa từng xảy ra, rất mong cơ quan chức năng vào cuộc tìm hiểu” - ông Hùng nói.

Năng suất giảm 50-80%

Theo ông Mai Văn Bộ - trưởng Phòng NN&PTNT huyện An Phú (An Giang), toàn huyện hiện có gần 400ha diện tích trồng đậu phộng, trong đó nhiều diện tích mất trắng 50-80%. Trong đó 20ha đậu phộng tại xã Phước Hưng thiệt hại trên 80%, các địa phương khác năng suất đậu phộng cũng giảm gần 50%.

“Nguyên nhân chính của hiện tượng đậu phộng không có củ có thể do thời tiết nắng nóng gay gắt tại thời điểm xuống giống (tháng 3 và tháng 4), mặt đất nóng lên làm hoa không thụ phấn được nên không có củ. Chúng tôi sẽ báo cáo về Sở NN&PTNT để có hướng hỗ trợ, giúp đỡ đối với những hộ nghèo bị thiệt hại nặng nhằm ổn định sản xuất” - ông Bộ nói.

Theo Bửu Đấu

Tuổi trẻ

Trở lên trên