Đầu ra trái thanh long bấp bênh do chưa mở rộng thị trường xuất khẩu
Trái thanh long vùng đồng bằng sông Cửu Long liên tục rớt giá do thị trường xuất khẩu gặp khó khăn, trong khi đó, nhà vườn đang mở rộng diện tích.
- 08-06-2020Thanh long vào chính vụ, giá cực rẻ
- 07-06-2020Còn 15.000 đồng/2kg, thanh long lại đổ đống, bán đầy đường TP HCM
- 01-06-2020Bà con huyện Châu Thành thu hàng trăm triệu đồng/năm nhờ thanh long
Dù ở thời điểm đầu mùa mưa, năng suất thấp, nhưng trái thanh long ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long sụt giá. Thanh long ruột đỏ giá 10.000 đồng/kg, ruột trắng 3.000 - 4.000 đồng/kg. Với mức giá này, nhà vườn không có lãi, thậm chí thua lỗ. Từ đầu năm đến nay, do thị trường xuất khẩu sang Trung Quốc gặp khó khăn, chưa mở rộng được các thị trường khó tính như: Mỹ, Nhật… nên giá loại trái cây này sụt giảm hơn các năm trước từ 2-3 lần.
Đầu ra trái thanh long gặp khó khăn do chưa mở rộng thị trường xuất khẩu.
Đồng bằng sông Cửu Long có hơn 20.000 ha cây thanh long, trồng tập trung ở tỉnh Tiền Giang và Long An. Do dễ trồng, thích ứng với biến đổi khí hậu nên thời gian gần đây, người dân khu vực phát triển mạnh diện tích cây thanh long. Với mức giá như hiện nay, nhà vườn rất lo ngại sẽ còn sụt giảm khi “cung vượt cầu”.
Ông Phan Văn Tuấn, nhà vườn trồng cây thanh long tại xã Tân Thuận Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang chia sẻ: “Với giá này, nông dân không có lời, bị lỗ vì chi phí nhiều. Bây giờ thuê vuốt ngoe 35.000 đồng/giờ, rồi thuốc phân… Mùa mưa này mà không phun xịt thuốc thường xuyên thì cây bị bệnh. Đẩy mạnh xuất khẩu mới đỡ đầu ra cho thanh long”.
VOV