TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dầu tiếp tục trượt giá, thị trường tài chính đối mặt nhiều lo ngại

10-05-2022 - 10:59 AM | Tài chính quốc tế

Dầu tiếp tục trượt giá, thị trường tài chính đối mặt nhiều lo ngại

Việc Trung Quốc thắt chặt phong toả do Covid-19 và đồng USD đạt mức cao nhất trong hai thập kỷ đã khiến giá dầu lao dốc.

Trong đầu phiên giao dịch tại châu Á vào sáng ngày 10/5, giá dầu đã giảm hơn 1%. Điều này xảy ra chủ yếu là do Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới, tiếp tục đóng cửa, đồng USD mạnh lên và rủi ro suy thoái ngày càng lớn đang làm dấy lên những lo ngại về triển vọng nhu cầu trên toàn thế giới.

Dầu thô Brent giảm 1,2 % xuống 104,63 USD. Dầu WTI của Mỹ giảm 1,2% xuống 100,44 USD/thùng. Cả hai loại dầu này vẫn tăng khoảng 35% tính từ đầu năm tới nay. Chỉ trong ngày 9/5, giá cả 2 loại dầu này đều giảm 5-6% và ghi nhận mức sụt giảm mạnh nhất trong 1 ngày kể từ tháng 3. Các thị trường tài chính lo ngại rằng việc cắt giảm nhập khẩu dầu của Nga có thể đẩy nền kinh tế một số quốc gia châu Âu vào tình trạng khó khăn.

Dầu tiếp tục trượt giá, thị trường tài chính đối mặt nhiều lo ngại - Ảnh 1.

Biến động giá dầu thô Brent và WTI

Tuần trước, Ủy ban châu Âu đã đề xuất một lệnh cấm vận theo từng giai đoạn đối với dầu của Nga, làm tăng giá dầu Brent và dầu WTI trong hai tuần liên tiếp. Đề xuất trên phải được các thành viên EU bỏ phiếu nhất trí mới có thể thông qua trong tuần này.

Một nhà kinh tế cấp cao cho biết việc Nga ngừng cung cấp khí đốt cho Đức có thể gây ra suy thoái kinh tế sâu sắc và làm mất đi nửa triệu việc làm. Các quan chức nước này vẫn đang âm thầm chuẩn bị những biện pháp khẩn cấp đề phòng trường hợp Nga ngừng cung cấp khí đốt đột ngột, có thể bao gồm việc kiểm soát các công ty quan trọng.

Hungary cũng đã khẳng định lại lập trường của mình, rằng họ sẽ không chấp nhận một vòng trừng phạt mới đối với Nga cho đến khi những lo ngại của họ được giải quyết. Thị trường tài chính toàn cầu cũng trở nên hoang mang trước những lo ngại về việc tăng lãi suất.

Thêm vào đó, Trung Quốc thắt chặt phong tỏa trên quy mô rộng hơn đã khiến xuất khẩu của nền kinh tế số 2 thế giới tăng trưởng chậm lại trong tháng 4. Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong 4 tháng đầu năm 2022 đã giảm 4,8% so với một năm trước, nhưng đến tháng 4 lại tăng gần 7%.

Vào ngày 9/5, các chỉ số chứng khoán Phố Wall đồng loạt giảm và đồng USD đạt mức cao nhất trong hai thập kỷ. Điều này đã khiến giá dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Tham khảo CNA

https://cafef.vn/dau-tiep-tuc-truot-gia-thi-truong-tai-chinh-doi-mat-nhieu-lo-ngai-20220510094949325.chn

Linh Chi

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên