MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đầu tư 100 USD/tháng ở độ tuổi 20, Jim Cramer giờ đây đã thành triệu phú

01-07-2022 - 08:45 AM | Lifestyle

Chuyên gia đầu tư và người dẫn chương trình Jim Cramer từng phải sống trên xe nhưng vẫn duy trì khoản đầu tư 100 USD/tháng khi ông ở tuổi 20.

Jim Cramer cho rằng việc tuân theo kỷ luật có thể giúp bạn kiếm hàng triệu USD. Theo chuyên gia đầu tư và người dẫn chương trình “Mad Money” của CNBC, những người ở độ tuổi 20 không có lý do gì để không bỏ thêm tiền vào các khoản đầu tư của họ - ngay cả khi nghĩ rằng mình đã phá sản.

“Họ luôn nói rằng 'Tôi không có gì cả'. Tôi luôn nghe thấy điều đó từ những người ở độ tuổi 20”, Jim Cramer nói và nhấn mạnh rằng điều họ cần là “kỷ luật” để gắn bó với một kế hoạch đầu tư, chứ không phải nhiều tiền hơn.

Ông chia sẻ dựa trên kinh nghiệm từ chính bản thân: Trong khoảng 9 tháng ở những năm đầu của tuổi 20, Cramer phải sống trên xe hơi của mình nhưng vẫn cố gắng đầu tư 100 USD/tháng. Theo thời gian, đầu tư đã đưa ông trở thành triệu phú.

Cuối những năm 1970, Cramer là một phóng viên ở Los Angeles với thu nhập ít ỏi. Một lần, khi Cramer đang đi làm việc ở bên ngoài, một tên trộm đã đột nhập vào nhà của ông và lấy cắp tất cả. Tên trộm cũng đánh cắp số tiền mà Cramer dự định dành trả tiền thuê nhà.

Ông bị đuổi ra khỏi nhà và cuối cùng phải sống trong chiếc Ford Fairmont của mình, đỗ xe và qua đêm tại các trạm dừng nghỉ trên đường cao tốc. Tuy nhiên, Cramer vẫn đầu tư một số tiền trong những gì mình kiếm được.

“Tôi bỏ 100 USD vào Quỹ Fidelity Magellan mỗi tháng. Bảo hiểm xe hơi của tôi cũng từng đó tiền. Tiền thuê nhà của tôi tốn nhiều như vậy - và tôi quyết định tiết kiệm tiền thuê nhà khi ở trên xe", người dẫn chương trình nổi tiếng nhớ lại.

Đầu tư 100 USD/tháng ở độ tuổi 20, Jim Cramer giờ đây đã thành triệu phú - Ảnh 1.

Jim Cramer trong chương trình "Mad Money". Ảnh: CNBC

Vì bắt đầu tiết kiệm sớm nên Cramer có thể tận dụng các khoản đầu tư của mình theo thời gian. Khi tài chính ổn định hơn, ông tăng các khoản đầu tư mỗi tháng và đến năm 45 tuổi, ông đã có khoảng 1,5 triệu USD. Ông cho rằng thành công một phần là do bắt đầu sớm và đầu tư đều đặn mỗi tháng.

Cramer khuyến nghị những người trẻ tuổi nên dành 1% số tiền họ kiếm được để đầu tư, để họ có thói quen thực hiện những khoản đóng góp đó. Nhiều nhà hoạch định tài chính khuyên bạn nên đặt mục tiêu dành 10% thu nhập của mình cho tương lai, nhưng Cramer cho rằng, nếu cần bạn có thể bắt đầu với một mức nhỏ, giống như ông đã dành 100 USD/mỗi tháng.

Ông nói rằng đầu tư vào thị trường chứng khoán là một cuộc đặt cược dài hạn tốt, cho dù đó là thông qua cổ phiếu riêng lẻ, quỹ chỉ số hay quỹ tương hỗ. Cramer nói: “Chỉ cần giữ điều này được nhất quán. Theo thời gian, cổ phiếu đã được chứng minh là một loại tài sản đáng kinh ngạc”.

Hãy nhớ rằng hầu hết các cố vấn tài chính đều khuyên bạn không nên bỏ tiền tiết kiệm hưu trí vào cổ phiếu riêng lẻ. Đó là bởi vì đầu tư vào một số lượng cổ phiếu hạn chế sẽ rủi ro hơn so với một chỉ số đa dạng hoặc quỹ tương hỗ. Đây là những thứ được theo dõi chặt chẽ hơn thị trường chứng khoán nói chung.

Khi những người ở độ tuổi 20 phàn nàn về việc không có đủ tiền để đầu tư, Cramer gợi ý rằng họ nên liên tưởng đến ông khi ông ở độ tuổi như họ. “Tôi đã bỏ ra một số tiền để đầu tư và điều này đã giúp tôi trở thành triệu phú”, ông nói.

Theo Tấn Đạt

NDH

Trở lên trên