MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đầu tư chứng khoán 2023, nên "tham lam" hay "sợ hãi"

Đầu tư chứng khoán 2023, nên "tham lam" hay "sợ hãi"

Thị trường chứng khoán năm 2023 được nhiều chuyên gia đánh giá là biến động khó lường, hàng loạt những sự kiện trong nước và trên thế giới với các yếu tố tích cực và tiêu cực đan xen tác động đến thị trường và tâm lý nhà đầu tư.

Vì vậy, 3 quý cuối năm thị trường chứng khoán sẽ đi đâu về đâu, nhà đầu tư nên có chiến lược ra sao để đầu tư hiệu quả? Tất cả sẽ được giải đáp bởi các chuyên gia đầu ngành tại hội thảo "Chứng khoán 2023, La bàn giữa vùng biển động" (Vietnam Stock Market 2023, Navigating in Rough Seas) vào sáng thứ 7, ngày 25/03/2023 do Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam tổ chức.

Hội thảo "Chứng khoán 2023, La bàn giữa vùng biển động" với sự tham gia của diễn giả - Ông Nguyễn Xuân Thành, Giảng viên cao cấp, Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright, Đại học Fulbright Việt Nam. Ông Thành là cán bộ nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm Ash về Quản trị Dân chủ và Đổi mới, Trường Harvard Kennedy, Đại học Harvard.

Và diễn giả - Ông Matthew Smith, CFA, Giám đốc nghiên cứu, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam với 22 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu phân tích tại các thị trường Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và Việt Nam.

Tại hội thảo, ông Thành sẽ chia sẻ thông tin về tình hình kinh tế cũng như đưa ra quan điểm về triển vọng của nền kinh tế vĩ mô thế giới và Việt Nam cho năm 2023. Ông Matthew sẽ chia sẻ quan điểm về triển vọng của thị trường chứng khoán năm 2023 thông qua các ngành như: năng lượng, dầu khí, ngân hàng, bất động sản, tiêu dùng; và các doanh nghiệp tiềm năng để đầu tư trong năm nay.

Chứng khoán năm 2023 – nhà đầu tư nên tham lam hay sợ hãi?

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã có câu nói nổi tiếng "Hãy tham lam khi người khác sợ hãi", liệu rằng trong năm 2023, khi một số nhà đầu tư đã rời bỏ thị trường, thì các nhà đầu tư còn lại có nên "tham lam" tìm kiếm cơ hội sinh lời? Đây là một câu hỏi lớn, là băn khoăn và trăn trở của nhiều nhà đầu tư hiện nay.

Năm 2023 là năm mà các chuyên gia đánh giá là có nhiều yếu tố biến động khó lường, trong đó không tránh khỏi một số thông tin tiêu cực đã khiến các nhà đầu tư có góc nhìn bi quan về thị trường. Một số câu chuyện vĩ mô vẫn đã và đang nhận được sự quan tâm và quan sát của nhà đầu tư như: Lộ trình tăng lãi suất điều hành của Fed; Đà phục hồi kinh tế của Trung Quốc; Áp lực lạm phát; Bất động sản và thị trường trái phiếu doanh nghiệp; Nợ xấu và Thanh khoản hệ thống ngân hàng, Tỷ giá.

Đầu tư chứng khoán 2023, nên tham lam hay sợ hãi - Ảnh 1.

Nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm "la bàn" để định hướng trong thị trường chứng khoán nhiều biến động năm 2023

Bên cạnh đó là câu chuyện về thanh khoản trên thị trường chứng khoán, nếu năm 2020 và 2021 thanh khoản thị trường ở mức 1 tỷ đô/phiên và có những phiên đột biến 2 tỷ đô, thì những phiên từ đầu năm 2023 đến thời điểm hiện tại, thanh khoản thị trường ở mức thấp hơn khá nhiều, đặc biệt vào những phiên cuối tháng 2 chỉ khoảng 300-600 triệu USD/phiên. Liệu rằng đây có phải là mức thanh khoản bình thường mới của thị trường hay không, tương lai thị trường sẽ có xu hướng tăng hay tiếp tục suy giảm. Nguyên nhân khiến dòng tiền trên thị trường chứng khoán giảm trong thời gian qua ngoài lý do là bị tác động bởi các yếu tố vĩ mô, hay là còn do những yếu tố nào khác!?

Thêm vào đó, nếu xét về mặt định giá, P/E của thị trường chứng khoán Việt Nam thông thường khi về mức 10.x lần thì đều có xu hướng bật lên. Hiện tại P/E của thị trường vào khoảng 11.x lần, nhiều nhà đầu tư cho rằng đây là mức định giá thấp để đầu tư, nhưng liệu rằng đây có phải mức định giá hấp dẫn chưa, nhà đầu tư nên cẩn trọng chờ đợi thêm hay nên "xuống tiền". Đây là thời điểm nhà đầu tư nên "tham lam" hay "sợ hãi", nếu tham lam thì nên chọn đầu tư ngành nào, cổ phiếu nào?

Những băn khoăn, trăn trở của nhà đầu tư có thể sẽ tìm được câu trả lời tại hội thảo "Chứng khoán 2023, La bàn giữa vùng biển động" (Vietnam Stock Market 2023, Navigating in Rough Seas) vào sáng thứ 7, ngày 25/03/2023 được tổ chức bởi Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam./.

Hội thảo "Chứng khoán 2023: La bàn giữa vùng biển động" (Vietnam Stock Market 2023: Navigating In Rough Seas) diễn ra vào sáng thứ 7 (25-3) do Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam tổ chức, theo hình thức offline kết hợp online.

Link đặt câu hỏi: https://link.yuanta.com.vn/hoithao-2023

Link phát sóng trực tiếp (sẽ hoạt động khi diễn ra chương trình vào lúc 9 giờ ngày 25-3-2023).

Ánh Dương

Tổ Quốc

Trở lên trên