TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tư cửa hàng đồ uống, nên theo chuỗi nào và bắt đầu từ đâu?

23-07-2019 - 13:30 PM | Doanh nghiệp

Đầu tư cửa hàng đồ uống, nên theo chuỗi nào và bắt đầu từ đâu?

Trong cuộc chiến thương trường đồ uống hiện tại, các nhà đầu tư nhỏ cần phải ý thức rõ ràng về việc chọn giải pháp nương theo các chuỗi. Nhưng chọn chuỗi thế nào là hợp lý và những rủi ro đính kèm là gì?

Đầu tư không đến nơi đến chốn, trả giá đắt cả vật chất lẫn tinh thần

Chị Thanh Phương, một 8x đời cuối, năm 2017 đầu tư mở một cửa hàng, mua nhượng quyền của một chuỗi cafe cũng có một chút tên tuổi. Với giá nhượng trị giá 600 triệu đồng, chị tin tưởng và thấy "hời" bởi phía chuỗi không chỉ bàn giao hết cho chị các công thức pha chế, nguồn mua nguyên liệu lại còn "free" cho chị chi phí thiết kế nội thất cho cửa hàng 6 tầng mặt phố Hà Nội mà chị mới thuê. Khởi nghiệp vội vàng, chị Phương đã chưa biết rằng các chuỗi nhượng quyền chuyên nghiệp có thể cho nhà đầu tư nhiều hơn là chỉ một menu bài bản.

Sau quãng khởi tạo, chị Phương loay hoay với với rất nhiều công việc của một cửa hàng: từ tuyển dụng và đào tạo nhân viên, tạo ra và vận hành các chương trình marketing, chăm sóc khách hàng, tìm các ứng dụng công nghệ hỗ trợ công việc… Nhưng mọi việc đều tự làm, không đủ tài chính để thuê những cộng sự tốt, mọi việc chị đều nhận thấy có gì đó không ổn, không tới… nhưng tự một mình chị cũng không đủ sức để giải quyết. Chị đóng cửa hàng sau 9 tháng, trả cái giá hơn 1 tỉ đồng tiền mặt và mang theo mặc cảm của người đem tiền nhà đi "đốt".

Hiểu biết về tài chính rất quan trọng

Hiểu biết về tài chính rất khác với việc sở hữu chuyên môn kế toán hay một nhân sự kế toán để hoạch định thu chi. Hiểu biết và rành rẽ về tài chính chính là nhà đầu tư phải có năng lực ra quyết định liên quan đến dòng tiền, đảm bảo dòng tiền trong doanh nghiệp luôn dương. Tiền phải chảy trong nội bộ cửa hàng như là máu chạy trong cơ thể vậy.

Đầu tư cửa hàng đồ uống, nên theo chuỗi nào và bắt đầu từ đâu? - Ảnh 1.

Hiểu biết về tài chính để có những quyết định đầu tư sáng suốt là rất quan trọng.

Một trong những vấn đề chị Thanh Phương gặp phải cũng là không có kinh nghiệm trong quản lý tài chính. Không dư dả tiền mặt nhưng chị lại chọn một địa điểm có chi phí mặt bằng quá cao và cần huy động ngay lập tức một khoản tiền rất lớn. Nếu khả năng tài chính chưa dư dả, nhà đầu tư nên ưu tiên các chuỗi mà khi hợp tác, số vốn ban đầu không quá cao đồng thời khả năng thu hồi vốn nhanh.

Chọn đúng chuỗi có các giá trị phù hợp

Khi một mối quan hệ và một cơ hội mở ra, nhà đầu tư nào cũng rất nôn nóng, háo hức và chỉ muốn "xuống tiền luôn". Lời khuyên là hãy cẩn trọng cân nhắc tìm hiểu kỹ về một số chuỗi trong cùng phân khúc, đánh giá các giá trị mà chuỗi đó có thể đem lại cho cửa hàng sắp tới của mình.

Một số lợi ích mà các chuỗi có thể mang lại: mô hình bài bản, bền vững và có triển vọng; có sự đồng hành tư vấn và hướng dẫn chi tiết của các chuyên gia/ đơn vị tên tuổi cho các nhà đầu tư lâu dài; thương hiệu chung được quan tâm và đầu tư; các chương trình kích cầu mua sắm được tổ chức theo kế hoạch trên toàn chuỗi…

Đầu tư cửa hàng đồ uống, nên theo chuỗi nào và bắt đầu từ đâu? - Ảnh 2.

Nhà đầu tư cần chọn đúng các chuỗi giá trị để có được thành công.

Tùy theo năng lực tài chính, sở thích cá nhân và các giá trị của riêng mình; các nhà đầu tư có thể chọn cho mình một chuỗi phù hợp.

Gần đây, ở phân khúc tầm trung, chuỗi đồ uống Healthy & Trendy Lofita nổi lên như một điển hình của lựa chọn đầu tư thông minh. Đây là chuỗi đồ uống chuyên về những sản phẩm healthy sạch và tốt cho sức khỏe.

Sở hữu mô hình cafe của tương lai đề cao tính bền vững, lợi nhuận tăng trưởng ổn định, tái đầu tư tốt, nguồn lực truyền thông dồi dào; thiết lập mô hình với sự đồng hành của các đơn vị hàng đầu trong mỗi lĩnh vực (menu đồ uống chất lượng và linh hoạt bởi học viện đào tạo pha chế Namas, thiết kế không gian hiện đại và kỹ lưỡng bởi TuArt Group), đây có thể là lựa chọn đáng giá cho những ai đang tìm kiếm con đường khởi nghiệp trong ngành dịch vụ đồ uống giàu tiềm năng.

Với mong muốn chia sẻ, giải đáp thắc mắc của nhà đầu tư về các mô hình kinh doanh đồ uống mới, giúp các nhà đầu tư thoát khỏi bỡ ngỡ, được tiếp cận cơ hội kinh doanh bền vững, Chuỗi đồ uống Lofita tổ chức Hội thảo "Xu hướng mới và cơ hội đầu tư chuỗi đồ uống Lofita Drinks" vào lúc 12h30 tại Tầng 6 - 338 Phố Huế, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Tham dự chương trình, các nhà đầu tư có cơ hội nhận được những đặc quyền dành riêng cho những người tiên phong:

  ????́?? ??????̀ ????̣̆???? #ĐẶC_BIỆT - Tổng giá trị: 128.600.000đ/đại lý

 ????́?? ??????̀ ????̣̆???? #EARLY_BIRD - Tổng giá trị: 70.000.000đ/đại lý

 ????́?? ??????̀ ????̣̆???? cho các đại lý ký hợp đồng trong ngày 30-31/07 - Tổng giá trị quà tặng: 50.000.000đ/đại lý

Thông tin chi tiết, đăng ký tham gia và liên hệ tại: http://bit.ly/2SbkjeE 

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên