MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đầu tư hơn 8.000 tỷ đồng thăm dò, khai thác dầu khí

03-03-2021 - 09:46 AM | Thị trường

Giai đoạn 2020-2025 được dự báo có nhiều khó khăn trong công tác tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí. (Ảnh minh họa)

Giai đoạn 2020-2025 được dự báo có nhiều khó khăn trong công tác tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí. (Ảnh minh họa)

Trong năm nay, Tổng Công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) sẽ đầu tư khoảng 380 triệu USD (tương đương hơn 8.700 tỷ đồng) vào các dự án thăm dò và khai thác dầu khí trên biển.

Đầu tư nhằm đảm bảo sản lượng

Theo PVEP, năm 2021, đơn vị này sẽ tiếp tục đầu tư cho hoạt động thăm dò, khai thác và phát triển các mỏ khí mới. Ông Hoàng Ngọc Trung - Phó Tổng Giám đốc PVEP xác nhận thông tin này và cho biết, hoạt động sản xuất kinh doanh của PVEP gắn liền với sản phẩm dầu khí nên giá dầu là vấn đề quan trọng bậc nhất. Năm 2020 và hơn hai tháng đầu năm 2021, giá dầu vẫn duy trì ở mức thấp. Thêm vào đó, các mỏ khai thác của PVEP đang trên đà suy giảm tự nhiên sau nhiều năm khai thác. Đó là những khó khăn mà PVEP đang gặp phải.

Tuy vậy, theo lãnh đạo PVEP, dù giá dầu kế hoạch 45 USD/thùng ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động thăm dò khai thác dầu khí và các kế hoạch đầu tư của doanh nghiệp, nhưng PVEP vẫn quyết định đầu tư 380 triệu USD trong năm nay vào lĩnh vực cốt lõi nhằm đảm bảo sản lượng dầu mỏ khai thác cho toàn ngành trong những năm tiếp theo.

Ông Trung cho biết thêm, do hoạt động dầu khí luôn tiềm ẩn rủi ro nên việc tháo gỡ về chính sách, thủ tục đầu tư và pháp lý của các cơ quan chức năng là hết sức quan trọng để PVEP có thể nhanh chóng triển khai các dự án thăm dò khai thác, phát triển mỏ mới, nhất là các dự án ở những vùng nước sâu, xa bờ hay các mỏ cận biên.

Lãnh đạo PVEP cho biết, hiện nay đơn vị này đang triển khai 35 dự án dầu khí (gồm 29 dự án trong nước, 6 dự án nước ngoài) và 2 dự án điều tra cơ bản. Đồng thời, PVEP còn đảm nhận điều hành thuê 2 dự án và vận hành mỏ Sông Đốc theo cơ chế phi lợi nhuận.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) – đơn vị trực tiếp quản lý PVEP xác định hoạt động thăm dò khai thác dầu khí gắn liền với Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Do đó, đơn vị này đang triển khai các giải pháp để tăng cường công tác tìm kiếm thăm dò tài nguyên dầu khí ở trong nước, đồng thời tìm kiếm cơ hội thăm dò và khai thác dầu khí ở nước ngoài trên cơ sở có hiệu quả kinh tế, có trọng tâm, trọng điểm.

Mục tiêu là đẩy mạnh thăm dò các khu vực đang khai thác ở trong nước nhằm tận dụng cơ sở hạ tầng và duy trì sản lượng khai thác; đẩy mạnh công tác điều tra cơ bản, tìm kiếm thăm dò gia tăng trữ lượng, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên dầu khí ở trong nước. Ngoài ra, PVN cũng sẽ tiếp tục đầu tư tìm kiếm thăm dò khai thác ở khu vực nước sâu, xa bờ khi điều kiện thuận lợi.

Nhiều thách thức

Theo TS Trịnh Xuân Cường - Trưởng ban Tìm kiếm thăm dò dầu khí PVN, công tác tìm kiếm, thăm dò dầu khí đang đối diện với thách thức lớn khi các phát hiện gần đây đa số quy mô nhỏ, các đối tượng mới như bẫy địa tầng, bẫy phi cấu tạo có rủi ro cao. Phần lớn tiềm năng dầu khí nằm ở khu vực nhạy cảm, nước sâu xa bờ, đòi hỏi công nghệ cao, chi phí lớn, gặp khó khăn trong việc thu hút đầu tư và ký hợp đồng dầu khí mới, trong khi nguồn vốn trong nước rất hạn chế, cơ chế chính sách, các điều khoản của hợp đồng chia sản phẩm (PSC) còn nhiều vướng mắc, không đủ hấp dẫn nhà đầu tư...

Trong khi đó, theo PVN, quy chế tài chính công ty mẹ - PVN chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt; cơ chế chính sách cho hoạt động tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí chậm được sửa đổi, ban hành khiến lĩnh vực cốt lõi ngày càng khó khăn. Hệ số bù trữ lượng (gia tăng trữ lượng/sản lượng khai thác dầu khí) trung bình trong giai đoạn 2011 - 2019 đạt 1,06; trong đó hệ số bù trữ lượng của dầu và condensate chỉ đạt 0,74 (có thời điểm năm 2017 chỉ đạt 0,13). Đây là thách thức rất lớn đối với công tác tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí trong giai đoạn tới.

Đứng trước các khó khăn, thách thức đó, PVN vẫn đặt ra các chỉ tiêu cụ thể cho giai đoạn 2020-2025 như: Phấn đấu đạt hệ số bù trữ lượng mức từ 0,75 ÷ 1 để tiếp tục duy trì và từng bước phát triển công tác thăm dò khai thác dầu khí; mục tiêu sản lượng khai thác giai đoạn tới đạt khoảng 9 - 12 triệu tấn dầu/năm và 10 - 18 tỷ m3 khí/năm.“

“Công tác tìm kiếm, thăm dò dầu khí đang đối diện với thách thức lớn khi các phát hiện gần đây đa số quy mô nhỏ, các đối tượng mới như bẫy địa tầng, bẫy phi cấu tạo có rủi ro cao. Phần lớn tiềm năng dầu khí nằm ở khu vực nhạy cảm, nước sâu xa bờ, đòi hỏi công nghệ cao, chi phí lớn,…”, TS Trịnh Xuân Cường - Trưởng ban Tìm kiếm thăm dò dầu khí PVN.

Theo Minh Hữu

Pháp luật Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên