MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đầu tư mãi chưa thành công: Bạn có mắc 3 sai lầm “kinh điển” này?

30-03-2021 - 22:53 PM | Sống

Đầu tư mãi chưa thành công: Bạn có mắc 3 sai lầm “kinh điển” này?

Muốn đầu tư có hiệu quả, người trẻ mới tham gia đầu tư cần "tránh xa" 3 sai lầm dưới đây.

Bỏ lỡ cơ hội vì nghĩ rằng "vốn lớn mới có thể đầu tư"

Ở Việt Nam, tài chính cá nhân còn là một chủ đề khá "xa lạ" và mới chỉ được quan tâm nhiều hơn trong khoảng 2 năm gần đây, nhờ vào sự phát triển của công nghệ và sự nở rộ của các dịch vụ tài chính online. Tiết kiệm vẫn là hình thức "sinh sôi" tài sản phổ biến và được ưa chuộng nhất, còn đầu tư vẫn là một khái niệm khá xa vời và khó tiếp cận, chủ yếu là bởi suy nghĩ đầu tư là chuyện dành cho những người nhiều tiền.

Tuy nhiên, đó chính là suy nghĩ bạn trẻ cần phải loại bỏ ngay. Ở các đất nước phát triển, lớp trẻ thường tập quản lý tài chính cá nhân, tích lũy và đầu tư từ lứa tuổi rất nhỏ, và họ cũng không hề có nguồn vốn lớn.

Hiện nay tại Việt Nam, với sự phát triển của công nghệ nói chung và các Fintech nói riêng, các hình thức đầu tư và quản lý tài chính cá nhân nở rộ, khiến cơ hội đầu tư mở rộng cho cả những người có số vốn rất nhỏ, chỉ từ khoảng 50.000 VND. Các bạn trẻ có thể bắt đầu con đường đầu tư với những ứng dụng thông minh trên chiếc smartphone mình sử dụng mỗi ngày.

Sau khi tích góp được một khoản tiền khá hơn, tầm 5-10 triệu, các bạn trẻ đã có thể tham gia thị trường chứng khoán, hay thậm chí là đầu tư vào các kênh truyền thống như vàng. Có quá nhiều cách để bắt đầu đầu tư ngay từ số tiền nhỏ lẻ, quan trọng là bạn có tìm kiếm và quyết tâm kiên trì với chúng hay không.

Trong lúc "chờ đợi vốn lớn", người trẻ đầu tư đã bỏ qua biết bao cơ hội và thời gian sinh lời rồi. Vậy nên, đừng chờ đợi, hãy bắt đầu từ ngay hôm nay.

Không nhận ra tài sản mà mình sở hữu

Đầu tư mãi chưa thành công: Bạn có mắc 3 sai lầm “kinh điển” này? - Ảnh 1.

Dù không có vốn lớn hay kinh nghiệm đầy mình như nhiều nhà đầu tư lão luyện trên thị trường nhưng người trẻ tham gia vào thị trường tài chính lại nắm trong tay một tài sản vô cùng giá trị mà họ không hề nhận ra.

"Người trẻ sở hữu tài sản giá trị hơn nguồn vốn lớn rất nhiều, đó chính là thời gian. Nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp trên thị trường không có điều đó, và cũng không thể dùng nhiều tiền mà mua được", anh Nghiêm Xuân Huy, CEO Finhay - ứng dụng thông minh hàng đầu Việt Nam về đầu tư & tích lũy vừa và nhỏ, chia sẻ. "Bạn càng bắt đầu sớm bao nhiêu, sau này bạn càng được hưởng lợi lớn bấy nhiêu. Cũng giống như gửi tiết kiệm vậy, bạn gửi kì hạn dài thì lãi cao. Thời gian trong đầu tư là vô cùng quan trọng. Nếu biết tận dụng tài sản giá trị này, bạn sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng".

Đầu tư là một hành trình dài, cần sự bền bỉ và kiên nhẫn. Nếu bắt đầu từ khi còn ở lứa tuổi học sinh, sinh viên, các bạn trẻ không chỉ được lợi về mặt tiền bạc, mà còn tích góp được biết bao kinh nghiệm trên con đường phát triển tài chính cá nhân của mình.

Đừng bỏ qua giá trị của những đồng tiền lẻ

Đầu tư mãi chưa thành công: Bạn có mắc 3 sai lầm “kinh điển” này? - Ảnh 2.

Thông thường, chúng ta có xu hướng bỏ quên giá trị của những đồng tiền lẻ, cho rằng chúng không ảnh hưởng nhiều đến tài sản của mình. Tuy nhiên, Benjamin Franklin, người được mệnh danh là cha đẻ của nước Mỹ, đã từng có một phát biểu nổi tiếng rằng: "Hãy cẩn thận với những chi tiêu nhỏ lẻ. Một lỗ rò tí hon có thể đánh chìm cả một con tàu lớn."

Mỗi một ngày, chỉ cần bạn tiết kiệm 50.000 VND, vậy là một tháng đã được thêm 1.5 triệu đồng, sau 1 năm sẽ nhanh chóng trở thành 18 triệu đồng. Đó là một con số quá đủ để bạn tiếp cận những kênh đầu tư tài chính hay thực hiện một số dự định bản thân ấp ủ rồi.

"Thực ra, điều quan trọng là các bạn trẻ cần tập cho mình tư duy và hình thành thói quen tích lũy & đầu tư từ khi còn nhỏ. Chỉ cần bớt cốc trà sữa hay giảm tần suất mua sắm ngẫu hứng là bạn đã có thể tiết kiệm 50.000 VND mỗi ngày rồi. Mang 50.000 VND ấy đi đầu tư, tích lũy ngay từ hôm nay; sau này, chúng sẽ đem về cho bạn lợi nhuận xứng đáng. Và đừng nghĩ rằng đầu tư là phải sinh lời thật nhanh. Hãy học cách tích lũy, tối ưu hóa từng đồng tiền nhỏ lẻ và kiên định với thói quen này trong thời gian dài, bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên vì lợi ích mà chúng mang lại", CEO Finhay nhận định.

Câu chuyện đầu tư rõ ràng không chỉ nằm ở những con số vốn hay phần trăm lời lãi, càng không phải một cuộc chạy đua xem ai kiếm được nhiều tiền hơn, mà là một cuộc marathon đường dài, cần sự bền bỉ và kiên trì. Người trẻ đầu tư hình thành thói quen tích lũy, bắt đầu đầu tư với số tiền nhỏ, và tận dụng lợi thế thời gian của mình để có thể đạt được hiệu quả như mong đợi.

Theo Quang Vũ

Trí thức trẻ

Trở lên trên