MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đầu tư mạng lưới giao thông, điều chỉnh khu kinh tế theo hướng đô thị nghỉ dưỡng đang tác động mạnh đến bất động sản Bình Định

27-12-2019 - 09:55 AM | Bất động sản

Với định hướng phát triển khu kinh tế Nhơn Hội trở thành động lực phát triển của Quy Nhơn, Bình Định và khu vực miền Trung, thông qua việc phát triển hạ tầng giao thông đều kết nối tới khu kinh tế Nhơn Hội, diện mạo của khu kinh tế hơn 1.800 ha đang thay đổi từng ngày, thu hút hàng loạt nhà đầu tư BĐS trong và ngoài nước trong năm 2019.

Theo tìm hiểu, Nghị định 92/2006/NĐ-CP của Chính Phủ đã xác định Bình Định là một trong 5 tỉnh và thành phố (cùng với TP. Đà Nẵng, tỉnh Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi) nắm giữ vai trò là hạt nhân tăng trưởng và thúc đẩy phát triển khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Cùng với đó, Chính phủ cũng đang tập trung kêu gọi đầu tư, xây dựng các công trình hạ tầng giao thông nhằm gắn kết khu vực này với các vùng lân cận, góp phần thực hiện chương trình hành lang kinh tế Đông – Tây của tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng.

UBND tỉnh Bình Định cũng cho biết việc phát triển hệ thống giao thông kết nối liên tỉnh có ý nghĩa vô cùng quan trọng, tạo nền tảng vững vàng cho phát triển KT-XH, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh. Địa phương đã tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ từ Trung ương, vốn vay ODA, vốn ngân sách để tập trung đầu tư hoàn thiện hạ tầng giao thông.

Đầu tư mạng lưới giao thông, điều chỉnh khu kinh tế theo hướng đô thị nghỉ dưỡng đang tác động mạnh đến bất động sản Bình Định - Ảnh 1.
Đầu tư mạng lưới giao thông, điều chỉnh khu kinh tế theo hướng đô thị nghỉ dưỡng đang tác động mạnh đến bất động sản Bình Định - Ảnh 2.

Tỉnh Bình Định đang chi hàng nghìn tỷ đồng đầu tư hệ thống đường kết nối từ trung tâm TP Quy Nhơn đến KKT Nhơn Hội, mở ra cơ hội lớn cho BĐS ven biển phát triển.

Trong khi đó, Ban quản lý Dự án Giao thông tỉnh Bình Định cho hay, giai đoạn 2019 - 2020 được xác định là thời gian nước rút thi công đối với dự án giao thông đường trục Khu kinh tế Nhơn Hội nối dài, đường Vành đai 2, cầu Nhơn Hội nối với khu du lịch Hải Giang và tuyến cáp treo hiện đại dài gần 3km nối TP Quy Nhơn với khu Hải Giang... Trong đó, tỉnh này cũng đang gấp rút thi công hoàn thành tuyến đường nối từ Sân bay Phù Cát đến Khu kinh tế Nhơn Hội, rút ngắn khoảng cách di chuyển và góp phần thu hút các nhà đầu tư lớn.

Một tuyến giao thông quan trọng khác cũng được tỉnh tập trung chỉ đạo thi công hoàn thành trong năm tới là dự án QL 19B mới, lộ giới 50m (đoạn từ cảng Quy Nhơn - giao QL 1A - sân bay Phù Cát). Đến thời điểm này, giá trị thực hiện đối với các gói thầu thuộc dự án đạt hơn 2.610 tỷ đồng. Trong năm nay, sẽ tập trung hoàn thiện tuyến đường từ nút giao thông Đống Đa - Hoa Lư đến nút giao thông cầu Bà Gi, xã Phước Lộc (Tuy Phước).

Song song đó, theo Quyết định 514/QĐ-TTg vừa được Thủ tướng phê duyệt, phạm vi lập quy hoạch điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng KKT Nhơn Hội đến năm 2040 có diện tích khoảng 14.308 ha, tăng thêm khoảng 2.308 ha so với trước đó.

Cụ thể, tổ chức không gian KKT Nhơn Hội trên cơ sở phối hợp 4 không gian cơ bản gồm: không gian cảnh quan - dự trữ sinh thái; không gian phát triển công nghiệp; không gian phát triển du lịch; không gian phát triển đô thị - nông thôn. KKT Nhơn Hội được chia thành 8 phân khu chức năng, gồm: Khu đô thị, du lịch Tân Thanh, Vĩnh Hội; Khu đô thị cửa ngõ Cát Tiến; Khu đô thị du lịch Nhơn Hội; Khu công nghiệp đô thị Nhơn Hội; Khu đô thị du lịch Phương Mai; Đầm Thị Nại; Khu công nghiệp - đô thị Becamex A; Khu đô thị - dịch vụ Becamex B.

UBND tỉnh cho rằng KKT Nhơn Hội đang có vai trò quan trọng đối với sự phát triển KT-XH của tỉnh Bình Định nói riêng, khu vực miền Trung, Tây Nguyên nói chung. Trong năm 2019, Ban quản lý KKT tỉnh Bình Định đề ra mục tiêu thu hút các dự án đầu tư vào Khu kinh tế Nhơn Hội và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh với tổng vốn 20.000 tỉ đồng. Thống kê của Ban quản lý KKT tỉnh, đến nay, tại KKT Nhơn Hội có 75 dự án đăng ký đầu tư, với tổng vốn 42.895 tỉ đồng.

Sắp tới, để tăng cường thu hút đầu tư vào KKT Nhơn Hội, tỉnh Bình Định tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính theo cơ chế "một cửa, một đầu mối", giải quyết nhanh chóng, thuận lợi các thủ tục về đầu tư, xây dựng, đất đai, môi trường… đồng hành với nhà đầu tư từ khi bắt đầu xúc tiến đầu tư, tìm hiểu thông tin, triển khai đầu tư cho đến suốt quá trình hoạt động sản xuất, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc tạo môi trường đầu tư thuận lợi nhất cho nhà đầu tư.

Có thể khẳng định rằng Bình Định đang ở trong thời điểm chín muồi để thu hút đầu tư khi hội đủ các yếu tố giúp thị trường phát triển bền vững. Thực tế đã có nhiều dự án "khủng" từ các "ông lớn" trong và ngoài nước tập trung về đây như FLC, Sun Group, TMS Group, tập đoàn Hưng Thịnh, một số tập đoàn đa quốc gia… Trong đó, đáng chú ý nhất là "ông lớn" địa ốc Phát Đạt cũng đang chuẩn bị sẵn quỹ đất khá lớn tại bãi biển Nhơn Hội cho một kế hoạch dài hơi với các sản phẩm nghỉ dưỡng chuẩn quốc tế.

Đầu tư mạng lưới giao thông, điều chỉnh khu kinh tế theo hướng đô thị nghỉ dưỡng đang tác động mạnh đến bất động sản Bình Định - Ảnh 3.

Tỉnh Bình Định đang điều chỉnh quy hoạch một số vùng ven biển theo hướng phát triển du lịch - nghỉ dưỡng để kích thích vốn đầu tư.

Đầu tư mạng lưới giao thông, điều chỉnh khu kinh tế theo hướng đô thị nghỉ dưỡng đang tác động mạnh đến bất động sản Bình Định - Ảnh 4.

Từ năm 2017 đến nay, ngay sau khi dự án Quần thể resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp FLC Quy Nhơn đi vào hoạt động, vùng biển Nhơn Hội bắt đầu được sự quan tâm của du khách và nhà đầu tư.

Đầu tư mạng lưới giao thông, điều chỉnh khu kinh tế theo hướng đô thị nghỉ dưỡng đang tác động mạnh đến bất động sản Bình Định - Ảnh 5.

Vùng ven biển này đã xuất hiện hàng loạt dự án như: khu dã ngoại Trung Lương và Crown Retreat; khách sạn Hương Việt; khu nghỉ dưỡng và biệt thự Aurora; Casa Marina Resort; Đô thị và Dịch vụ Becamex Bình Định hơn 10.000 tỷ đồng... Và mới đây là dự án Kỳ Co Gateway sở hữu chuỗi 7 công viên kỳ quan quốc tế, được xây dựng thành các khu phố đặc trưng, nổi bật như khu phố Nhật Bản, khu phố Hàn Quốc, khu phố Pháp…

Qua tìm hiểu, được biết thông qua các thương vụ M&A, Tập đoàn Hưng Thịnh đã chi ra hàng ngàn tỷ đồng để nắm hơn 1.500 ha đất tại đây, dự kiến trong năm 2020, sẽ triển khai thành một đại đô thị tầm cỡ tại Nhơn Hội. Công ty Property X cũng vừa tung ra thị trường Quy Nhơn dự án Grand Center gồm hàng trăm căn hộ nghỉ dưỡng, shophouse và văn phòng cho thuê. Ngoài ra, cũng phải kể đến tập đoàn FLC tiếp tục thâu tóm quỹ đất khá lớn tại Cù Lao Xanh (Quy Nhơn) để chuẩn bị cho chiến lược phát triển dự án nghỉ dưỡng mới trong 5 năm tới...

Bên cạnh đó, một dự án biệt thự, đất nền ven biển quy mô khá lớn khác đang được chú ý là  Nhơn Hội New City - Kỳ Co Gateway, do liên danh Công ty Phát Đạt và Công ty Danh Khôi đang triển khai. Dự án tọa lạc tại cửa ngõ khu kinh tế Nhơn Hội và trục giao thông trọng điểm của tỉnh Bình Định kết nối Quốc lộ 19B - TP.Quy Nhơn - khu kinh tế Nhơn Hội tới sân bay quốc tế Phù Cát. Kỳ Co Gateway được kỳ vọng sẽ trở thành đô thị cửa ngõ du lịch biển Quy Nhơn, là đô thị sinh thái hiện đại nơi trái tim của du lịch biển miền Trung.

Đại diện một sàn BĐS tại Quy Nhơn nhận định bất động sản nghỉ dưỡng ngày càng trở nên hấp dẫn nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Bên cạnh thị trường vốn đã là địa danh du lịch như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc,… thì những thị trường mới nổi giàu tiềm năng du lịch biển, giao thông liên kết vùng thuận lợi và thu hút nguồn vốn đẩy mạnh hoàn thiện cơ sở hạ tầng như Quy Nhơn, Ninh Thuận,… đang trở thành tâm điểm thu hút sự quan tâm của đông đảo giới đầu tư.

So với các quốc gia cùng khu vực, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay tại Việt Nam có nhiều lợi thế hơn khi mặt bằng giá còn khá thấp. Sở hữu nhiều địa danh du lịch đẹp, lượng khách du lịch ngày càng tăng, đặc biệt là khách quốc tế đã tạo tiềm năng thúc đẩy sự gia tăng giá trị bất động sản nghỉ dưỡng trong tương lai.

Bùi Hải

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên