TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tư nông nghiệp – Cơ hội vàng định cư tại Úc cho doanh nhân Việt

22-04-2019 - 13:30 PM | Doanh nghiệp

Đầu tư nông nghiệp – Cơ hội vàng định cư tại Úc cho doanh nhân Việt

Nhiều doanh nhân Việt Nam đang băn khoăn không biết khởi nghiệp ở một quốc gia mới thì nên chọn lĩnh vực nào. Chúng tôi gợi ý bạn nghĩ đến Australia và mô hình nông nghiệp hiện đã thành công đến nỗi quốc gia này được xem là “kho thực phẩm của thế giới”.

Australia là một quốc gia đất rộng người thưa, đất đai có thể canh tác chỉ chiếm 1% tổng diện tích lục địa; tình trạng khô hạn diễn ra thường xuyên do ít mưa, thiếu nguồn nước. Chính vì vậy, sản xuất nông nghiệp khởi đầu ở quốc gia này không phải là thế mạnh.

Tuy vậy, nhờ có chính sách đúng về nông nghiệp, người Australia đã đưa cả vùng nông thôn phát triển trù phú, nông dân biết làm giàu từ đất, trở thành một ngành đẻ ra tiền.

Đầu tư nông nghiệp – Cơ hội vàng định cư tại Úc cho doanh nhân Việt - Ảnh 1.

Để "đi tắt đón đầu" và hóa giải các khiếm khuyết của mình, Chính phủ Australia đã thành lập 11 trung tâm nghiên cứu trên cả nước nhằm chọn lọc giống và công nghệ, ứng dụng thực tế để xây dựng chiến lược phát triển quốc gia và chuyển giao kiến thức, công nghệ cho nông dân…

Đầu tư nông nghiệp – Cơ hội vàng định cư tại Úc cho doanh nhân Việt - Ảnh 2.

Nền nông nghiệp của nước này đã cung cấp đầy đủ sản phẩm cho thị trường nội địa và xuất khẩu 80% sản lượng. Thu nhập của mỗi nông dân Australia đạt 100.000 USD/năm, cao hơn so với GDP bình quân đầu người nước này (60.000 USD/năm).

Làm chủ thiên nhiên, tạo phúc lợi từ đất đai, đến nay Australia được bình chọn là quốc gia đứng thứ 6 trên thế giới về chỉ số chất lượng cuộc sống (năm 2005), thứ 3 về chỉ số phát triển con người (2007). Australia còn nắm giữ một kỷ lục khó nước nào đạt được: Hầu hết thành phố lớn tại các tiểu bang đều là những thành phố nằm trong "top 10" có chất lượng và mức sống tốt nhất thế giới.

Cũng là một quốc gia có nền nông nghiệp phát triển, Việt Nam hiện là một trong những nước có sản lượng lương thực bình quân đầu người cao trong nhóm các nước có thu nhập trung bình. Xuất khẩu cũng bùng nổ, hiện Việt Nam là một trong các nước lớn nhất về xuất khẩu gạo, cà phê, điều, hồ tiêu và các sản phẩm thuỷ sản.

So với nền nông nghiệp Australia, nông nghiệp Việt Nam có nhiều nét tương đồng và đặc biệt, yếu tố không đòi hỏi quá cao về chất xám là một lợi thế cho doanh nhân Việt khi đầu tư vào lĩnh vực này ở Australia.

Quả vậy, một số doanh nghiệp lớn của Việt Nam đã nhìn thấy lợi thế này và minh chứng gần đây nhất tôi muốn nói đến chính là tập đoàn "đình đám" mang tên TH Group của nữ doanh nhân Thái Hương.

Theo đó, hồi đầu năm 2019, Công ty Clean Agriculture and International Tourism (CAIT) đã mua lại ba trạm gia súc với tổng diện tích hơn 740.000 ha. Bên bán là công ty Consolidated Pastoral Company (CPC) của Australia.

Giá trị thương vụ ước tính khoảng 135 triệu USD này hiện vẫn đang trong giai đoạn chờ được cơ quan quản lí thông qua theo quy định, bao gồm việc mua các trạm chăn nuôi gia súc, máy móc và hơn 50.000 gia súc.

Theo tin từ trang Global AgInvesting, CAIT là công ty thuộc sở hữu bởi TH Group Việt Nam, có hoạt động trong một loạt các lĩnh vực bao gồm nông nghiệp, thực phẩm, dược phẩm và tài chính. TH Group hiện sở hữu thương hiệu sữa TH True Milk nổi tiếng và chiếm 40% thị phần sản xuất sữa tại Việt Nam.

Ông Andrew Philip - chuyên gia phát triển ngành nông nghiệp tại Northern Territory Farmers - là một trong số những người tư vấn cho CAIT trong quá trình trước giao dịch đã chia sẻ với hãng tin ABC News rằng:

"CAIT đang nhắm đến bất cứ nơi nào mà thị trường có tiềm năng… Trong các cuộc thảo luận với CAIT về quá trình mua, đối tác đến từ Việt Nam tỏ ra chắn chắn muốn xem xét việc trồng thêm các loại nông sản bên cạnh việc tiếp tục hoạt động chăn nuôi gia súc"..

Trong tương lai, chúng tôi tin rằng đầu tư nông nghiệp hướng đến định cư tại Australia chắc chắn là xu hướng mà nhiều doanh nghiệp Việt Nam theo đuổi.

Verity Law là văn phòng luật di trú tại Melbourne hỗ trợ doanh nhân và nhà đầu tư quốc tế định cư theo diện kinh doanh và đầu tư tại Úc. Hàng năm, Verity Law đã tư vấn và giúp nhiều doanh nhân định cư tại Úc theo visa 188 và 132.

Vào ngày 25/4/2019, Đại diện từ Uỷ ban phụ trách di cư tay nghề và kinh doanh của chính quyền tiểu bang Victoria sẽ đến gặp gỡ và trò chuyện thân mật về đầu tư định cư Úc vào lúc 4 giờ chiều tại tòa nhà Vietcombank Tower, số 5 Công Trường Mê Linh, Q.1. Ngoài ra, tại buổi gặp gỡ này, luật sư di trú của Verity Law sẽ tư vấn và giải đáp các thắc mắc liên quan đến định cư tại Úc đặc biệt dành riêng cho các doanh nhân. Quý vị có thể liên hệ đế biết thêm chi tiết qua số điện thoại: 0789 188 132.

https://www.veritylaw.com.au/.


Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên