MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dạy con ăn ở hiền lành chưa chắc là việc tốt, nếu bố mẹ không giúp trẻ hiểu 2 nguyên tắc này, cuộc sống về sau chỉ thêm khổ sở

02-06-2021 - 21:27 PM | Sống

Dạy con ăn ở hiền lành chưa chắc là việc tốt, nếu bố mẹ không giúp trẻ hiểu 2 nguyên tắc này, cuộc sống về sau chỉ thêm khổ sở

Những người hiền lành có thể làm mọi người nể trọng nhưng trên thực tế có phải đó là ưu điểm và là mục tiêu của quá trình giáo dục con cái đối với các bậc phụ huynh hay không?

Một con người hiền lành, tốt bụng sẽ dễ khiến cho mọi người xung quanh cảm thấy dễ chịu và quý mến. Chẳng hạn như trong công ty, bất kể đồng nghiệp nào gặp vấn đề, người này cũng sẵn lòng giúp đỡ làm thêm giờ mà chẳng than thở lấy một câu.

Đối với bạn bè, cho dù phải ăn cả tháng đạm bạc, người này cũng sẽ dốc hết đồng xu cuối cùng để cho bạn mượn xoay sở.

Những người hiền lành có thể làm mọi người nể trọng nhưng trên thực tế có phải đó là ưu điểm và là mục tiêu của quá trình giáo dục con cái đối với các bậc phụ huynh hay không?

Sự hiền lành quả thật là một lợi thế nhưng khi hiền lành không giới hạn chỉ khiến bản thân một người cảm thấy không thoải mái, đưa họ vào những tình huống bất ngờ, khó xử, thậm chí là chuốc họa vào thân.

Dạy con ăn ở hiền lành chưa chắc là việc tốt, nếu bố mẹ không giúp trẻ hiểu 2 nguyên tắc này, cuộc sống về sau chỉ thêm khổ sở - Ảnh 1.

Có một câu nói ở Trung Quốc: "Lùi một bước trời cao biển rộng". Vì thế một người hiền lành có thể nhẫn nhịn khi gặp phải những sự việc không như ý muốn. Họ cho rằng thêm một chuyện chi bằng bớt đi một chuyện, miễn là không ảnh hưởng đến người khác thì bản thân họ thiệt thòi một chút cũng không sao.

Tuy nhiên sự thật lại phũ phàng hơn thế, một trái tim mềm yếu không biết giới hạn sẽ khiến cho người khác tự ý mà giẫm đạp lên, lòng tốt không biết điểm dừng chỉ làm cho đối phương tự ý làm những điều mà họ muốn.

Lấy bạo lực trong khuôn viên trường làm ví dụ. Nếu người khác tiếp tục bắt nạt trẻ, việc bạn dạy cho trẻ phải bao dung và không được đánh lại chỉ khiến bên kia trở nên vô lương tâm hơn. Đánh trả không phải là dùng bạo lực để kiểm soát bạo lực mà để đối phương biết rằng trẻ có khả năng phản kháng và tự bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Dạy con ăn ở hiền lành chưa chắc là việc tốt, nếu bố mẹ không giúp trẻ hiểu 2 nguyên tắc này, cuộc sống về sau chỉ thêm khổ sở - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Là bố mẹ, ai cũng muốn dạy con mình trở thành người hiền lành, nhân hậu và biết giúp đỡ mọi người xung quanh. Tuy nhiên, phụ huynh cũng đừng quên dạy cho con 2 nguyên tắc quan trọng sau đây, để sự tốt bụng của con không trở thành điểm yếu và bị người khác lợi dụng bắt nạt.

Học cách từ chối

Khi trẻ không biết cách từ chối, trong hầu hết các trường hợp trẻ sẽ chấp nhận một cách thụ động những thứ chúng không muốn làm. Trong tương lại, sự nhân nhượng đến mức nhẫn nhịn này có khả năng mang đến điều bất lợi cho trẻ.

Trẻ cần phải hiểu rằng, nếu yêu cầu của người khác khiến trẻ không thoải mái, chúng có thể thoải mái từ chối và không cần lo lắng việc bị ai đánh giá hoặc người khác có bị tổn thương vì lời từ chối đó hay không.

Học cách từ chối người khác là đối xử tốt với bản thân, học cách tử tế có chừng mực, sau đó trẻ sẽ giành được sự tôn trọng của người xung quanh.

Dạy con ăn ở hiền lành chưa chắc là việc tốt, nếu bố mẹ không giúp trẻ hiểu 2 nguyên tắc này, cuộc sống về sau chỉ thêm khổ sở - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Phải có nguyên tắc và giới hạn

Trong cuộc sống hàng ngày, từ việc cá nhân cho đến các vấn đề đạo đức, đối với bản thân trẻ cần phải xác định cho mình được một giới hạn, và giới hạn này là không thể xâm phạm.

Hãy cho trẻ hiểu rằng khi con không muốn, sẽ không ai bắt ép con phải làm điều con không thích. Sự tốt bụng khác với nhu nhược, nó không phải là thứ mà người khác có thể vin vào để bắt con phải phục vụ theo ý họ, mặc kệ con có muốn hay không.

Khi gia đình bị người khác làm tổn thương, khi bản thân bị người khác xúc phạm, trẻ nhất định phải biết đứng lên để bảo vệ hoặc ít nhất là phải tỏ được thái độ kiên quyết, không nhân nhượng.

(Nguồn: Zhihu)

Theo Song Kỳ

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên