TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đây là bậc kì tài được Lưu Bị, Bàng Thống và Pháp Chính bội phục, nhưng riêng Gia Cát Lượng lại quyết giết không tha: Lý do bất ngờ

15-10-2019 - 17:43 PM | Sống

Đây là bậc kì tài được Lưu Bị, Bàng Thống và Pháp Chính bội phục, nhưng riêng Gia Cát Lượng lại quyết giết không tha: Lý do bất ngờ

Nói về kì tài mưu sĩ bên cạnh Lưu Bị, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Gia Cát Lượng, tiếp theo là Hoàng Quyền, Pháp Chính, Bàng Thống... Trương Tùng vỗn dĩ cũng được tính, nhưng khi Lưu Bị còn chưa vào được Tứ Xuyên thì Trương Tùng đã bị Lưu Chương giết chết, tuy nhiên thực ra, sau khi Lưu Bị vào được Tứ Xuyên, ông còn có được cho mình một kì tài nữa, mặc dù ông không nổi tiếng nhưng vẫn khiến Gia Cát Lượng, Bàng Thống phải kinh ngạc, được gọi là đệ nhất kì tài của Lưu Bị.

Bành Dạng vốn dĩ là thuộc hạ dưới trướng Lưu Chương, được phong là thư tá của Ích Châu, mặc dù rất tài giỏi nhưng ông đồng thời cũng là một người kiêu ngạo, làm việc trước giờ không để ai vào mắt, vì vậy có người đã nói xấu ông với Lưu Chương, Lưu Chương nghe nhiều sinh định kiến liền nhốt Bành Dạng vào ngục, thậm chí còn cạo hết râu và tóc của ông, ở thời cổ đại đây là hình phạt mang tính sỉ nhục vô cùng lớn.

Đây là bậc kì tài được Lưu Bị, Bàng Thống và Pháp Chính bội phục, nhưng riêng Gia Cát Lượng lại quyết giết không tha: Lý do bất ngờ - Ảnh 1.

Tạo hình Bành Dạng trên màn ảnh nhỏ

Theo lý mà nói Bành Dạng đáng lẽ đã bị Lưu Chương giết chết rồi, nhưng vừa may lúc đó Lưu Bị tiến vào Tứ Xuyên, Lưu Chương nhanh chóng đầu hàng, Ích Châu trở thành địa bàn của Lưu Bị, Bành Dạng cũng được thả ra. Khi nghe nói Lưu Bị tới, ông có ý định đầu quân cho Lưu Bị, nhưng ông lại tới chỗ của Bàng Thống trước, không may Bàng Thống đi làm vẫn chưa về, vậy là Bành Dạng liền nằm lên giường của Bàng Thống ngủ, Bàng Thống sau khi về nhà thấy cảnh tưởng này nhất thời kinh ngạc, không biết làm sao mới tốt.

Bành Dạng chính là muốn nhìn thấy bộ dạng kinh ngạc của Bàng Thống, ông còn nói với Bàng Thống: "Ta đã đợi ngài rất lâu rồi, sắp đói chết rồi đây này, mau chuẩn bị cơm canh cho ta ăn chứ". Bàng Thống nhận thấy người này không như người bình thường, bèn ngồi xuống uống với Bành Dạng vài ly, nói chuyện một lúc liền cảm thấy rất bội phục Bành Dạng, liên tục nói ông là "kì tài", vậy là Bàng Thống giới thiệu Bành Dạng với Lưu Bị.

Pháp Chính vốn dĩ cũng là thủ hạ dưới trướng Lưu Chương, sớm đã nghe danh Bành Dạng, vô cùng khâm phục tài hoa của Bành Dạng, cũng khen ngợi Bành Dạng trước mặt Lưu Bị. Có Bàng Thống và Pháp Chính "chống lưng", Bành Dạng nhanh chóng trở thành tâm phúc bên cạnh Lưu Bị. Lưu Bị cũng rất nhiều lần tin tưởng mà giao việc cho Bành Dạng, phát hiện Bành Dạng khi làm việc quả thực rất có năng lực, vô cùng hài lòng với ông.

Bành Dạng làm việc vô cùng hiệu quả, nhưng luôn có một người không vừa mắt với ông, đồng thời thường xuyên nói những lời không tốt về ông với Lưu Bị, người này chính là Gia Cát Lượng, Gia cát Lượng nói với Lưu Bị rằng Bành Dạng "tâm đại chí quảng, nan khả bảo an", ý muốn nói Bành Dạng dã tâm lớn, không phải kiểu người trung thành được lâu dài. Lưu Bị nghe nhiều thành ra bắt đầu cố tình giữ khoảng cách với Bành Dạng.

Đây là bậc kì tài được Lưu Bị, Bàng Thống và Pháp Chính bội phục, nhưng riêng Gia Cát Lượng lại quyết giết không tha: Lý do bất ngờ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Internet

Gia Cát Lượng vì sao sợ Bàng Dạng được sủng ái đến vậy? Có người nói Gia Cát Lượng sợ địa vị của mình bị lung lạy, cũng có người nói Gia Cát Lượng đố kị với tài năng của Bành Dạng, nhưng thực tế không phải vậy, bởi lẽ Gia Cát Lượng nhìn người rất chuẩn, ngoài việc dùng sai Mã Tắc ra thì ông chưa bao giờ nhìn lầm người, Lưu Bị sau này để Bành Dạng làm thái thú ở Giang Dương, Bành Dạng sau khi bị tách ra khỏi việc triều chính liền rất không vui.

Bành Dạng sau khi bị đuổi đi rời khỏi Ích Châu liền tìm đến Mã Siêu, nói với Mã Siêu rằng "lão cách hoang bột, khả phục đạo tà", ý muốn nói lão phàm phu Lưu Bị không biết cái gì, hai chúng ta trong ứng ngoài hợp có thể trừ khử được hắn ta, Mã Siêu nghe xong sợ mất vía, bí mật cho người đi nói với Lưu Bị, Lưu Bị rất tức giận liền hạ lệnh giết Bành Dạng.

Người như Bành Dạng bị Lưu Bị giết cũng xem như đáng đời, nhưng ông quả thực cũng là một người rất tài hoa, Bàng Thống và Pháp Chính đều rất xem trọng ông, chỉ có Gia Cát Lượng không xem trọng ông bởi lẽ Gia Cát Lượng nhìn người rất xem trọng nhân phẩm, người tâm bất chính thì dù năng lực có giỏi đến đâu Gia Cát Lượng cũng không trọng dụng!


Theo Alexx

Trí thức trẻ

Trở lên trên