TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đây là cách “cả thế giới” thể hiện niềm thương tiếc trước sự ra đi của nhà bác học vĩ đại Stephen Hawking

15-03-2018 - 09:01 AM | Sống

Đây là cách “cả thế giới” thể hiện niềm thương tiếc trước sự ra đi của nhà bác học vĩ đại Stephen Hawking

Sự ra đi của thiên tài - nhà vật lý nổi tiếng Stephen Hawking để lại trong lòng mọi người bao tiếc nuối. Những người nổi tiếng, nhân vật công chúng và các nhà khoa học đều tỏ lòng tiếc thương vô hạn trước sự ra đi mãi mãi của ông.

Nhà thiên văn vật lý người Mỹ, nhân vật nổi tiếng trên Twitter - Neil deGrasse Tyson - đã đăng tải một bức ảnh ông chụp với nhà vũ trụ học Hawking và bày tỏ rằng sự ra đi này của Hawking sẽ "để lại một khoảng trống trong trí tuệ" của nhân loại.

Đây là cách “cả thế giới” thể hiện niềm thương tiếc trước sự ra đi của nhà bác học vĩ đại Stephen Hawking - Ảnh 1.

Nguồn ảnh: Twitter.

Tác giả kiêm nhà sản xuất phim hoạt hình "The Simpsons" (Gia đình Simpson) cho biết "ông vua vật lý" Hawking là một người rất có "khiếu hài hước".

Đây là cách “cả thế giới” thể hiện niềm thương tiếc trước sự ra đi của nhà bác học vĩ đại Stephen Hawking - Ảnh 2.

Nguồn ảnh: Twitter.

Stephen Hawking nổi tiếng với óc hài hước của mình, ông từng cho rằng chính sự hài hước này là "động lực giúp ông chống chọi" với khó khăn, với những đau đớn của bệnh tật và "tiếp tục sống".

Vào năm 1999, nhà vật lý đạt giải Nobel này đã xuất hiện trong một tập của bộ phim hoạt hình "Gia đình Simpson" và ông lại tiếp tục có mặt trong bộ phim 3 lần vào những năm sau đó.

Vai diễn này đã đem lại sự nổi tiếng cho ông như một biểu tượng của văn hóa pop. Ông thường nói đùa rằng mình hay bị nhầm lẫn với một nhân vật hoạt hình trong bộ phim "Gia đình Simpson" và ông cũng đánh giá cao bộ phim này: "Đây là bộ phim hay nhất trên truyền hình Mỹ".

Nam diễn viên - ngôi sao "Home Alone" (Ở nhà một mình) Macaulay Culkin cho biết nhà vật lý quá cố "vừa là một thiên tài, vừa là nhân vật trong phim hoạt hình ‘Gia đình Simpson’ yêu thích" của anh.

Đây là cách “cả thế giới” thể hiện niềm thương tiếc trước sự ra đi của nhà bác học vĩ đại Stephen Hawking - Ảnh 3.

Nguồn ảnh: Twitter.

Nhà thiên văn học và blogger khoa học nổi tiếng Phil Plait đã nhấn mạnh vào những bước đột phá về khoa học của nhà vật lý Hawking trong một loạt bài viết trên Twitter.

Plait miêu tả cách mà ông Hawking khám phá ra lí do "những vật thể ‘quyền lực’ nhất trong Vũ trụ"- các lỗ đen- "biến mất" và ý chí kiên cường để "kéo dài sự sống" của ông Hawking thêm 55 năm nữa mặc dù nhà vật lý này đã bị chẩn đoán là mắc bệnh ALS (xơ cứng teo cơ).

Plait cho biết "Hawking là người có ý chí kiên cường vượt qua bệnh tật".

Đây là cách “cả thế giới” thể hiện niềm thương tiếc trước sự ra đi của nhà bác học vĩ đại Stephen Hawking - Ảnh 4.

Nguồn ảnh: Twitter.

Mayim Bialik - nhà khoa học thần kinh, ngôi sao trong bộ phim truyền hình "The Big Bang Theory" (Vụ nổ lớn) đã đăng trên Twitter rằng khi Hawking "yên nghỉ", ông đã "thoát khỏi những giới hạn vật lý của trái đất - nơi chúng ta đang tồn tại" và giờ đây ông đang "du ngoạn" thế giới.

Đây là cách “cả thế giới” thể hiện niềm thương tiếc trước sự ra đi của nhà bác học vĩ đại Stephen Hawking - Ảnh 5.

Nguồn ảnh: Twitter.

Nhà vật lý lý thyết - giáo sư Matthew Buckley - cho biết thiên tài Hawking đã "vượt xa" hơn danh tiếng của ông.

Giáo sư Buckley ca ngợi nghị lực phi thường của giáo sư Hawking trên Twitter trước khi nhấn mạnh những thành quả nghiên cứu của ông về những lỗ đen: "Hawking là một nhà khoa học tài giỏi. Thế giới không thể biết đến ông nếu như ông không kiên cường chống lại bệnh tật".

Đây là cách “cả thế giới” thể hiện niềm thương tiếc trước sự ra đi của nhà bác học vĩ đại Stephen Hawking - Ảnh 6.

Nguồn ảnh: Twitter.

NASA đã thể hiện sự kính trọng với nhà vật lý Hawking bởi những học thuyết của ông đã "mở ra khả năng chinh phục vũ trụ" để thế giới tiếp tục khám phá qua một video đăng trên Twitter.

Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modhi cho biết "sự kiên cường và bền bỉ" của giáo sư Hawking đã gây xúc động với nhiều người trên khắp thế giới.

Đây là cách “cả thế giới” thể hiện niềm thương tiếc trước sự ra đi của nhà bác học vĩ đại Stephen Hawking - Ảnh 7.

Nguồn ảnh: Twitter.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power ca ngợi "trái tim nhân hậu" của nhà vật lý Hawking bên cạnh trí tuệ tuyệt vời của ông.

Đây là cách “cả thế giới” thể hiện niềm thương tiếc trước sự ra đi của nhà bác học vĩ đại Stephen Hawking - Ảnh 8.

Nguồn ảnh: Twitter.

Giáo sư Hawking - người đấu tranh với căn bệnh ALS nhiều năm - nay đã yên nghỉ mãi mãi. Song những khám phá của Hawking đã thay đổi suy nghĩ và quan điểm của các nhà khoa học về lỗ đen và vũ trụ.

Hoàng Hoa

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên