MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đây là cách nhà đầu tư này tìm được lô đất đẹp, rẻ hơn so với thị trường 30% dù đất vùng ven tăng nóng

25-12-2021 - 09:26 AM | Bất động sản

Đây là cách nhà đầu tư này tìm được lô đất đẹp, rẻ hơn so với thị trường 30% dù đất vùng ven tăng nóng

Ngay cả khi giá đất vùng ven đã tăng gấp 3,4 lần chỉ trong vòng 2 năm trở lại đây, một nhà đầu tư đến từ Hà Nội bật mí, anh vẫn có thể săn tìm lô đất đẹp, với mức giá thấp hơn so với thị trường 30%.

Xu hướng đổ về vùng ven Hà Nội mua hàng trăm, hàng nghìn m2 đất làm nhà vườn đã bùng nổ trong vòng 2 năm trở lại đây. Đặc biệt, tác động của dịch bệnh càng khiến nhu cầu "bỏ phố về rừng" gia tăng, kéo theo mức giá tăng nhanh chóng. Chỉ tính riêng trong khoảng thời gian 2 năm trở lại đây, giá bất động sản vùng ven tăng gấp 3, gấp 4 lần.

Điển hình như tại khu vực Thạch Thất, Quốc Oai (Hà Nội), nếu như cuối năm 2019, một lô đất khoảng 1000m2 chỉ có giá 1 tỷ đồng, vị trí đẹp thì đến năm 2021, giá đã tăng tới 4 - 5 tỷ đồng. 

Đầu năm 2020, gia đình chị M.B quyết định về Thạch Thất mua 2300m2 đất xây nhà vườn với giá 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, theo chia sẻ của chị M.B, để tìm quỹ đất có cảnh đẹp như nhà chị hiện tại với giá 4 triệu đồng/m2 đã khó. Giá trung bình đang dao động 4,5 triệu đồng - 6 triệu đồng/m2. 

Đây là cách nhà đầu tư này tìm được lô đất đẹp, rẻ hơn so với thị trường 30% dù đất vùng ven tăng nóng - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản vùng ven xác lập mặt bằng giá mới.

Khảo sát tại khu vực Chương Mỹ (Hà Nội), loại hình đất dành làm nhà vườn cũng tăng đột biến trong năm 2021. Cụ thể, lô đất sát khu vực chùa Trăm Gian ghi nhận mức giá 1 triệu đồng/m2 vào thời điểm tháng 5/2021. Đến tháng 10/2021, giá khu vực này đã được đẩy lên 4,5 triệu đồng/m2. Và tháng 12/2021, giá lô đất này đã lên tới 6 triệu đồng/m2. 

Dù giá đất của dòng sản phẩm dành cho xây nhà vườn tăng mạnh, song với một số nhà đầu tư, đây vẫn là phân khúc hấp dẫn.

Theo anh Ngọc Tiến (Hà Nội), nhu cầu "bỏ phố về rừng" sẽ còn tiếp tục tăng mạnh. Những gia đình trẻ Hà Nội đều thích có một quỹ đất rộng, xây căn nhà vườn nhỏ, cách Hà Nội 30-45 phút di chuyển. Xu hướng sống ở ngoại ô ngày càng phổ biến và thịnh hành.

"Tôi nghĩ, đầu tư quỹ đất ở ven đô chắc chắn chẳng bao giờ lỗ. Để khoảng 3-5 năm sau, lãi là điều chắc chắn", anh Tiến nói.

Nhà đầu tư này bật mí thêm rằng, thực tế, nếu giả sử mua lô đất vườn với giá 4-6 triệu đồng/m2 như trên thị trường đang rao thì chi phí vốn bỏ ra quá lớn. 

"Đặc thù của thị trường bất động sản hiện nay, đó là giá mà chủ đất rao ra thường khó kéo xuống. Nếu thị trường ghi nhận nhiều khu vực neo ở mức giá cao thì tâm lý của chủ đất khác sẽ hiếm khi giảm giá sâu. Họ mặc định luôn, đó là giá thị trường. Đây là lý do mà nhiều nhà đầu tư e ngại rằng, nếu nơi nào mà tăng quá mạnh một thời gian, họ không muốn xuống tiền. Vì lúc họ vào tiền, tức là họ đã phải chấp nhận mức giá quá cao", anh Tiến chia sẻ thêm.

Tuy nhiên, anh Ngọc Tiến đưa ra quan điểm khác về đầu tư: "Dù giá đất vùng ven đã tăng rất mạnh nhưng nếu nhìn về tương lai, đây lại là phân khúc khá hấp dẫn. Nếu cứ giữ khư khư quan điểm, đất đã tăng mạnh rồi bỏ qua thì có thể sẽ bỏ lỡ cơ hội đầu tư. Điều quan trọng nhất là làm thế nào để mua được đất giá rẻ?"

Tiết lộ bí quyết săn đất rẻ, anh Tiến cho biết: "Muốn mua đất rẻ phải kỳ công. Thông thường, mọi người khi mua đất sẽ gọi tìm thông tin trên mạng, gọi cho vài môi giới. Các môi giới này sẽ cung cấp các lô đất với giá tương tự nhau, sát với giá thị trường. Khi tất cả môi giới cung cấp giá giống nhau thì người mua mặc định là giá không thể kéo xuống. 

Nhưng thực tế lại không phải vậy. Ví dụ như trước khi đi mua đất ở khu vực nào, tôi không chỉ lên mạng tìm kiếm các lô đất mà sẽ tham gia vào tất cả các diễn đàn liên quan tới chủ đề "bỏ phố về rừng", hay đất vườn. Sau đó, tôi liên hệ môi giới đi xem đất. 

Hãy đi xem thật nhiều lô đất để hiểu về địa bàn. Khi nắm kĩ địa bàn, tôi thường tự đi tìm đất một mình dựa trên thông tin mà môi giới đã chia sẻ. Cứ thấy quỹ đất nào đẹp, tôi hỏi người dân địa phương xem chủ của lô đất này là ai. Nếu xét về thời gian, người mua phải kì công. Nhưng đổi lại, họ vừa hiểu được thông tin của khu vực dự tính đầu tư, vừa mua được giá rẻ".

Tiếp cận thị trường bằng cách thông qua đi khảo sát trực diện, sau 2,5 tuần, anh Tiến đã tìm lô đất đẹp nằm tại Thạch Thất. 

"Quỹ đất tôi mua có diện tích 1050m2. Giá mà chủ nhà đưa ra là 3 triệu đồng/m2. Khi kiểm tra lại với môi giới, giá đất xung quanh khu vực này đều ở mức 4,5 triệu đồng/m2. Như vậy, tôi mua rẻ hơn khoảng 30%. Điều đáng nói, diện tích đất 1050m2, nhưng do làm việc trực tiếp với chủ nhà, số tiền tôi bỏ ra chỉ 1,8 tỷ đồng cho 600m2 đất nằm trên sổ. Còn số đất còn lại quây rào, tôi vẫn có quyền sử dụng nhưng không phải bỏ thêm tiền".

Nhà đầu tư này tiết lộ thêm, đây cũng là cách mà anh thường áp dụng khi đi săn đất tại các thị trường mới, nơi đã thu hút đông các nhà đầu tư.

Việt Khoa

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên