MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đây là điều khiến Donald Trump "đau đầu" nhất

23-11-2016 - 08:19 AM | Tài chính quốc tế

Vài ngày sau khi giành chiến thắng vang dội trước đối thủ Hillary Clinton, Tân Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump đã liên tục phải trả lời câu hỏi về việc ông sẽ phân bổ thời gian dành cho công việc kinh doanh với nhiệm vụ tại Nhà trắng như thế nào.

Theo New York Times đưa tin, tuần trước vị tỷ phú đến từ Manhattan đã có cuộc gặp gỡ với 3 đối tác kinh doanh Ấn Độ bàn về việc xây dựng một khu căn hộ phức hợp mới gần Mumbai của Trump Organization tại tòa Trump Tower.

Ba doanh nhân này đã cùng Tổng thống mới đắc cử của nước Mỹ chụp một bức ảnh đăng trên Twitter nhưng phát ngôn viên của Tổ chức Trump miêu tả cuộc gặp mặt này chỉ là chuyến “ghé thăm” lịch sự của ba vị giám đốc điều hành kia.

“Đó không phải là một cuộc gặp gỡ chính thức nào cả” - Breanna Butler, phát ngôn viên của Tổ chức Trump trả lời phỏng vấn trên The Times.

Theo nội dung tin nhắn trao đổi với phóng viên The Times, một trong ba doanh nhân Ấn Độ nói rằng việc các đối tác theo đuổi thương vụ làm ăn với Tập đoàn Trump là hoàn toàn có thật.

Trong khi đó, bà Butler khẳng định Tổng thống đắc cử sẽ không tham gia vào công việc kinh doanh hàng ngày của Tập đoàn Trump. Một phát ngôn viên khác nhấn mạnh “các quy định sẽ được tuân thủ một cách nghiêm ngặt và không có vi phạm nào cả”.

Tất nhiên, cuộc họp trên không phải là lý do duy nhất khiến người dân Mỹ đặt câu hỏi về việc Tổng thống mới đắc cử sẽ tách bạch giữa một “doanh nhân Trump” với “Tổng thống Trump” thế nào. Đây còn là chủ đề gây tranh cãi suốt chiến dịch tranh cử căng thẳng vừa qua.

Trong cuộc gặp gỡ với Tổng thống Nhật Bản Shinzo Abe vào tuần trước, phóng viên cũng ghi lại hình ảnh Ivanka – ái nữ của Tân Tổng thống kiêm Phó Chủ tịch điều hành Trump Organization tham dự cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo.

Trong suốt chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump nhiều lần nhấn mạnh, việc chuyển giao toàn bộ quyền kiểm soát hoạt động kinh doanh cho các con của ông có thể là một “niềm tin mù quáng” và ông cân nhắc đến việc chỉ định giám đốc điều hành độc lập – những người không có quan hệ gì với nhà Trump.

Bên cạnh đó, việc Ivanka tham dự cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo thế giới tuần trước lại một lần nữa làm mờ ranh giới giữa “doanh nhân Trump” và “Tổng thống Trump”.

Theo Sunday Washington Post, Tập đoàn Trump có ít nhất 111 công ty đang hoạt động tại 18 quốc gia khác nhau trải dài từ Nam Mỹ, Trung Đông đến châu Á. Đối với dự án xây dựng toà tháp Trump Towers ở Istanbul đang gặp tranh chấp về lợi ích, các chuyên gia chính sách và đạo đức tiếp tục tranh cãi về lợi ích công khi đây là dự án đầu tư giữa một nhà lãnh đạo quốc gia với các công ty tư nhân của một quốc gia khác.

Rủi ro pháp lý lớn nhất liên quan đến việc kinh doanh mà ông Trump sẽ phải đối mặt là điều khoản về thù lao trong Hiến pháp. Theo đó, điều khoản này quy định cấm quan chức chính phủ không được nhận quà (tiền) từ chính phủ nước ngoài.

Do đó, những khoản thanh toán từ quan chức nước ngoài hoặc các công ty thuộc sở hữu nhà nước của nước ngoài đến khách sạn Trump hay những công ty của gia đình Trump sẽ vi phạm điều khoản này.

“Chúng tôi bỏ phiếu cho Ngài vì lời cam kết sẽ loại bỏ cạnh tranh không bình đẳng với các công ty ở Washington . Không có cách nào khác là Ngài phải thực hiện lời hứa trong suốt chiến dịch tranh cử với người dân Mỹ, thậm chí với trách nhiệm và những việc làm cao cả hơn một vị Tổng thống của họ. Do vậy, những xung đột quyền lợi không thể tránh được sẽ khiến cho nhiệm kỳ của ngài gặp khó khăn nếu Ngài tiếp tục duy trì kết nối với Tổ chức Trump” – một nhóm các nhà cố vấn đạo đức viết thư gửi tới Trump.

Alan Garten – Phó Chủ tịch điều hành của Tổ chức Trump kiêm cố vấn cấp cao của ông nói rằng việc điều hành công ty sẽ được bàn giao lại cho các con và đảm bảo mọi hoạt động của ông Trump sẽ tuân thủ theo quy định của Hiến pháp.

Trong khi đó, tại cuộc gặp gỡ với phóng viên vào thứ 2 đầu tuần, Kellyanne Conway – cố vấn cấp cao của ông Trump cho biết bà rất tự tin vì ông Trump sẽ không vi phạm bất cứ điều luật nào.

“Donald Trump có luật sư và các nhà cố vấn riêng để nói cho ông ấy những việc cần làm hoặc việc không phải làm mỗi ngày” – bà Conway nhấn mạnh.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Tom Carper cũng đã viết một lá thư tới văn phòng chính phủ yêu cầu cung cấp thông tin về việc giải quyết những mâu thuẫn phát sinh liên quan đến hoạt động kinh doanh của ông Trump.

“Vấn đề tài chính của ông Trump vẫn chưa rõ ràng. Ông ấy là ứng viên tổng thống đầu tiên trong lịch sử hiện đại từ chối công khai thuế với công chúng. Điều này càng dấy lên câu hỏi liệu chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Donald Trump có tránh được những xung đột về quyền lợi và đảm bảo được tính công bằng của Hiếp pháp hay không” – Thượng nghị sĩ Tom Carper viết.

Hà My

Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên