MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đây là lí do những "ông trùm công nghệ" của thế giới không thích con cái đến gần công nghệ

06-04-2018 - 08:34 AM | Sống

Là những người đi đầu các công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới nhưng những “ông trùm” này lại lựa chọn cách giáo dục con cái ngược đời: Càng tránh xa công nghệ càng tốt.

Điều này bắt nguồn từ việc những tỷ phú công nghệ này thấu hiểu sức mạnh của sản phẩm mà mình tạo ra, đồng thời họ cũng biết phần lớn các sản phẩm đó không giúp ích nhiều cho sự phát triển não bộ trẻ (đôi khi còn có tác dụng ngược). Họ hạn chế thấp nhất cơ hội tiếp cận với công nghệ của lũ trẻ, giới hạn độ tuổi để được sử dụng thiết bị điện tử đồng thời.

Bill Gates giới hạn độ tuổi sử dụng điện thoại di động của con cái

Đây là lí do những ông trùm công nghệ của thế giới không thích con cái đến gần công nghệ - Ảnh 1.

Hiện nay, cả 3 người con của tỷ phú Bill Gates đều đã trưởng thành nhưng ít ai biết, phải đến 14 tuổi họ mới được sử dụng điện thoại dù cho cha mình là người gây dựng nên đế chế công nghệ lớn nhất thời bấy giờ.

Nguyên tắc này bắt đầu được áp dụng từ năm 2007, khi ông cảm thấy con gái mình dành quá nhiều thời gian để chơi điện tử mà bỏ bê các hoạt động thể chất. Ngoài ra, ông và vợ cũng quy định giờ ngủ nghỉ nghiêm chỉnh. Sau giờ đó, các con tuyệt đối không được xem TV hay máy tính nữa. “Điều này giúp cho chúng có được giấc ngủ đầy đủ và chất lượng hơn”, ông nói với tờ Mirror vào tháng 4/2017.

Steve Jobs cấm sử dụng các sản phẩm công nghệ Apple tại nhà

Đây là lí do những ông trùm công nghệ của thế giới không thích con cái đến gần công nghệ - Ảnh 2.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ New York Times năm 2011, CEO của Apple đã tiết lộ: Ông tuyệt đối cấm các con sử dụng iPad khi nó mới được ra đời. Các đồ dùng công nghệ khác cũng bị giới hạn sử dụng nghiêm ngặt.

Là một người theo đuổi Thiền Phật giáo, tin tưởng vào giá trị của thuyết tối giản nên không lạ khi căn nhà của tỷ phú tại Palo Alto, California hầu như không có đồ đạc chứ đừng nói đến đồ công nghệ cao.

Tim Cook không muốn cháu trai sử dụng mạng xã hội

Đây là lí do những ông trùm công nghệ của thế giới không thích con cái đến gần công nghệ - Ảnh 3.

Là người kế nhiệm Steve Jobs điều hành thương hiệu tỷ đô nổi tiếng toàn cầu Apple, Tim Cook cũng rất đồng lòng với quan điểm hạn chế tối đa cho con cháu tiếp cận với công nghệ và mạng xã hội.

Ông từng trả lời phỏng vấn của The Guardian: “Tôi không có con nhưng có một người cháu trai và tôi đã đặt ra cho nó một số ranh giới rõ ràng cho việc sử dụng các thiết bị công nghệ và MXH. Kể cả các sản phẩm của Apple cũng không ngoại lệ”.

Chris Anderson và chính sách nói ‘Không’ với công nghệ

Đây là lí do những ông trùm công nghệ của thế giới không thích con cái đến gần công nghệ - Ảnh 4.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ New York Times, Chris Anderson – Giám đốc điều hành của 3D Robotics đã tiết lộ, con ông gọi ông là một kẻ “phát xít” vì chính sách nói "Không" với công nghệ của ông quá nghiêm ngặt.

Anderson có 5 người con và đáng kinh ngạc là mỗi đứa trẻ có một quy tắc khác nhau trong việc sử dụng thiết bị công nghệ. “Bởi vì chúng tôi nhìn thấy sự nguy hiểm của công nghệ, tôi đã nhìn thấy nó trong bản thân mình và tôi không muốn điều tồi tệ đó lại xảy đến với con tôi”. Rõ ràng, ông và vợ đã rất nghiêm khắc khi mã hóa tất cả các thiết bị công nghệ trong nhà và chỉ cha mẹ mới biết mật khẩu mà thôi.

Evan Williams hướng con cái đến việc đọc sách thay vì xem TV

Đây là lí do những ông trùm công nghệ của thế giới không thích con cái đến gần công nghệ - Ảnh 5.

Là người đồng sáng lập Twitter, Medium và Blogger chứng tỏ Evan Williams rất thích các hoạt động viết lách cũng như chia sẻ có chiều sâu. Và dù là người nghiên cứu về công nghệ nhưng ông lại thích hướng con cái đến việc đọc sách và cảm nhận thay vì lướt iPad hoặc e-reader của ngày.

Gia đình ông có một thư viện vừa đủ với một bộ sưu tập những cuốn sách hay, nơi mà cả gia đình (bao gồm hai vợ chồng Williams và hai cậu con trai) rất thích tìm đến để nghiền ngẫm.

Hoài Thu

Business Insider

Trở lên trên