MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đây là loại ung thư phổ biến ở nam giới nhưng thường bị bỏ qua hoặc phát hiện khi bệnh nặng vì dấu hiệu đôi khi chỉ là tiểu đêm nhiều

19-12-2016 - 22:18 PM | Sống

Hơn 40.000 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt hàng năm, trong đó có tới 10.000 người thiệt mạng. Điều này cho thấy việc kiểm soát và phát hiện sớm là rất quan trọng.

Tuyến tiền liệt là môt tuyến có kích thước to bằng quả óc chó, nằm ở gần bàng quang. Tuyến tiền liệt sẽ hỗ trợ cho việc sản xuất ra tinh dịch. Khám tuyến tiền liệt giúp bác sĩ chẩn đoán phì đại tiền liệt tuyến hoặc viêm tiền liệt tuyến. Việc khám tuyến tiền liệt cũng có thể giúp bác sĩ phát hiện ra bệnh ung thư tiền liệt tuyến, loại ung thư phổ biến hàng thứ 2 của nam giới Mỹ.

BPH (một triệu trứng của căn bệnh này) xảy ra khi tuyến tiền liệt tăng kích thước theo tuổi tác. Điều này gây ra các triệu chứng như đi tiểu nhiều về đêm, đau vùng niệu đạo. Tuy nhiên, các dấu hiệu này thường khó phát hiện và thường bị bỏ qua. Chúng ta chỉ nhận ra khi các cơn đau kéo dài, thường xuyên và khi đó bệnh đã khá nặng.

Mức độ nghiêm trọng của bệnh ung thư tuyến tiền liệt rất khác nhau. Thông thường, ở nam giới, bệnh phát triển quá chậm nên họ có thể tử vong vì các nguyên nhân khác trước khi nó trở nên nghiêm trọng. Một điều quan trọng hơn cả, khi chữa trị căn bệnh này, những nguy hiểm tiềm ẩn đến từ việc điều trị còn nghiêm trọng hơn. Ví dụ như phẫu thuật hay xạ trị, có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng liên quan tới ruột, các cấn đề về đường tiết niệu và rối loạn chức năng tình dục.

Hơn 40.000 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt hàng năm, trong đó có tới 10.000 người thiệt mạng. Điều này cho thấy việc kiểm soát và phát hiện sớm là rất quan trọng.

Hai phương pháp kiểm tra và phát hiện bệnh an toàn nhất đó là kiểm tra PSA và thăm khám trực tràng bằng ngón tay (DRE).

PSA là kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt. Trong điều kiện bình thường, nó xuất hiện trong máu với nồng độ rất thấp. Khi tuyến tiền liệt bị viêm, phì đại hoặc ung thư, nồng độ PSA sẽ tăng lên.

Đa số các trường hợp bị ung thư tuyến tiền liệt, nồng độ PSA sẽ tăng lên trước khi cơ thể chúng ta có các triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên, các nguyên nhân như nhiễm trùng tuyến tiền liệt, rầy nâu cũng có thể gây ra mức độ PSA tăng cao. Do đó, nếu phát hiện chỉ số PSA bất thường, cần phải thăm khám kĩ càng hơn.

DRE là phương pháp bác sĩ sử dụng ngón tay có mang găng và bôi trơn để kiểm tra kích thước của tuyến tiền liệt cũng như xác định những điều bất thường. Tuy nhiên cách này không đem lại độ chính xác cao.

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt thường liên quan đến phẫu thuật và xạ trị, có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng như các vấn đề về đường tiết niệu và rối loạn chức năng tình dục.

Để đảm bảo sức khỏe, cách tốt nhất là nên thăm khám thường xuyên. Nếu ở tuổi 65, mức độ PSA của bạn nhỏ hơn 1, bạn có thể an tâm rằng mình sẽ không mắc phải căn bệnh này. Nhưng nếu chỉ số PSA từ 4 đến 7, cần kiểm tra lại mỗi tháng và tránh vận động mạnh trước khi thử máu. Nếu chỉ số lớn hơn 7, hãy làm một xét nghiệm sinh tiết.

Đồng thời, chế độ ăn uống cũng rất quan trọng. Các món ăn tốt cho tim thì cũng tốt cho tuyến tiền liệt. Và một chế độ tập thể dục điều đặn cũng đẩy lùi các căn bệnh ung thư, không chỉ riêng ung thư tuyến tiền liệt.

Nguyễn Nguyễn

Trí Thức Trẻ/Daily Mail

Trở lên trên