MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đây là lý do phụ nữ công sở có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn hẳn người làm nghề khác

20-10-2016 - 17:07 PM | Sống

Tại Mỹ, các nhà nghiên cứu cho rằng, 173.000 trường hợp ung thư mỗi năm có liên quan đến việc ngồi nhiều.

Công nghệ đã thay đổi đời sống của chúng ta. Công nghệ cho phép con người con người "lười" bằng nhiều cách khác nhau. Lợi thế ngồi một chỗ vẫn giải quyết được nhiều việc nhưng nếu lạm dụng có thể biến thành nguy cơ sức khỏe, mời gọi ung thư nếu chúng ta không có giải pháp phòng tránh.

Tại Mỹ, các nhà nghiên cứu cho rằng có tới 173.000 trường hợp ung thư mỗi năm có liên quan đến lối sống ngồi nhiều. Các nhà nghiên cứu đến từ Americaon Cancer Society cho biết những phụ nữ dành 6 tiếng hoặc hơn để ngồi mỗi ngày có nguy cơ bị ung thư cao hơn 10% hơn so với những phụ nữ ngồi ít hơn 3 tiếng mỗi ngày.

Nghiên cứu này phân tích thông tin từ 77.462 phụ nữ và 69.2960 nam giới tham gia chương trình Cancer Prevention Study II Nutrion Cohort của tổ chức này. Độ tuổi phụ nữ trung bình tham gia là 15,8 với nam giới là 13,2 và không ai bị ung thư khi bắt đầu tham gia nghiên cứu. Kết quả cho thấy giai đoạn 1992-2009 có 12.236 phụ nữ và 18.555 nam giới được chẩn đoán bị ung thư. Với phụ nữ ngồi từ 6 tiếng trở lên có liên hệ tới nguy cơ cao hơn 43% với ung thư buồng trứng, cao hơn 10% với bất kỳ bệnh ung thư nào so với những phụ nữ chỉ ngồi dưới 3 tiếng mỗi ngày.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Trần Bá Thoại, Ủy viên BCN Hội nội tiết Việt Nam, Ung thư vú và ung thư đại tràng là hai bệnh ung thư có liên quan nhất tới các hoạt động thể chất. Phụ nữ ngồi nhiều sẽ dễ có vòng bụng lớn, tích mỡ nhiều- các hệ lụy của nó là kích thích tăng trưởng khối u ở mô vú. Người ngồi nhiều nhu động ruột hoạt động kém, các chất thải ứ đọng lâu trong đại tràng làm khuyến khích tăng trưởng các bất thường tại đây và tăng khả năng gây ung thư. Ngồi càng lâu nguy cơ ung thư càng cao.

Tuy nhiên tin vui là các hoạt động giúp ngắt quãng việc ngồi lâu như đứng lên, đi lại, tập thể dục tại chỗ, thay đổi tư thế…, chỉ cần vài phút mỗi lần có thể giúp giảm nguy cơ ung thư xuống nhiều. Một số cách đơn giản bạn có thể vận động nhiều hơn tại công sở:

- Đỗ xe xa hơn với chỗ bạn dự định ban đầu, sau đó đi bộ lên chỗ làm.

- Đứng trong cuộc họp.

- Tạo ra những cuộc họp ngắn, đứng nếu bạn là người tổ chức.

- Dành 1-2 phút đứng hoặc đi bộ sau mỗi giờ làm việc.

Theo Thảo Nguyên

Trí thức trẻ/CafeBiz

Trở lên trên