MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đây là nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới đang chịu giảm phát: GNI bình quân đầu người lần đầu tiên giảm trong 29 năm, xa dần ngưỡng thu nhập cao

03-03-2024 - 10:07 AM | Tài chính quốc tế

Đây là nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới đang chịu giảm phát: GNI bình quân đầu người lần đầu tiên giảm trong 29 năm, xa dần ngưỡng thu nhập cao

Con đường phục hồi của kinh tế Trung Quốc đang gặp rất nhiều thách thức.

Trung Quốc phải vật lộn với tình trạng giảm phát kể từ năm ngoái khi nhu cầu sụt giảm do cuộc khủng hoảng bất động sản và tình trạng bất ổn kinh tế lan rộng hơn.

Điều này khiến Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới chứng kiến giá tiêu dùng âm khi CPI tháng 1 giảm 0,8% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức giảm thứ tư liên tiếp và là mức giảm mạnh nhất trong 15 năm.

Giảm phát đang đè nặng lên thu nhập hộ gia đình, thu nhập doanh nghiệp và thuế chính phủ. Theo Viện Tài Chính Quốc Tế (IIF), con đường phục hồi của Bắc Kinh đang gặp rất nhiều thách thức.

CPI lõi của Trung Quốc đã ở mức dưới 1% trong 22 tháng qua. Chỉ số giảm phát GDP của đất nước ở giảm 0,5% so với cùng kỳ năm 2023, phản ánh tình trạng giảm phát trên diện rộng.

Đây là nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới đang chịu giảm phát: GNI bình quân đầu người lần đầu tiên giảm trong 29 năm, xa dần ngưỡng thu nhập cao- Ảnh 1.

So sánh CPI của các nền kinh tế lớn trên thế giới năm 2022-2023

Các nhà kinh tế của IIF viết trong một báo cáo ngày 28/2 rằng dư thừa công suất công nghiệp và suy thoái bất động sản là nguyên nhân gây ra giảm phát, dẫn đến giá hàng hóa lại giảm mạnh hơn dịch vụ.

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản suy thoái cũng khiến giá các mặt hàng gia dụng và nhà ở giảm theo. Theo IIF, doanh số bán nhà đã giảm 6,5% trong năm ngoái, dẫn đến sự sụt giảm trong giá thiết bị gia dụng và đồ nội thất.

Các nhà kinh tế của IIF nhận định: “Giảm phát sẽ làm giảm GDP danh nghĩa, do đó làm tăng tỷ lệ nợ trên GDP và làm trầm trọng thêm khoản nợ tồn đọng”.

Thêm vào đó, dữ liệu chính phủ công bố hôm thứ Năm cho thấy tổng thu nhập quốc dân (GNI) bình quân đầu người của Trung Quốc tính theo đồng đô la lần đầu tiên giảm trong 29 năm vào năm 2023, kéo nền kinh tế nước này cách xa hơn với ngưỡng nước thu nhập cao theo tiêu chuẩn của Ngân hàng Thế giới (WB).

Cụ thể, GNI bình quân đầu người của Trung Quốc năm 2023 giảm 0.1% xuống còn 12.597 USD (310 triệu VND) trong bối cảnh nền kinh tế trì trệ và đồng nhân dân tệ suy yếu. Theo WB, GNI bình quân đầu người tối thiểu trong xếp hạng nước thu nhập cao hiện nay là 13.846 USD.

Đây là nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới đang chịu giảm phát: GNI bình quân đầu người lần đầu tiên giảm trong 29 năm, xa dần ngưỡng thu nhập cao- Ảnh 2.

GNI bình quân đầu người của Trung Quốc trong 2015-2023. Nguồn: Cục Thống kê Trung Quốc

Lần sửa đổi hàng năm gần đây nhất của WB về phân loại thu nhập vào tháng 7 đã tăng GNI bình quân đầu người tối thiểu cho nhóm thu nhập cao thêm 5% lên 13.846 USD. GNI của Trung Quốc hiện kém 9% so với mốc đó, sau khi thu hẹp khoảng cách xuống chỉ còn hơn 1% vào năm 2021.

Đồng nhân dân tệ năm 2023 giảm trung bình hơn 4,5% vào so với năm 2022, ở mức 7,0467 đổi một đô la, do lãi suất ở Mỹ tăng cũng như nền kinh tế trong nước sụt giảm.

Theo BI, Nikkei Asia

Yến Nguyễn

Nhịp Sống Thị Trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên