MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đây là những công ty gần như vô danh nhưng chỉ vài năm nữa, có thể họ sẽ thay đổi hoàn toàn cách bạn di chuyển trên đường

21-09-2021 - 15:51 PM | Thị trường

Đây đều là những startup cực kỳ triển vọng, được cho sẽ định hình tương lai của ngành công nghiệp ô tô.

Sáng tạo là chiến lược duy nhất để giành chiến thắng trên thị trường ô tô trong suốt chiều dài lịch sử của nó. Từ những khối động cơ 6 xy lanh, dây an toàn, túi khí, mỗi sáng tạo này góp phần đưa người dùng từ những chiếc xe chậm chạp, hiệu năng thấp, kém an toàn đến những cỗ máy gần như hoàn hảo hiện nay.

Giờ đây, ngành công nghiệp ô tô đang đứng trước bước ngoặt lịch sử, khi động cơ điện có cơ hội thay thế động cơ đốt trong và phương tiện tự lái sắp được thương mại hoá. Có hàng trăm công ty trên thế giới đang tiến nhanh trong giai đoạn bước ngoặt này và đây là những startup triển vọng nhất trong số đó.

Ludic Motor (ô tô điện)

Đây là những công ty gần như vô danh nhưng chỉ vài năm nữa, có thể họ sẽ thay đổi hoàn toàn cách bạn di chuyển trên đường - Ảnh 1.


Đây là những công ty gần như vô danh nhưng chỉ vài năm nữa, có thể họ sẽ thay đổi hoàn toàn cách bạn di chuyển trên đường - Ảnh 2.

Năm 2018, Kỹ sư trưởng của Tesla Peter Rawlinson quyết định thành lập công ty riêng, tập trung vào phát triển pin xe điện. Rất nhanh sau đó, hãng có được những thành quả và chuyển tập trung vào động cơ điện cũng như toàn bộ chiếc xe. Lucid Motor sẽ ra mắt loạt xe điện đầu tiên – Lucid Air vào năm 2022. Lucid Air là xe điện hạng sang mà nhiều người tin rằng có thể "thổi bay" Tesla.

Chiếc Lucid Air Dream Edition sẽ ra mắt với 2 phiên bản: P (Performance) với khả năng của một siêu xe khi sản sinh công suất 1.111 mã lực, tăng tốc 0-100 km/h trong 2,5 giây. Công ty này xác nhận xe có thể chạy 840 km cho một lần sạc.

Phiên bản R (Range) cũng mạnh đến 933 mã lực, tầm hoạt động 800 km nhờ khối pin 113 kWh. Nếu hãng có thể thành công đưa những chiếc xe này đến tay khách hàng, họ sẽ được xem là người đi đầu trong ngành công nghiệp xe điện.

Rivian (SUV và xe tải điện)

Đây là những công ty gần như vô danh nhưng chỉ vài năm nữa, có thể họ sẽ thay đổi hoàn toàn cách bạn di chuyển trên đường - Ảnh 3.


Đây là những công ty gần như vô danh nhưng chỉ vài năm nữa, có thể họ sẽ thay đổi hoàn toàn cách bạn di chuyển trên đường - Ảnh 4.

Rivian là một startup Mỹ đáng chú ý khác. Thành lập vào năm 2009, Rivian tập trung vào phát triển xe tải và SUV chạy điện. Năm 2021, Rivian gây bất ngờ lớn khi công bố quyết định "lên sàn" với định giá lên đến 80 tỷ USD. Một trong những điểm nhấn trên sản phẩm của Rivian là pin của xe có thể tháo rời và thay thế, cho phép người dùng sử dụng thuận lợi hơn, không bị giới hạn bởi công nghệ hiện tại.

Mới đây, công ty này nhận được đơn hàng 100.000 chiếc xe van chạy điện từ Amazon. Hãng sẽ bán ra những chiếc xe đầu tiên vào năm 2022.

Volta Trucks (xe tải điện)

Đây là những công ty gần như vô danh nhưng chỉ vài năm nữa, có thể họ sẽ thay đổi hoàn toàn cách bạn di chuyển trên đường - Ảnh 5.


Đây là những công ty gần như vô danh nhưng chỉ vài năm nữa, có thể họ sẽ thay đổi hoàn toàn cách bạn di chuyển trên đường - Ảnh 6.

Volta Trucks là hãng xe của Thuỵ Điển, thành lập vào năm 2017. Công ty này tập trung sản xuất xe tải hạng nặng, thay thế những chiếc xe chạy dầu hiện nay. Nhà máy của họ đặt tại châu Á.

Các sản phẩm đầu tiên của hãng sẽ đến tay khách hàng vào vào 2021. Tầm hoạt động của những chiếc xe này được cho ở mức 200 km và trang bị hàng loạt các công nghệ an toàn tiên tiến. Đến năm 2025, công ty này có kế hoạch tung 4 mẫu xe tải với kích cỡ khác nhau.

Canoo (xe van và bán tải điện)

Đây là những công ty gần như vô danh nhưng chỉ vài năm nữa, có thể họ sẽ thay đổi hoàn toàn cách bạn di chuyển trên đường - Ảnh 7.


Đây là những công ty gần như vô danh nhưng chỉ vài năm nữa, có thể họ sẽ thay đổi hoàn toàn cách bạn di chuyển trên đường - Ảnh 8.

Canoo – một startup tại Mỹ khác tự hào vì những chiếc xe có thiết kế sáng tạo và khả năng hoạt động đa dụng ở nhiều môi trường. Hãng tập trung sản xuất những chiếc minivan và xe bán tải chạy điện.

Hãng cũng đang thử nghiệm mô hình cho thuê xe, trả tiền hàng tháng. Canoo đã cho nhận đặt trước các mẫu xe của mình. Những chiếc xe đầu tiên của hãng này sẽ ra mắt vào năm 2022.

Lordstown Motors (bán tải điện)

Đây là những công ty gần như vô danh nhưng chỉ vài năm nữa, có thể họ sẽ thay đổi hoàn toàn cách bạn di chuyển trên đường - Ảnh 9.


Đây là những công ty gần như vô danh nhưng chỉ vài năm nữa, có thể họ sẽ thay đổi hoàn toàn cách bạn di chuyển trên đường - Ảnh 10.

Thị trường bán tải siêu lớn của Mỹ là đích ngắm của hàng loạt tên tuổi mới và Lordstown Motors là một trong số đó. Startup của Mỹ này thành lập năm 2018, được hỗ trợ bởi General Motors.

Lordstown Endurance là mẫu xe cao cấp dự kiến ra mắt vào cuối năm nay. Không giống các mẫu xe điện hiện nay dùng các cầu để dẫn động, Lordstown đặt các hub chứa động cơ trực tiếp vào từng bánh, tạo ra chiếc bán tải dẫn động 4 bánh mạnh mẽ. Giá bán của xe vào khoảng 52.000 USD, tương đương Ford F-150 chạy điện.

Cruise Automation (xe tự lái)

Đây là những công ty gần như vô danh nhưng chỉ vài năm nữa, có thể họ sẽ thay đổi hoàn toàn cách bạn di chuyển trên đường - Ảnh 11.

Đây là những công ty gần như vô danh nhưng chỉ vài năm nữa, có thể họ sẽ thay đổi hoàn toàn cách bạn di chuyển trên đường - Ảnh 12.

Sẽ là thiếu sót nếu thảo luận về ô tô mà bỏ qua trào lưu xe tự lái. Trong số các hãng đang nghiên cứu về công nghệ này, Cruise là cái tên rất đáng chú ý. Công ty này thành lập vào năm 2013 và được General Motor mua lại năm 2016. Cruise đang xây dựng một cộng đồng chia sẻ xe tự lái, giúp đường phố xanh hơn và an toàn hơn.

Công nghệ tự lái của Cruise cũng đã được nhiều đối tác để ý đến. Walmart, hãng bán lẻ khổng lồ của Mỹ đã hợp tác với Cruise để sớm ra mắt những chiếc xe giao thực phẩm tự lái đầu tiên. Nếu thành công, không nghi ngờ gì khi họ sẽ thay đổi ngành công nghiệp ô tô cũng như bán lẻ trong tương lai gần.

Tham khảo: Hotcars

Đức Nam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên