MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đây là những điểm chung giữa Na Uy và các quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới: Tất cả đều có mức thuế cao

23-01-2018 - 17:43 PM | Sống

Đây là những điểm chung giữa Na Uy và các quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới: Phúc lợi từ việc đánh thuế cao

Trong một tuyên bố gây tranh cãi trong tuần này, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh Na Uy là đất nước mà ông muốn nhiều người di dân sang Mỹ nhất. Theo Reuters, nhiều cư dân Na Uy đã từ chối một cách lịch thiệp, có thể bởi vì "nước Bắc Âu là một trong những nước giàu nhất trên thế giới tính theo GDP bình quân đầu người, và là đất nước được bầu chọn là quốc gia hạnh phúc nhất hành tinh vào năm ngoái".

Theo Báo cáo Hạnh phúc Toàn cầu mới nhất của Liên Hiệp Quốc, được CBS News đưa ra, 10 nước hạnh phúc hàng đầu bao gồm: 1. Na Uy 2. Đan Mạch 3. Iceland 4. Thụy Sĩ 5. Phần Lan 6. Hà Lan 7. Canada 8. New Zealand 9. Australia 10. Thụy Điển

Một điểm chung đặc biệt thú vị ở các quốc gia này là tất cả đều có mức thuế cao.

Đồng tác giả của báo cáo, Jeffrey Sachs, cũng là giám đốc của Mạng Giải pháp Phát triển Bền vững cho biết đây không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Ông nói với CBS rằng "hạnh phúc là kết quả của việc tạo ra nền tảng xã hội vững mạnh" và nếu các quốc gia khác dành ưu tiên xây dựng một "xã hội tin tưởng" và "cuộc sống lành mạnh", họ cũng có thể thấy rằng công dân của họ trở nên sẵn lòng, thỏa mãn hơn.

Đây là những điểm chung giữa Na Uy và các quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới: Tất cả đều có mức thuế cao - Ảnh 1.

Ba nước đứng đầu trong số các nước có hạnh phúc nhất Na Uy, Đan Mạch và Iceland là tất cả các nước có thu nhập cao nhất trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) về tổng thu nhập thuế tính bằng % GDP. Những người hưởng lợi xã hội được nhận những lợi ích từ nguồn thuế, như chăm sóc sức khoẻ phổ cập, tiếp cận giáo dục và trợ cấp nghỉ hưu của cha mẹ, có thể có liên quan đến "nền tảng xã hội mạnh mẽ" theo như lời Sachs chia sẻ.

Thực vậy, sự hài lòng của các công dân có liên quan đến những gì mà họ nhận được từ các khoản thuế. Sachs chia sẻ với CNBC: "Họ hạnh phúc bởi vì các xã hội này không chỉ thịnh vượng mà còn có sự bình đẳng cao, lòng tin của xã hội và sự trung thực của chính phủ. Họ có được những kì nghỉ dài, được thanh toán chi phí chăm sóc sức khoẻ miễn phí, miễn học phí hoặc nộp học phí thấp và hưởng chất lượng dịch vụ công bình đẳng cho tất cả mọi người". Ông nói thêm rằng, "bằng cách này, họ cũng nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường và chuyển sang kinh tế không phát thải".

Tính đến năm 2014, về tổng thu thuế theo tỷ lệ % GDP và tính trên đầu người, Na Uy đứng ở vị trí thứ 2 trên 35 quốc gia (37.682 USD), Đan Mạch đứng ở vị trí thứ 3 (30.630 USD) và Iceland đi vào ở vị trí thứ 9 (20.418 USD) - theo OECD .

Đây là những điểm chung giữa Na Uy và các quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới: Tất cả đều có mức thuế cao - Ảnh 2.

Mọi quốc gia nằm trong top 10 danh sách đã trả nhiều hơn mức trung bình năm 2014 (14.916 USD), ngoại trừ một số nước như New Zealand, đạt mức trung bình 14.327 USD và tương tự như Hoa Kỳ với 14.115 USD.

Tuy nhiên, không giống người Mỹ, cư dân New Zealand được hưởng sự bảo vệ của một nhà nước phúc lợi mạnh mẽ bao gồm hệ thống y tế công cộng, 18 tuần nghỉ phép cóa trợ cấp và các khoản trợ cấp cho các gia đình có trẻ nhỏ có thu nhập trung bình và thu nhập thấp. Hoa Kỳ đứng thứ 14 về hạnh phúc, thấp hơn đáng kể so với nước láng giềng phía Bắc là Canada .

Thu Lam

CNBC

Trở lên trên