MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đây là những yếu tố có thể khiến BĐS năm 2022 phục hồi mạnh mẽ

04-01-2022 - 13:39 PM | Bất động sản

Đây là những yếu tố có thể khiến BĐS năm 2022 phục hồi mạnh mẽ

Sự hồi phục của nền kinh tế thế giới và Việt Nam trong năm 2022 sẽ giúp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển mạnh mẽ.

Lãi suất vay mua nhà duy trì ở mức thấp

Để kích cầu nhu cầu mua nhà trong bối cảnh dịch Covid-19, các ngân hàng liên tục đưa ra những mức lãi suất hấp dẫn kèm theo nhiều ưu đãi. Hiện lãi suất cho vay mua nhà áp dụng tại các ngân hàng dao động trong khoảng từ 5-8,99%/năm.

Đơn cử, tháng 11/2021, ngân hàng VPBank  đưa ra mức ưu đãi lãi suất chỉ từ 5,9% cho khách hàng vay mua BĐS có giấy chủ quyền. Theo đó, khách hàng vay mua bất động sản được lựa chọn một trong các gói lãi suất: 5,9%/năm cố định trong 3 tháng, 7,9%/năm trong 6 tháng, 8,3%/năm trong 12 tháng, 8,6%/năm trong 18 tháng hoặc 8,9%/năm trong 24 tháng.

Trước đó, ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) công bố dành 10.000 tỷ đồng cho khách hàng cá nhân vay vốn sản xuất kinh doanh, mua - xây sửa bất động sản, mua xe ô tô với lãi suất chỉ từ 6,5%/năm, thời hạn ưu đãi lên đến 12 tháng.

Đây là những yếu tố có thể khiến BĐS năm 2022 phục hồi mạnh mẽ - Ảnh 1.

BIDV cũng giảm sâu lãi suất cho khách hàng vay mua nhà chỉ còn từ 6,2%/năm trong 6 tháng đầu kể từ thời điểm giải ngân đầu tiên, thời hạn vay tối thiểu 36 tháng.

Thời gian gần đây, các ngân hàng liên tục đưa ra những chương trình ưu đãi, hỗ trợ cho khách vay mua nhà trong bối cảnh rất nhiều doanh nghiệp, cá nhân gặp khó khăn do dịch Covid-19. Lãi suất vay mua nhà hiện giảm mạnh, so với năm 2020 hiện giảm thêm khoảng 1-2,5%/năm. Đây là mức giảm chưa từng có trong vòng 10 năm trở lại đây.

Lãi suất mua nhà giảm mạnh thu hút được sự chú ý của nhiều khách hàng. Nhiều người cho rằng đây là cơ hội để sở hữu một căn nhà mơ ước với lãi suất thấp kỷ lục. Tuy nhiên, nhiều khách hàng lại tỏ ra không mấy mặn mà vì họ cho rằng lãi suất sau kỳ ưu đãi vẫn còn cao.

Giới chuyên môn cho rằng, khi dịch bệnh được kiểm soát thì thị trường bất động sản sẽ phục hồi nhanh chóng. Lãi suất vay mua nhà được duy trì ở mức thấp sẽ giúp kích thích nhu cầu mua nhà.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc giảm lãi vay hướng đến ưu đãi cho người mua nhà là chính sách phù hợp, nhưng phải kiểm soát chặt để hỗ trợ đối tượng có nhu cầu vay mua nhà thật, tránh ưu đãi tạo đòn bẩy cho giới đầu cơ. Bởi, với mức lãi suất khi vay ban đầu khá thấp, giới đầu cơ sẽ lợi dụng để vay tiền mua bất động sản rồi bán lại kiếm lời. Khi đất không bán được, những đối tượng này sẽ mất khả năng thanh toán dẫn đến nợ xấu ngân hàng.

Đòn bẩy từ hạ tầng giao thông

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước dành cho đầu tư công thực hiện trong tháng 10/2021 tăng 20,4% so với tháng trước lên 41,7 nghìn tỷ đồng. Riêng năm 2021, giản ngân 95% kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công.

Do lãi suất trái phiếu chính phủ đang ở mức thấp lịch sử và lạm phát được kiểm soát tốt, Chính phủ có thể tung thêm các gói kích thích kinh tế mới để hỗ trợ phục hồi kinh tế, tập trung vào tăng chi tiêu đầu tư công vào phát triển cơ sở hạ tầng giao thông và nhà ở xã hội. 

Hiện nay, một số dự án có tác động tích cực tới thị trường bất động sản đã khởi công trong 2021 như sân bay quốc tế Long Thành giai đoạn 1 khởi công đầu năm 2021, dự án thành phần cao tốc Bắc Nam đang được thi công và 5 dự án còn lại được kỳ vọng sẽ khởi công trong 2021. 

Đây là những yếu tố có thể khiến BĐS năm 2022 phục hồi mạnh mẽ - Ảnh 2.

Ngoài ra, có một số dự án đáng chú ý dự kiến sẽ hoàn thành trong nửa cuối 2021 và năm 2022 như tuyến metro Nhổn – ga Hà Nội, cầu Thủ Thiêm 2 và tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên. 

Thêm vào đó, một số phê duyệt quy hoạch sắp tới cũng sẽ hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng và giá đất. Trong đó, việc đề xuất thành lập thành phố Tây Bắc gồm Củ Chi và Hóc Môn, cùng với thông tin chuyển các huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Nhà Bè và Cần Giờ lên quận đã thúc đẩy giá nhà ở tại các khu vực này tăng mạnh trong nửa đầu 2021.

Trong dài hạn, việc thúc đẩy đầu tư công, đặc biết phát triển cơ sở hạ tầng có tác động trực tiếp tới thị trường bất động sản, sẽ trở thành động lực tăng trưởng chính của thị trường trong các năm tới.

Niềm tin với thị trường tốt, giá BĐS tiếp tục tăng

Thực tế, Tp.HCM mở cửa kinh tế sau nhiều tháng giãn cách xã hội kéo dài, thị trường BĐS kì vọng sẽ dần phục hồi trở lại. Niềm tin ấy mãnh liệt ở cả doanh nghiệp địa ốc và các nhà đầu tư. Có thể thấy,  nhu cầu lẫn nguồn cung của thị trường đã phục hồi khoảng 30-70% so với thời điểm dịch bệnh. Chưa kể, tâm lý thị trường vào thời điểm cuối năm khá tốt, giao dịch sôi động nhộn nhịp hẳn lên trong điều kiện giá vẫn tiếp tục gia tăng và nguồn cung vẫn còn khan hiếm. Theo một số chuyên gia, giá cả BĐS sẽ khó giảm nhiệt trong tình hình tâm lý thị trường đang tốt, nguồn cung BĐS vẫn giảm và ít ỏi sơ với nhu cầu của thị trường. Giá cả tiếp tục có xu hướng leo thang lệch pha cung cầu kéo dài, mặt khác một phần tiếp tục bị tác động từ cuộc đấu giá thành công có mức giá đột biến 2,4 tỷ đồng/m2 cao hơn 8 lần so với mức giá bình quân của thị trường khu vực Thủ Thiêm. Mặc dù đây là hiện tượng cá biệt không đại diện cho giá khu vực này nhưng cũng đã tạo một cú sốc về giá vào thời điểm cuối năm khiến cho không ít NĐT hoang mang.

Năm 2022 sẽ tiếp tục đối mặt với những thách thức khi những khó khăn do dịch bệnh vẫn còn đó, diễn biến dịch bệnh sắp tới như thế nào vẫn còn bỏ ngỏ tuy nhiên tâm thế của các doanh nghiệp vẫn luôn nỗ lực hết sức tiến về phía trước, tìm mọi giải pháp để vượt qua giai đoạn khó khăn và tăng tốc trong các hoạt động đầu tư và kinh doanh của mình.

Đây là những yếu tố có thể khiến BĐS năm 2022 phục hồi mạnh mẽ - Ảnh 3.

Chính phủ đã công bố quyết tâm thúc đẩy việc thực hiện các mục tiêu KT-XH trong năm 2022 với tỉ lệ tăng trưởng GDP sẽ là 6-6,5% để bù lại giai đoạn tăng trưởng chậm do tác động của dịch bệnh. Đây cũng là nền tảng quan trọng tạo môi trường và điều kiện thuận lợi thực đẩy thị trường BĐS tiếp tục tăng trưởng.

Nhận định từ Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT cho rằng, giá nhà ở sơ cấp sẽ khó có thể giảm trong năm 2022, do chi phí phát triển dự án gồm tiền đền bù và chi phí tài chính tăng cao trong bối cảnh dự án kéo dài trong các năm qua và chi phí nguyên vật liệu xây dựng đang tăng mạnh.

Theo CBRE Việt Nam, nguồn cầu trên thị trường vẫn rất lớn, lượng giao dịch khá khả quan. Hầu hết các dự án chào bán trong thời gian qua đều bán tốt. Tỷ lệ hấp thụ trên thị trường căn hộ Tp.HCM trong quý 3/2021 đạt 98,9%. Tại Hà Nội, tỷ lệ hấp thụ thấp hơn, đạt 85,1% nhưng cũng là con số cao hơn các năm trước.

Cùng với đó, giá bán căn hộ sơ cấp tại Tp.HCM ghi nhận tăng ở tất cả phân khúc. Giá căn hộ chung cư tăng nhẹ 2 - 8% trong quý 3/2021. Phân khúc hạng sang ghi nhận mức tăng trưởng mạnh nhất với 8% nhờ các dự án căn hộ thương hiệu. Giá bán căn hộ sơ cấp trung bình tại Tp. HCM tăng 17% so với cùng kỳ lên 2.271 USD/m2 trong quý 3/2021.

Tương tự, tại Hà Nội, việc thiếu nguồn cung phân khúc tầm trung cấp và bình dân cùng với nhu cầu cao đã khiến giá bán tại các phân khúc này tăng 10,6% và 7,5% so với cùng kỳ.

Bên cạnh việc lệch pha cung cầu quá lớn, theo đại diện CBRE, một nguyên nhân khác khiến giá bất động sản tăng cao là do các chủ đầu tư đang liên tục giới thiệu ra thị trường các sản phẩm mới, chất lượng cao, thuộc phân khúc nhà ở hạng sang, siêu sang với mức giá cao kỷ lục khiến mặt bằng giá chung tăng mạnh.

Trong năm 2022, theo CBRE, xu hướng tăng giá sẽ vẫn tiếp tục trên thị trường bất động sản. Mức giá căn hộ chung cư sẽ tăng từ 3 - 7% tuỳ từng phân khúc. Trong đó, giá căn hộ cao cấp, hạng sang sẽ tăng khoảng 5-7%, giá căn hộ bình dân sẽ tăng 3-5% so với năm 2021.

Hạ Vy

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên