TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đẩy mạnh tiến độ thi công dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng

12-09-2017 - 17:50 PM | Bất động sản

Đẩy mạnh tiến độ thi công dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng

Sau 15 tháng thi công, tính đến nay hàng nghìn kỹ sư và công nhân đã thi công đạt khối lượng 47% của dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng, trong đó các công việc phức tạp liên quan đến xử lý nền móng đã cơ bản hoàn thành, để dự kiến đến tháng 4/2018 sẽ hoàn thành dự án đúng yêu cầu.

Đây là kết quả rất nỗ lực và tích cực của Chủ đầu tư được Hội đồng kiểm tra công tác nghiệm thu công trình xây dựng Bộ Nông nghiệp và PTNT (Hội đồng kiểm tra) đánh giá cao. Ngày 12/09/2017, Hội đồng kiểm tra đã có Thông báo số 7592/TB-HĐKT-XD thông báo về nội dung cuộc họp sau khi đi kiểm tra hiện trường, họp nghe phổ biến Quyết định thành lập Hội đồng, quy chế, kế hoạch thực hiện của Hội đồng kiểm tra, nghe Chủ đầu tư báo cáo tình hình thực hiện Dự án, ý kiến của đại diện Bộ Nông nghiệp và PTNT, Cục Quản lý XDCT, Sở Nông nghiệp và PTNT Tp.HCM,…

Theo báo cáo của Chủ đầu tư, Dự án giải quyết ngập do triều khu Tp.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) được khởi công xây dựng vào ngày 26/6/2016, tính đến nay đã thi công được 15 tháng, với khối lượng đạt 47%, trong đó các công việc phức tạp liên quan đến xử lý nền móng đã cơ bản hoàn thành, một số hạng mục đã thi công hoàn thiện trụ pin, đang thi công phần tháp van.

Tại thông báo trên, ông Hoàng Văn Thắng – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, Chủ tịch Hội đồng kiểm tra đánh giá cao Nhà đầu tư (Trung Nam Group) đã nổ lực huy động vốn, thiết bị, nhân lực, công nghệ máy móc tiên tiên; biện pháp thi công và tổ chức triển khai thực hiện hợp lý để đẩy nhanh tiến độ Dự án.

Mặc dù vậy, khối lượng công việc thi công dự án chống ngập từ nay đến khi hoàn thành (dự kiến 4/2018) còn lại tương đối lớn. Do đó, Hội đồng kiểm tra sẽ thành lập tổ chuyên môn kỹ thuật, chuyên gia có kinh nghiệm giúp việc cho Hội đồng.

Để dự án cán đích đúng tiến độ, Hội đồng kiểm tra đề nghị phía Nhà đầu tư tiếp tục nỗ lực hơn nữa, phát huy thế mạnh huy động vốn, nhân lực, máy móc thiết bị và công nghệ nhằm đẩy nhanh tiến độ Dự án hơn nữa, đặc biệt cần có phương án thi công phù hợp trong mùa mưa; xây dựng ngay phương án, quản lý vận hành khi dự án hoàn thành.

Sở Nông nghiệp và PTNT cần tham mưu cho UBND Tp.HCM chỉ đạo, giải quyết ngay, dứt điểm bàn giao mặt bằng cho Nhà đầu tư.

Ngoài ra, Hội đồng kiểm tra cũng đánh giá rất cao quy trình, biện pháp quản lý chất lượng công trình của nhà thầu đối với nhiều hạng mục công việc khó, phức tạp như thi công khung vây, trụ pin…đã thực hiện tốt.

Bên cạnh đó, Hội đồng kiểm tra cũng đánh giá cao, thực hiện tốt công tác an toàn lao động, vệ sinh môi trường của Nhà đầu tư.

Được biết, Dự án chống ngập 10.000 tỷ đang xây dựng sáu cống kiểm soát triều lớn gồm cống Bến Nghé, cống Tân Thuận, cống Phú Xuân, cống Mương Chuối, cống Cây Khô, cống Phú Định và xây dựng khoảng 7 - 8 km đê kè ở các đoạn xung yếu ven sông Sài Gòn đoạn từ sông Vàm Thuật đến sông Kinh, 68 cống nhỏ từ sông Vàm Thuật đến sông Mương Chuối.

Theo Trung Nam Group, hiện TP.HCM có hơn 60% diện tích mặt đất thấp hơn mực nước đỉnh triều và khoảng 70% diện tích nằm trên nền đất yếu đang bị lún nền. Nên ngập úng ngày càng nghiệm trọng. Do vậy, dự án này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đảm bảo mục tiêu kiểm soát ngập do triều cường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong vùng có diện tích 570km2, với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm thành phố. Ngăn không cho triều xâm nhập vào trung tâm thành phố.

Bình An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên