TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đẩy mình ra khỏi vùng an toàn là cách để bắt đầu cuộc hành trính mới – hành trình khai phá bản thân

22-11-2020 - 08:38 AM | Sống

Đẩy mình ra khỏi vùng an toàn là cách để bắt đầu cuộc hành trính mới – hành trình khai phá bản thân

Vùng an toàn là nơi mà chúng ta luôn cảm thấy thoải mái nhất. Cũng chẳng có gì sai nếu như ta cứ muốn yên vị trong những ranh giới của chính mình. Thế nhưng nếu chỉ giới hạn bản thân trong những gì mình đã biết, bạn sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội tốt, những trải nghiệm cuộc sống thú vị và cả cơ hội phát triển bản thân nữa. Cựu đề nhất phu nhân Mỹ Eleanor Roosevelt cũng đã từng có một câu nói rất nổi tiếng: "Mỗi ngày hãy thử một thứ gì đó mà bạn từng sợ hãi."

Đối mặt với nỗi sợ hãi thật không dễ dàng gì và muốn vượt qua giới hạn của chính mình trước tiên hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây nhé.

1. Đặt bước chân đầu tiên

Để thay đổi, tất cả những gì bạn cần chỉ là một bước đi đầu tiên. Ngày đầu tiên ở phòng tập thể hình có thể rất tệ hại. Những dòng đầu tiên trong câu chuyện bạn viết có thể mất rất nhiều thời gian và đọc lên cũng chưa hẳn đã hấp dẫn. Thế nhưng khi bạn đã tạo cho mình một lực đẩy, tiến về phía trước mọi việc sau đó sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều - Deepak Mehta.

2. Đặt bản thân vào môi trường mới

Hãy bắt đầu bước ra khỏi ranh giới của mình với một vài thay đổi nhỏ mà ít khả năng gây ra rủi ro nhất, như ăn ở một nhà hàng khác tại một nơi khác trong thành phố hay tham dự một triển lãm nghệ thuật. Ý tưởng ở đây là đưa bản thân vào một môi trường mới - nơi bạn phải tự kiểm soát những mối tương tác với xung quanh - Barbara Carleton.

3. Đừng đưa ra những lựa chọn an toàn

Mỗi khi phải chọn lựa giữa một lựa chọn an toàn và lựa chọn còn lại có nhiều rủi ro (hoặc khiến bạn không thoải mái), thì lựa chọn thứ hai sẽ mang lại cho bạn nhiều điều, giúp bạn phát triển và đó là quyết định đúng đắn nhất đưa bạn tiến gần hơn với thành công - Karen X. Cheng.

4. Thử đi về nhà bằng một con đường khác

Nếu lái xe hoặc đi bộ về nhà trên một lộ trình khác, bạn sẽ thấy những điều khác biệt, nhãn quan của bạn về thế giới được mở rộng hơn. Đó là cách rất đơn giản để bắt đầu thay đổi. Sau đó, bạn có thể thực hiện những thay đổi lớn hơn. Cuối cùng thì bạn cũng sẽ cảm thấy thoải mái khi tư duy vượt giới hạn, bước ra ngoài chiếc hộp của mình - Sue Murphy.

5. Đưa ra quyết định nhanh chóng

Từ việc chọn cửa hàng nào để mua sắm, tất cả đều không nhất thiết phải là một quyết định sống còn. Hãy cứ đưa ra lựa chọn khác với thường ngày mà đừng suy nghĩ quá nhiều về nó. Nếu điều đó nghe có vẻ mơ hồ thì hãy thử tung đồng xu. Tung đồng xu, đưa ra quyết định và đừng thay đổi. Loại bỏ được việc suy nghĩ quá nhiều về một quyết định có thể là sự thúc đẩy rất lớn cho quá trình bước ra khỏi vùng an toàn. Thêm vào đó, những quyết định nhanh chóng cũng dần dần mang lại cảm giác tin tưởng vào chính mình - Shivee Gupta.

6. Xem xét những quan điểm của người khác

Xung quanh bạn có rất nhiều người thông minh, dù họ hơi hung hăng hay bất đồng với bạn về nhiều vấn đề. Hãy tranh luận với họ theo một cách ôn hòa, điều đó cũng sẽ giúp bạn đánh giá lại niềm tin của mình - Yael Grauer.

7. Nói "tôi đồng ý" nhiều hơn "tôi không thể"

Hãy nói "đồng ý" ngay cả khi bạn chưa thấy mình sẵn sàng. Ở công ty hãy sẵn sàng "đồng ý" với dự án mới, nhiệm vụ mới, vai trò mới - thậm chí ngay cả khi bạn chưa từng làm điều đó. Điều đó sẽ mở ra những cơ hội lớn cho sự nghiệp của bạn. Ai mà biết được, có thể bạn sẽ thấy mình thích thú với những điều trước đây chưa có cơ hội khám phá thì sao - Corrine Lin.

8. Tham gia tình nguyện

Hơn hết là hãy biến hoạt động tình nguyện thành một trải nghiệm để học tập. Lựa chọn những điều không quen thuộc và chấp nhận làm mọi thứ có thể khiến bạn trở nên hữu ích hơn - Yael Grauer.

9. Làm những điều từng khiến bạn sợ hãi

Hãy nghĩ rằng điều gì khiến mình sợ hãi vậy thì mình càng phải làm. Đó là cách chúng ta chinh phục nỗi sợ hãi. Nỗi sợ không bao giờ biến mất nếu chúng ta không học cách đối diện và kiểm soát nó. - Zach Davidson.

 Đẩy mình ra khỏi vùng an toàn là cách để bắt đầu cuộc hành trính mới – hành trình khai phá bản thân  - Ảnh 1.

10. Tạo ra thử thách ép bản thân làm những điều mà bạn muốn cải thiện

Hãy tự đưa ra những thử thách cho mình để đẩy bản thân ra khỏi vùng an toàn và đặt chân vào những lĩnh vực mà bạn muốn phát triển. Hãy thử xem những ví dụ đề xuất dưới đây nhé.

Lần sau, khi gặp một cô gái xinh đẹp (động lực), hãy tới và bắt chuyện với cô ấy (thử thách).

Lần tới khi mua một tách cà phê (động lực), hãy thử hỏi xem họ có chiết khấu 10% hay không (thử thách).

Lần tới khi bất chợt bắt gặp ánh mắt của một người lạ (động lực) hãy cứ tiếp tục nhìn cho tới khi họ quay đi (thử thách).

Lần tới khi ai đó hỏi bạn có khỏe không (động lực) hãy trả lời rằng bạn cảm thấy rất tuyệt vời thay vì chỉ đơn giản là khỏe như thường lệ (thử thách).

Hãy tập trung vào những động lực thúc đẩy và đừng cố gắng đưa ra lý do bao biện nào khác. Chúng sẽ sớm trở thành thói quen của bạn - Christian Pretorius.

11. Cho phép người khác quyết định thay bạn

Những kế hoạch hay dự định không quá ảnh hưởng đến cuộc sống hay tương lai của bạn thì hãy thử để một người nào đó quan trọng trong cuộc đời bạn quyết định nếu điều đó khiến cả hai được vui vẻ và tích cực. Giả sử hãy để vợ bạn quyết định việc có đi du lịch hay không thay vì bạn đã có sẵn câu trả lời là "ở nhà". Vì thế nên hãy chơi cùng những người quảng giao hơn bạn, hãy để họ lên kế hoạch và cứ thế làm theo thôi - Deepak Mehta.

12. Ngày mai là một ngày mới

Khó khăn nào rồi cũng sẽ qua, chỉ cần nó không giết được bạn, không nhấn chìm bạn thì chính những điều đó sẽ khiến bạn mạnh mẽ hơn. Bạn hoàn toàn có thể chống chọi được, sẽ hồi phục và học được điều gì đó, bạn cũng sẽ có cơ hội vượt qua khó khăn mà không hề hấn gì vào lần tới - Nate Waddoups.


Theo An Chi

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên