MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đây sẽ là cơ hội phát triển không thể bỏ lỡ cho TP. Hồ Chí Minh?

Sự phát triển của big data, AI và IoT mang đến cơ hội cho TP. Hồ Chí Minh thực hiện kế hoạch trở thành smart city, phù hợp với tham vọng biến nơi đây thành trung tâm kỹ thuật số của khu vực.

Để biến TP. Hồ Chí Minh trở thành một smart city, chính quyền địa phương này cho biết sẽ nỗ lực để thúc đẩy ngành công nghệ thông tin phát triển.

Thành phố này trong nhiều năm được xem là đầu tàu cả nước, tạo ra 24% GDP cả nước, góp 18% trong sản xuất công nghiệp và 16% xuất khẩu. Và sự phát triển nhanh chóng của công nghệ trong làn sóng cách mạng 4.0 với big data, AI, Iot… đang mang đến những cơ hội mới cho TP. Hồ Chí Minh.

Chủ tịch UBND TP gần đây đã tuyên bố việc chuyển đổi mô hình tăng trưởng tập trung vào đổi mới sáng tại, công nghệ, là điều bắt buộc đảm bảo cho sự phát triển của thành phố và duy trì vai trò kinh tế đầu tàu.

Đây cũng là cơ sở để triển khai 7 chương trình đột phá nhằm giải quyết cơ bản các thách thức nội tại của địa phương này và định hướng phát triển đến tương lai.

Tháng 9 năm ngoái, TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp với World Bank nhằm tổ chức một hội nghị tham vấn kinh nghiệm trong nước, quốc tế trong việc ứng dụng AI và xây dựng nền tảng cho hệ sinh thái AI, áp dụng từ năm 2019 đến 2025.

Chủ tịch TP cũng nói rằng để công nghệ thông tin được áp dụng rộng rãi, chính quyền địa phương cần đề nghị Chính phủ tạo ra một hệ thống pháp lý tương thích với các doanh nghiệp, mô hình kinh doanh hiện đại.

Các chuyên gia trong ngành cũng đề nghị thành phố nên xây dựng các chính sách phù hợp để phát triển các công ty công nghệ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ cung cấp dịch vụ ứng dụng CNTT cho khu vực công và hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp sử dụng công nghệ mới.

Châu Nguyễn

Trí Thức Trẻ/opengovasia

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên