MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

ĐB Lưu Bình Nhưỡng: Phải xử lý cán bộ vi phạm chứ chỉ khởi tố ông Lê Thanh Thản là chưa đủ

12-07-2019 - 13:42 PM | Xã hội

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, các cơ quan chức năng cần phải làm rõ trách nhiệm, vi phạm và xem xét xử lý các cán bộ có liên quan chứ khởi tố, xử lý ông Lê Thanh Thản là chưa đủ.

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản nói đã nhận quyết định khởi tố

Trao đổi với PV qua điện thoại vào sáng 12/7, ông Lê Thanh Thản (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh) cho biết, đã nhận quyết định khởi tố bị can đối với mình từ Công an TP Hà Nội.

Ông Thản cũng từ chối bình luận về việc khởi tố cũng như tội danh "Lừa dối khách hàng" với lý do đang bận.

Trước câu hỏi về phản ánh của báo chí liên quan đến sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh trong việc xây dựng các công trình và vấn đề đảm bảo quyền lợi của khách hàng mua nhà của mình, ông Thản từ chối trả lời và cho rằng "đang bận" rồi tắt máy.

Cũng trao đổi với PV trong sáng 12/7, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng Ban Dận nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, bên cạnh việc khởi tố đối với ông Lê Thanh Thản, dư luận cũng đặt vấn đề cần phải xem xét trách nhiệm của các cơ quan chức năng, cán bộ có liên quan.

"Dư luận đặt vấn đề, thực tế, như ở Hà Nội, người dân chỉ cần làm một công trình nhỏ thôi đã bị thanh tra xây dựng đến hỏi, xử lý.

Vậy mà, ông Thản xây cả một khu chung cư lớn như vậy mà không phát hiện được sai phạm. Trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước ở đây như thế nào?

Tôi cho rằng, các cơ quan chức năng cần phải làm rõ trách nhiệm, vi phạm và xem xét xử lý các cán bộ có liên quan chứ chỉ khởi tố, xử lý ông Thản là chưa đủ", ông Nhưỡng nói.

Phó Trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu rõ, trách nhiệm chính trong việc để các vi phạm của ông Thản tồn tại thuộc về những người trực tiếp phê duyệt, cấp phép xây dựng công trình, thanh tra, kiểm tra các dự án.

"Trách nhiệm thứ hai thuộc về những người đứng đầu cơ quan hành chính Nhà nước, các ban ngành, cao nhất là Chủ tịch UBND các địa phương nơi có công trình vi phạm của ông Thản đang tồn tại.

Bên cạnh đó, cũng cần xem xét trách nhiệm của Bộ Xây dựng trong các vi phạm này. Việc xử lý cần phải đến nơi, đến chốn, xử lý cán bộ của mình trước", ông Nhưỡng nêu quan điểm.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng: Phải xử lý cán bộ vi phạm chứ chỉ khởi tố ông Lê Thanh Thản là chưa đủ - Ảnh 1.

Tòa nhà CT6C thuộc khu chung cư CT6 do doanh nghiệp của ông Thản xây dựng.

Đề cập đến việc những người mua nhà trong các khu chung cư xảy ra vi phạm của ông Thản nên làm gì trong lúc này, đại biểu Quốc Lưu Bình Nhưỡng đề nghị, người dân cần hết sức bình tĩnh, theo dõi việc điều tra, xử lý của cơ quan chức năng.

"Trong quá trình xử lý vi phạm của doanh nghiệp như ông Thản, tôi đề nghị, các cơ quan chức năng cũng cần phải xem xét để đảm bảo quyền lợi của người dân.

Bởi đa số người dân là những người đầu tư thật, mong muốn có nhà ở và phải tích lũy rất nhiều tiền để mua... do đó, khi xử lý cần quan tâm, tránh thiệt hại cho họ", ông Nhưỡng nói thêm.

Cần làm rõ xem có cán bộ nào chống lưng cho vi phạm của ông Thản không?

ĐBQH Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của QH đánh giá, thời gian qua, dư luận rất bức xúc về nhiều công trình lớn do doanh nghiệp của ông Thản xây dựng vi phạm rất nghiêm trọng nhưng không bị xử lý nghiêm túc, thậm chí vẫn ngang nghiên tồn tại.

"Người dân xây công trình nhỏ thôi đã bị thanh tra, chính quyền đến lập biên bản, tháo dỡ, cưỡng chế, vậy mà cả khu đô thị với hàng trăm, nghìn căn hộ trái phép của ông Thản lại không bị xử lý, tồn tại nhiều năm nay.

Vậy, có ai chống lưng cho doanh nghiệp của ông Thản ngang nghiên làm sai trái như vậy không?

Qua việc khởi tố, tôi đề nghị, cơ quan điều tra ngoài làm rõ các vi phạm của ông Thản cũng như cần làm rõ xem cán bộ nào đứng sau chống lưng, tiếp tay cho sai trái của ông này và doanh nghiệp.

Khi xác định rõ, cần phải xử lý thật nghiêm minh, theo đúng quy định pháp luật để tạo sự công tâm, công bằng, khách quan đối với các doanh nghiệp làm ăn chân chính", ông Hòa nói.

Nam ĐBQH cũng kiến nghị, ngoài ông Thản và doanh nghiệp của mình, cơ quan chức năng cần tiếp tục điều tra, làm rõ các doanh nghiệp, cá nhân khác nêu làm sai đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ngày 5/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự tội "Lừa dối khách hàng" xảy ra tại Dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (CT6), phường Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội.

Đồng thời, ra Quyết định khởi tố bị can và ra Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Lê Thanh Thản, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại Điều 198 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên