MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐBQH đề nghị cấm kinh doanh bào thai, bóng cười, shisa trong dự thảo Luật Đầu tư sửa đổi

20-11-2019 - 11:05 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

ĐBQH đề nghị cấm kinh doanh bào thai, bóng cười, shisa trong dự thảo Luật Đầu tư sửa đổi

Thảo luận về dự án luật Đầu tư sửa đổi, đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc công an tỉnh Nghệ An, đề nghị đưa bào thai, bóng cười và shisa vào danh mục cấm đầu tư, kinh doanh.

Theo vị đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An, cử tri và nhân dân phản ánh tình trạng kinh doanh bào thai, bóng cười hay shisha (thuốc lào Ả rập) diễn ra phổ biến nhưng kết quả xử lý còn hạn chế. Cử tri và nhân dân kiến nghị Quốc hội có giải pháp để giải trừ sai phạm, có biện pháp để quản lý chặt chẽ và xử lý nghiêm sai phạm.

"Trong quá trình hoạt động tại cơ sở, chúng tôi nhận thấy bào thai, shisa và bóng cười chưa được pháp luật về đầu tư đưa vào diện cấm kinh doanh hoặc kinh doanh có điều kiện. Thực tế cho thấy hoạt động sản xuất, mua bán các loại nói trên có tính chất nguy hiểm cho xã hội rất lớn nhưng cơ quan chức năng lúng túng trong việc xử lý vì có khoảng trống trong pháp luật còn có lỗ hổng trong quản lý nhà nước hay thiếu vắng chế tài xử phạt", ông Cầu cho biết.

Liên quan đến mua bán bào thai, đại biểu Cầu cho biết ông từng phản ánh trước Quốc hội về tình trạng các đối tượng buôn người tổ chức cho đồng bào dân tộc thiểu số mang thai từ tháng 7-8 sang nước ngoài sinh con rồi bán con cho nước sở tại.

ĐBQH đề nghị cấm kinh doanh bào thai, bóng cười, shisa trong dự thảo Luật Đầu tư sửa đổi - Ảnh 1.

ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu.

"Đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội, không chỉ xâm hại tới bào thai, trẻ so sinh mà còn để lại hậu quả thương tâm cho người mẹ, gây tâm lý hoang mang, bức xúc trong quần chúng nhân dân và tạo dư luận xấu trong xã hội", Giám đốc công an tỉnh Nghệ An nhấn mạnh.

Tuy nhiên, tron quá trình điều tra, các cơ quan bảo vệ pháp luật cho rằng thai không phải cơ thể của người, bào thai cũng chưa phải trẻ em, vì vậy, không thể áp dụng Điều 151 về tội mua bán người dưới 16 tuổi hoặc Điều 154 về mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phân cơ thể người của Bộ luật Hình sự năm 2015 để truy cứu.

"Đây là nguyên nhân khiến mua bán bào thai diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng. Để đảm bảo thống nhất, tạo điều kiện tiền đề sửa đổi bổ sung Bộ luật Hình sự, đề nghị Quốc hội đưa cấm hoạt động kinh doanh bào thai vào luật Đầu tư", Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu phát biểu.

Ngoài bào thai, vị đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An cũng đề cập tới bóng cười, loại bóng bay được bơm khí N2O. Đây không phải ma túy cũng không phải tiền chất ma túy nhưng là hóa chất nguy hiểm thuộc danh mục hạn chế sản xuất, kinh doanh trong công nghiệp. N2O được sử dụng trong y học như thuốc gây mê, an thần, giảm đau. Tuy nhiên, cách sử dụng, liều lượng, phải được người có trình độ cao chỉ định nếu không xảy ra hậu quả khôn lường.

"Hiện nay, trong các nhà hàng, quán bar, hít bóng cười như một trò vui giải trí, tiêu khiển của một bộ phận thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên. Khí N2O khi hít vào cơ thể có thể gây kích thích hệ thần kinh, tạo ảo giác khoan khoái, cảm giác cười. Tuy nhiên, việc quá liều gây nguy hiểm như ngạt thở, tê liệt chân tay, trầm cảm hay ngạt thở. Đây là loại khí có tác hại lớn xong sản xuất, sử dụng dễ dàng. Nếu không ngăn chặn sẽ ngăn chặn gây hậu quả khó lường. Đề nghị luật Đầu tư nên nghiêm cấm", ông Cầu cho biết.

Shisha, hay thuốc lào Ả rập, một loại thuốc hút với thành phần chủ yếu là lá, rễ cây từ các nước Ả rập được ướp mật ong, hương vị trái cây cũng được ông Cầu nêu ra. Ở Việt Nam, Shisha chủ yếu có nguồn gốc từ Trung Quốc chứ không phải Ả rập như tên gọi của nó.

"Theo WTO và Hiệp hội ung thư Mỹ, Shisha gấp 100 lần lượng khói và 70% nicotin so với thuốc lá, gây nguy cơ ung thư, ho lao, trụy tim mạch. Việc sử dụng chung ống hút có thể khiến lây nhiễm các bệnh lao phổi, viêm gan. Shisha là loại gây tác hại lớn cho sức khỏe, cộng đồng nên đề nghị cấm", ông Cầu nói.

Đề cập tới các loại hình kinh doanh nên bị cấm, đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa đoàn Thành phố Hồ Chí Minh cũng bày tỏ sự đồng tình với việc cấm dịch vụ đòi lợi thuê bởi những biến tướng của nó cũng như việc gây hại nhiều hơn có lợi cho xã hội, cộng đồng. Theo ông Nghĩa, về pháp lý, tòa án đôi khi còn gặp khó khăn trong việc xác định đâu là nợ nên việc một bên nói bên kia nợ và thuê đòi có thể phát sinh nhiều hệ lụy.

ĐBQH đề nghị cấm kinh doanh bào thai, bóng cười, shisa trong dự thảo Luật Đầu tư sửa đổi - Ảnh 2.

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa.

Bên cạnh việc đòi nợ thuê, ông Nghĩa cũng đề nghị cấm dịch vụ thám tử tư. Theo ông nghĩa, điều tra bí mật nhà nước, bí mật kinh doanh là điều bị pháp luật nghiêm cấm. Điều tra bí mật đời tư cũng xâm phạm quyền con người được Hiến pháp quy định. Trong khi đó, thông tin đời tư được quản lý như thế nào, sử dụng ra sao là điều không thể kiểm soát. Vị đại biểu đoàn TP HCM cho rằng nếu không cấm dịch vụ thám tử tư thì cũng nên đưa vào diện kinh doanh có điều kiện.

Ông nghĩa cũng đề cập tới việc kinh doanh nước sạch. Nếu không được coi là thực phẩm và không nằm trong danh mục có điều kiện thì cần đưa vào. Ngoài ra, nước sạch ở các đô thị lớn sẽ có tầm ảnh hưởng sâu rộng nên việc cho phép đầu tư nước ngoài kiểm soát là điều không được phép chấp thuận.

Đối với đầu tư nước ngoài ở Việt Nam, ông Nghĩa cho rằng cần có cơ chế kiểm soát nguồn vốn đầu tư để đảm bảo đây là nguồn vốn sạch. Ít nhất, nhà đầu tư nước ngoài cũng cần chứng minh hoặc cam đoan đây là nguồn vốn sạch khi tiến hành đầu tư vào Việt Nam.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên