TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐBQH: Đối tượng có vị trí, tiền bị khởi tố bỏ trốn, có do lộ lọt thông tin, bảo kê không?

04-06-2019 - 13:41 PM | Xã hội

ĐBQH: Đối tượng có vị trí, tiền bị khởi tố bỏ trốn, có do lộ lọt thông tin, bảo kê không?
ĐBQH Nguyễn Hoàng Mai.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã có trả lời các câu hỏi của ĐBQH liên quan đến việc nhiều đối tượng có vị trí, có tiền bị khởi tố nhưng bỏ trốn gây bức xúc dư luận xã hội.

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an vào sáng 4/6, đại biểu Nguyễn Tạo, Lâm Đồng đánh giá cao ngành công an vì trong thời gian qua đã đấu tranh phòng chống tội phạm có nhiều kết quả.

Tuy nhiên ĐB Nguyễn Tạo băn khoăn về tình trạng đối tượng vi phạm là người có chức có quyền, có tiền có xu hướng ngày càng tăng.

"Khi vụ việc xảy ra khởi tố vụ án, khởi tố bị can cử tri cho rằng, cơ quan điều tra đã không kịp thời hoặc quá chậm xử lý để tội phạm bỏ trốn, phải phát lệnh truy nã.

Cử tri lo ngại tính nghiêm minh của pháp luật, xin Bộ trưởng cho biết suy nghĩ của Bộ trưởng về vấn đề này như thế nào, có giải pháp gì để ngăn chặn tình trạng này?", ĐB chất vấn.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết, đây cũng là vấn đề mà quy định luật pháp quy định những trường hợp bắt giữ đối tượng có bắt khẩn cấp, có bắt quả tang, bắt theo trường hợp thông thường theo các quyết định của cơ quan điều tra, Viện kiểm sát.

"Chúng ta tăng cường đề phòng trường hợp bắt nhầm, bắt oan và các quy định không cho phép lực lượng công an bắt các đối tượng khi chưa chứng minh được hành vi phạm tội hoặc đối tượng chưa bị khởi tố bị can thì hầu như không được bắt.

Vì vậy, trong thời gian có sơ hở này, các đối tượng bỏ trốn", Bộ trưởng Tô Lâm giải thích.

 ĐBQH: Đối tượng có vị trí, tiền bị khởi tố bỏ trốn, có do lộ lọt thông tin, bảo kê không? - Ảnh 1.

Đại tướng Tô Lâm.

Đại tướng Tô Lâm nói thêm, người phạm tội trước khi gây án đều có tính tới việc chạy tội, trốn tội nên cần tính các giải pháp để ngăn chặn tình trạng này.

"Chúng tôi đang đề nghị sửa đổi để nguyên lý đề ra là không bỏ lọt các đối tượng bỏ trốn nhưng cũng không để bắt oan cho người vô tội".

Đại biểu Nguyễn Hoàng Mai (Tiền Giang) sau đó cũng đưa ra câu hỏi, có việc nhiều người có tiền, có vị trí đã bỏ trốn khi bị khởi tố. Vậy có hiện tượng lộ, lọt thông tin hoặc bảo kê cho tội phạm bỏ trốn không và giải pháp cho vấn đề này?

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, đã có trả lời trước đó và sắp tới đây sẽ có các giải pháp đưa ra, trong đó, Tố tụng hình sự phải có quy định phù hợp yêu cầu để làm sao vừa bảo đảm quyền tự do, dân chủ công dân vừa không bỏ lọt tội phạm.

Về phía ngành công an cũng sẽ thực hiện các biện pháp nghiệp vụ mà pháp luật cho phép nhằm quản lý được các đối tượng ngay từ đầu.

Theo Hoàng Đan

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên