TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐBQH gieo vần nói về thách thức nhiệm kỳ 2016-2021: "Đầu kỳ thì Formosa, cuối kỳ thì giặc Corona kéo vào"

29-03-2021 - 18:06 PM | Thời sự

ĐBQH gieo vần nói về thách thức nhiệm kỳ 2016-2021: "Đầu kỳ thì Formosa, cuối kỳ thì giặc Corona kéo vào"
ĐBQH Tô Ái Vang.

Là một trong những đại biểu cuối cùng phát biểu trong ngày 29/3, nữ đại biểu Tô Ái Vang đoàn Sóc Trăng nhấn mạnh dù đối mặt với nhiều khó khăn nhưng bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng của dân tộc Việt Nam càng được khẳng định.

Bày tỏ sự đồng tình và thống nhất cao với nội dung của các báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Chủ tịch nước và Chính phủ, nữ đại biểu Tô Ái Vang đoàn Sóc Trăng nhấn mạnh nhiệm kỳ 2016-2021 là một nhiệm kỳ khó khăn bằng cách dẫn câu nói "Đầu kỳ thì Formosa, cuối kỳ thì giặc Corona kéo vào". Tuy nhiên, những khó khăn ấy làm bật lên bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng của dân tộc Việt Nam cũng như khẳng định sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội.


Đưa ra các khiến nghị, nữ đại biểu Tô Ái Vang mong muốn Chính phủ sớm quy hoạch và triển khai quy hoạch quốc gia, quy hoạch vùng, liên vùng để khai thác hiệu quả tối đa các mô hình chính quyền đô thị với vai trò là trung tâm kinh tế, văn hóa khoa học của cả nước. Bên cạnh đó, bà Vang cũng mong phát triển vùng, phân vùng phù hợp, nâng cao chất lượng quy hoạch vùng theo hướng tích hợp đa ngành, khai thác tốt hơn và phát huy tốt nhất các lợi thế của mỗi vùng.

Trong khi đó, Đại biểu Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, nhấn mạnh đến chữ "hòa" trong bài phát biểu của mình. Theo ông Lộc, dù không có "thiên thời", "địa lợi" nhưng chính "nhân hòa" đã tỏa sáng trong nhiệm kỳ vừa qua.

"Sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý của các thiết chế lãnh đạo chủ chốt của đất nước: Ban Chấp hành Trung ương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, sự đồng thuận trên dưới một lòng của cả hệ thống chính trị, của đồng bào ta, của cộng đồng doanh nghiệp đã trở thành cứu cánh và sức mạnh nội sinh để chúng ta có thể vượt qua thách thức đạt tới thành công. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là ‘kiến trúc sư’, là ‘nhạc trưởng’ của mối quan hệ nhân hoà đó", ông Lộc nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Lộc cũng nêu bật những thành tựu trong cuộc chiến chống tham nhũng, không ngừng nghỉ, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Nhiệm kỳ vừa qua cũng ghi dấu trong đối ngoại, hội nhập đỉnh cao…. Ông Lộc cũng ca ngợi Chính phủ và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có một nhiệm kỳ nhiều năng lượng và rất thành công.

ĐBQH gieo vần nói về thách thức nhiệm kỳ 2016-2021: Đầu kỳ thì Forrmosa, cuối kỳ thì giặc Corona kéo vào - Ảnh 1.

Đại biểu Tô Thị Bích Châu.

Đại biểu Tô Thị Bích Châu đoàn TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh điểm lớn nhất mà Chính phủ đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua chính là ổn định tình hình kinh tế vĩ mô đạt được mục tiêu kép vừa chống dịch, giờ phát triển kinh tế ở mức độ chấp nhận được. Những chữ số liên quan đến cải cách thể chế, cải cách hành chính cũng có nhiều tiến bộ, đặc biệt là cải cách về môi trường kinh doanh, thúc đẩy các vấn đề mới liên quan đến đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, chuyển đổi số, tạo tư thế và sự chuẩn bị cho nền kinh tế Việt Nam bước vào thời gian mới với kinh tế số và công nghiệp 4.0 là chủ đạo.

Tuy nhiên, đại biểu Châu cũng cho rằng điểm chưa đạt được chính là sự đến nơi đến chốn trong công tác cải cách, đặc biệt là những cải cách quan trọng có những tác động lớn đối với nền kinh tế, chẳng hạn như cải cách về giáo dục đào tạo. Đến thời điểm này những nỗ lực về giáo dục, đào tạo vẫn đi một cách lưng chừng, có chuyển động về phía trước nhưng kết quả còn hạn chế.

Bày tỏ sự đồng tình với các nhận định của các đại biểu Quốc hội về thành tựu đã đạt được, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu của An Giang xin phép chỉ nhắc đến những vấn đề còn tồn tại như việc kiến nghị của cử tri chưa được trả lời hoặc trả lời chưa thích đáng; việc xây dựng, soạn thảo các luật cần phải có cách làm khác với một quy trình minh bạch và đảm bảo tốc độ hơn.

Vấn đề cuối cùng đại biểu Hiếu tỏ ra băn khoăn chính là vấn đề đạo đức xã hội với các vụ phạm pháp ngày càng tăng theo thời gian khiến cử tri không khỏi lo lắng. "Kinh tế phát triển mà đạo đức suy đồi là không ai mong muốn. Phải chăng nghiệp vụ điều tra, truy tố của chúng ta tốt hơn hay vì khoảng cách giàu nghèo mà nhiều người bị dồn đến đường cùng, phải vi phạm pháp luật", ông Hiếu nêu vấn đề.

Vị đại biểu đoàn An Giang cho rằng lý do chủ yếu của tình trạng tội phạm gia tăng là do quá tập trung vào phát triển kinh tế mà chưa chú trọng đúng mức đến giáo dục đạo đức, đặc biệt là với thế hệ trẻ. Ông Hiếu mong nhiệm kỳ tới CHính phủ sẽ tập trung hơn nữa vào giáo dục và y tế, 2 trụ cột của an sinh xã hội để đất nước phát triển bền vững, người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, khỏe mạnh.

Linh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên