TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐBQH Trần Hoàng Ngân: Đầu tư vài tỷ đồng cho xây dựng luật hiệu quả sẽ tránh cho nhiều dự án bị chậm trễ, đội vốn hàng chục nghìn tỷ đồng

ĐBQH Trần Hoàng Ngân: Đầu tư vài tỷ đồng cho xây dựng luật hiệu quả sẽ tránh cho nhiều dự án bị chậm trễ, đội vốn hàng chục nghìn tỷ đồng

Phát biểu về công tác lập pháp của Quốc hội, đại biểu Trần Hoàng Ngân dẫn số liệu cho thấy luật của Việt Nam có tuổi thọ hạn chế đồng thời nhấn mạnh các nhà đầu tư cần luật ổn định để có thể đầu tư dài hạn.

Phát biểu trước Quốc hội, ĐBQH Trần Hoàng Ngân của đoàn Thành phố Hồ Chí Minh cho biết nhiệm kỳ XIV đã đạt được nhiều thành tựu trên nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, ông Ngân nêu ra những vấn đề có thể tiếp tục hoàn thiện hơn nữa.

Trong công tác Lập pháp, đại biểu Ngân cho rằng đây là nhiệm vụ quan trọng nhất. "Nhiệm kỳ qua, Quốc hội đã thông qua 72 luật, 135 Nghị quyết. Tuy nhiên, trong số 72 luật có tới 1/3 là sửa đổi và bổ sung. Nó cho thấy tuổi thọ luật của chúng ta hạn chế mà đã là luật thì phải ổn định, lâu dài thì nhà đầu tư mới có thể đầu tư dài hạn", ông Ngân cho biết.

Ngoài những khó khăn đối với nhà đầu tư, việc thường xuyên sửa đổi, thay thế luật cũng khiến các cơ quan chuyên trách phải cập nhật. Thực tế đã cho thấy có luật mới ban hành, chưa đưa vào cuộc sống đã phải sửa, có luật quan trọng, cần sửa lại chậm được sửa đổi, ban hành.

"Trong báo cáo về hoạt động của Chính phủ, Thủ tướng nói rằng Chính phủ đã phải thực hiện 570 chuyến ‘lên rừng, xuống biển’ trong nhiệm kỳ vừa qua. Con số đó thể hiện sự quyết tâm, quyết liệt của Chính phủ nhưng cũng thể hiện rằng các địa phương còn lúng túng khi văn bản luật, nghị quyết chưa rõ ràng, khiến địa phương chưa dám thực hiện. Khi Chính phủ đến và tìm cách tháo gỡ, những chồng chéo này mới được giải quyết", ông Ngân cho biết.

Ngoài ra, vị ĐBQH đoàn Thành phố Hồ Chí Minh cũng cho rằng đầu tư cho công tác Lập pháp vẫn còn hạn chế.

"Các dự án hàng trăm nghìn tỷ đồng mà chúng ta bấm nút thông qua ở Quốc hội nhưng có thể chỉ vì vướng luật khiến dự án dang dở, chậm triển khai, đội vốn hàng chục nghìn tỷ. Nhiều dự án đội vốn gấp 3 lần do luật chưa đồng bộ, chồng chéo", ông Trần Hoàng Ngân cho biết.

Chính vì vậy, ông Ngân cho rằng việc đầu tư vài tỷ đồng để việc xây dựng luật hiệu quả sẽ mang lại giá trị lớn và hạn chế các việc dự án chậm trễ, dẫn tới tăng vốn. Trong quá trình soạn thảo luật, ông Ngân cũng nêu bật tầm quan trọng của việc hướng đến tính chuyên nghiệp, với sự tham gia của các nhà làm luật, luật sư và nhà nghiên cứu tham gia. Các luật cần hướng tới mục tiêu chung là đặt lợi ích quốc gia lên trên hết.

Ngoài ra, Đại biểu Ngân cũng đề cập tới việc tài liệu được gửi tới các đại biểu chậm. "Tài liệu về các luật cần gửi sớm hơn để chúng tôi nghiên cứu, tiếp cận chuyên gia và lắng nghe tiếng nói nhân dân thì bấm nút với mạnh dạn và khả thi", Đại biểu Ngân cho biết.

Linh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên