MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đề nghị cung cấp tài liệu vụ tranh chấp dự án nhà ở xã hội

08-02-2023 - 11:36 AM | Bất động sản

Tòa án nhân dân thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam có ý kiến bằng văn bản về yêu cầu khởi kiện của Công ty Phú Gia Thịnh với Công ty STO liên quan đến dự án khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại KCN Điện Nam – Điện Ngọc (dự án N1) và cung cấp các tài liệu liên quan dự án.

Theo đó, TAND thị xã Điện Bàn cho biết đã đưa UBND tỉnh Quảng Nam vào tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án kinh doanh thương mại, tranh chấp hợp đồng giữa nguyên đơn là Công ty CP Đầu tư kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh, trụ sở tại TP Đà Nẵng) và bị đơn Công ty CP Tư vấn đầu tư Nông nghiệp nông thôn và Dịch vụ thể thao du lịch STO (Công ty STO, trụ sở TP Tam Kỳ, Quảng Nam).

Đề nghị cung cấp tài liệu vụ tranh chấp dự án nhà ở xã hội - Ảnh 1.

TAND thị xã Điện Bàn đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam có ý kiến bằng văn bản về yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, đồng thời cung cấp nhiều nội dung liên quan đến vụ án.

Cụ thể, TAND thị xã Điện Bàn đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam làm rõ các thủ tục pháp lý của dự án Khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại KCN Điện Nam – Điện Ngọc (dự án N1), ở thời điểm Công ty STO và Công ty Phú Gia Thịnh ký hợp đồng hợp tác đã thực hiện các thủ tục pháp lý nào? Tại thời điểm hiện nay, Công ty STO đã thực hiện dự án N1 đến giai đoạn nào? Có đảm bảo quy định pháp luật về đầu tư dự án hay không? Có đảm bảo thiết kế hay không? Công ty STO đã thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng, thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các lô đất tại dự án N1 hay chưa?

Cùng với đó, TAND thị xã Điện Bàn cũng đặt câu hỏi về việc hai công ty ký hợp đồng hợp tác để thực hiện dự án, Công ty STO có báo cáo UBND tỉnh Quảng Nam không? Việc ký kết hợp tác này có đảm bảo quy định pháp luật hay không?...

Ngoài ra, theo trình bày của hai công ty thì Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã ban hành quyết định thanh tra toàn diện dự án Khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại KCN Điện Nam – Điện Ngọc do Công ty STO làm chủ đầu tư. Do đó, TAND thị xã Điện Bàn đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Dự án N1 có được thanh tra? Nếu có thanh tra thì kết quả thanh tra như thế nào?

TAND thị xã Điện Bàn cũng đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam cung cấp tài liệu, chứng cứ liên quan đến dự án nói trên.

Nguyên nhân khởi kiện

Liên quan đến vụ kiện, TAND thị xã Điện Bàn cho biết: Công ty STO được Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam cấp Giấy chứng nhận đầu tư dự án Khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại KCN Điện Nam – Điện Ngọc (chứng nhận lần đầu vào 2009, thay đổi lần 2 vào 2017). Tháng 2/2015, UBND tỉnh Quảng Nam ra quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 dự án này.

Ngày 24/9/2015, Công ty STO và Công ty Phú Gia Thịnh ký hợp đồng hợp tác kinh doanh (Hợp đồng hợp tác số 3) nhằm thực hiện dự án. Theo hợp đồng, Công ty STO góp vốn bằng toàn bộ dự án đang đầu tư dở dang, Công ty Phú Gia Thịnh góp vốn bằng việc đầu tư tiếp cơ sở hạ tầng, hoàn thiện mặt bằng, các chi phí tổ chức hội nghị khách hàng, quảng cáo, phân phối sản phẩm.

Đề nghị cung cấp tài liệu vụ tranh chấp dự án nhà ở xã hội - Ảnh 2.

Dự án này đã kéo dài nhiều năm chưa hoàn thành.

Hai doanh nghiệp thống nhất “ăn chia” lợi nhuận theo tỷ lệ Công ty STO hưởng 35%, Phú Gia Thịnh hưởng 65%. Đối với hạng mục đầu tư vào chung cư, Phú Gia Thịnh sẽ đầu tư toàn bộ và hưởng 100% lợi nhuận.

Thực hiện hợp đồng, Công ty Phú Gia Thịnh đã đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng một tòa nhà chung cư A1. Đồng thời, Phú Gia Thịnh huy động vốn từ khách hàng muốn mua sản phẩm là các lô đất dự án.

Đến năm 2017, hai công ty xảy ra mâu thuẫn khi Công ty STO cho rằng Công ty Phú Gia Thịnh xây dựng cơ sở hạ tầng không đúng thiết kế, yêu cầu chấm dứt Hợp đồng hợp tác số 3 và các Phụ lục đi kèm; phía Phú Gia Thịnh không đồng ý. Công ty Phú Gia Thịnh cho rằng đã nhiều lần liên lạc giải quyết nhưng STO không hợp tác, do vậy công ty này không tiếp tục thực hiện dự án cho đến nay.

Đến ngày 1/6/2022, hai bên có biên bản làm việc với nội dung tiếp tục thực hiện Hợp đồng số 3 và các Phụ lục kèm theo. Phú Gia Thịnh cho rằng dự án chưa được gia hạn tiến độ trong Giấy chứng nhận đầu tư nên chưa thể tiếp tục thực hiện theo hợp đồng.

Công ty STO lại cho rằng Phú Gia Thịnh phải tiếp tục đầu tư hoàn thiện hạ tầng mới có cơ sở gia hạn Giấy chứng nhận đầu tư nhưng Phú Gia Thịnh không thực hiện, nên có văn bản yêu cầu chấm dứt Hợp đồng số 03.

Công ty Phú Gia Thịnh khởi kiện yêu cầu tòa án buộc công ty STO tiếp tục thực hiện Hợp đồng hợp tác số 3 và các Phụ lục với Công ty Phú Gia Thịnh.

Được biết sau khi nhận được đề nghị của TAND thị xã Điện Bàn, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản yêu cầu các Sở Xây dựng (chủ trì), KH&ĐT, TN&MT, Thanh tra tỉnh và UBND thị xã Điện Bàn kiểm tra, rà soát, cung cấp đầy đủ thông tin, tài liệu chứng cứ và có văn bản ý kiến đối với yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu Sở Xây dựng cử đại diện lãnh đạo Sở để đại diện UBND tỉnh, Chủ tịch tỉnh tham gia tố tụng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tại phiên tòa.

Theo Nguyễn Thành

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên