TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề nghị giảm 50% thuế TNDN cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, khẩn trương tăng vốn cho 4 ngân hàng

21-04-2020 - 22:18 PM | Tài chính - ngân hàng

Đề nghị giảm 50% thuế TNDN cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, khẩn trương tăng vốn cho 4 ngân hàng

Dự thảo nghị quyết của Chính phủ đề cập Bộ Tài chính cần khẩn trương hoàn thiện thủ tục và bố trí nguồn để tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại cổ phần do Nhà nước nắm cổ phần chi phối. Bộ Tài chính cũng cần báo cáo Chính phủ về việc giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) trong năm 2020.

Dự thảo nghị quyết của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đề cập một số nhiệm vụ của Bộ Tài chính. 

Cụ thể, Bộ Tài chính cần thực hiện ngay theo thẩm quyền, báo cáo Chính phủ cho ý kiến để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội trong tháng 4 việc điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân, miễn, giảm thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu đầu vào của các ngành vận tải, đặc biệt nghiên cứu giảm thêm đối với mặt hàng xăng sinh học E5RON92 để khuyến khích sử dụng xăng sinh học.

Bộ cũng báo cáo để trình việc giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ôtô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước tới hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng trong nước, các chính sách ưu đãi về thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ngành ôtô nội, giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) trong năm 2020 nhằm hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Đồng thời, Nghị quyết cũng đề cập đến trình Chính phủ xem xét miễn, giảm 50% thuế suất VAT (hiện nay là 10%) cho các hàng hóa dịch vụ gặp khó khăn, hàng hóa nguyên vật liệu để giảm chi phí đầu vào cho sản xuất của các doanh nghiệp, miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, nông dân, tạm thời giảm, miễn thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể để áp dụng cho kỳ tính thuế năm 2020, xem xét việc hoàn thuế VAT trong năm 2020 cho một số ngành nghề bị ảnh hưởng nặng, trực tiếp bởi dịch Covid-19 như hàng không, du lịch.

Bộ Tài chính cũng cần xem xét báo cáo Chính phủ tăng thời gian gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2019, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, tiền thuê đất lên 1 năm, bổ sung quy định giãn, hoãn nộp thuế khoán cho hộ kinh doanh có hoạt động sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 như đối với doanh nghiệp, miễn 100% tiền thu từ lệ phí môn bài năm 2020 cho các hộ kinh doanh bị ảnh hưởng dịch Covid-19 đối với các hộ kinh doanh đã nộp, số tiền đã nộp được khấu trừ vào số lệ phí môn bài phải nộp các năm sau.

Đồng thời, bộ cũng cần khẩn trương hoàn thiện thủ tục và bố trí nguồn để tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại cổ phần do Nhà nước nắm cổ phần chi phối.

Theo Lê Hải

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên