MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đề nghị giám sát việc bổ nhiệm lãnh đạo tại Sabeco

18-08-2016 - 07:35 AM | Xã hội

Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) có văn bản số 875 đề nghị giám sát việc bổ nhiệm lãnh đạo tại Sabeco do có nhiều vi phạm về quy định của pháp luật.

Ngày 17/8, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) có văn bản số 875 gửi Thanh tra Chính phủ và Bộ KH&ĐT - 2 cơ quan được giao giám sát thi hành Luật Phòng chống tham nhũng và Luật Doanh nghiệp, đề nghị giám sát việc bổ nhiệm lãnh đạo tại Sabeco do có nhiều vi phạm về quy định của pháp luật.

Vì sao VAFI gửi văn bản đến TTCP và Bộ KH&ĐT

Giải thích về việc gửi văn bản đến hai cơ quan nói trên, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó chủ tịch VAFI cho biết, hơn 2 tháng qua, VAFI đã có nhiều văn bản gửi Bộ Công Thương và các đơn vị liên quan phản ánh việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải (con trai nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng) làm thành viên HĐQT của Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – NGK Sài Gòn (Sabeco) là trái với Luật Doanh nghiệp năm 2005 và năm 2014. Cùng đó, việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Sabeco là vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng (năm 2005). Tuy nhiên, những kiến nghị phản ánh của VAFI hầu như không được lãnh đạo Bộ Công Thương tiếp thu.

“VAFI có văn bản gửi các cơ quan trên vì Bộ KH&ĐT là cơ quan tham mưu soạn thảo Luật Doanh nghiệp, giám sát thi hành Luật Doanh nghiệp nên có thể trả lời việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải và ông Võ Thanh Hà (nguyên thư ký Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng) có đúng luật? Thanh tra Chính phủ với chức năng soạn thảo và giám sát việc thi hành Luật Phòng chống Tham nhũng có thể giải đáp qui trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc Sabeco có mang tính vụ lợi và có vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng năm 2005 hay không?”, đại diện VAFI cho biết.

Dẫn nhiều quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2005 và năm 2014, ông Hải khẳng định việc bổ nhiệm Vũ Quang Hải làm thành viên HĐQT là sai luật.

“Chủ tịch HĐQT hay cả HĐQT cũng không thể có văn bản đề cử một người nào đó ra ứng cử HĐQT. Theo quy định, HĐQT chỉ có quyền giới thiệu thêm ứng viên ứng cử vào HĐQT nếu số ứng cử viên còn thiếu so với số lượng thành viên HĐQT cần phải bầu. Chỉ có cổ đông hay nhóm cổ đông nắm giữ trên 5% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết mới có quyền đề cử người của mình tham gia ứng cử vào HĐQT. Cho nên nếu không có ai giới thiệu thì ông Vũ Quang Hải không thể có tư cách là thành viên HĐQT được”, ông Hải phân tích.

Không thể cử con đẻ làm thành viên HĐQT

Lãnh đạo VAFI cũng cho rằng, một vi phạm khác trong việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải chính là việc bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm thành viên HĐQT và thành viên Ban kiểm soát phải được biểu quyết tại Đại hội cổ đông và không được dùng hình thức lấy ý kiến bằng văn bản để bầu thành viên HĐQT (quy định trong Điều 104 Luật Doanh nghiệp 2005 và Điều 143 Luật Doanh nghiệp 2014). Trong khi trường hợp bầu ông Vũ Quang Hải đều thực hiện theo hình thức lấy ý kiến bằng văn bản và như vậy là hoàn toàn sai luật.

Theo Phạm Tuyên

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên