MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đề nghị khẩn cấp chặn khách Trung Quốc thanh toán chui

23-08-2018 - 08:47 AM | Tài chính - ngân hàng

Lần đầu tiên, UBND tỉnh Khánh Hòa có công văn khẩn gửi Văn phòng Chính phủ đề nghị các bộ, ngành trung ương có giải pháp quản lý hoạt động thanh toán điện tử của khách Trung Quốc gây thất thu thuế.

Ngày 22-8, Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa xác nhận vừa có công văn khẩn gửi Văn phòng Chính phủ kiến nghị các bộ, ngành trung ương có giải pháp quản lý các hoạt động thanh toán điện tử một cách hiệu quả để kịp thời xử lý đối với các trường hợp vi phạm, chống thất thu thuế cho ngân sách nhà nước.

Công văn trên do ông Trần Sơn Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa, ký. Công văn nêu rõ hiện nay, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có 417 doanh nghiệp (DN) kinh doanh dịch vụ lữ hành, trong đó có 74 DN kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế. Trong số này có hơn 25 DN chuyên đón khách Trung Quốc (TQ).

Việc các DN khai thác thị trường khách du lịch TQ với các tour giá rẻ qua các chuyến bay charter dẫn đến việc hình thành các chuỗi cửa hàng mua sắm để bù đắp lại chi phí.

Trong đó, một số đơn vị có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật Việt Nam về niêm yết giá, thanh toán bằng đồng nhân dân tệ, thanh toán “chui” qua POS, thanh toán thông qua mã phản hồi nhanh (QR code) dưới hình thức sử dụng điện thoại (smartphone).

Đề nghị khẩn cấp chặn khách Trung Quốc thanh toán chui - Ảnh 1.

Một cơ sở kinh doanh ở TP Nha Trang công khai thông báo thanh toán bằng hình thức WeChat Pay. Ảnh: VN

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, hiện nay các tổ chức thanh toán thẻ cung cấp cho các đơn vị chấp nhận thẻ các loại máy POS di động cầm tay. Tuy nhiên, tổ chức thanh toán thẻ chưa có các giải pháp quản lý về quy trình, công nghệ.

Do đó, việc kiểm tra giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật thông qua POS rất khó khăn do máy có hình thức nhỏ gọn, dễ cất giấu, khó phân biệt đâu là máy hoạt động hợp pháp, đâu là máy hoạt động trái phép.

Hình thức thanh toán thông qua mã phản hồi nhanh (QR code) dưới hình thức sử dụng điện thoại thông minh (smartphone), được thực hiện thông qua điện thoại di động của bên bán và bên mua. Do vậy việc kiểm tra, bắt quả tang đối với các trường hợp này là rất khó khăn, không có chứng cứ (không có hóa đơn, chứng từ...).

UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng để kiểm soát các hoạt động thanh toán trên cần phải có các giải pháp quản lý về công nghệ, các quy định pháp luật cụ thể. Về vấn đề này, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã có công văn báo cáo, kiến nghị với Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Từ thực trạng trên, UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị các bộ, ngành trung ương, đặc biệt là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có các giải pháp quản lý hoạt động thanh toán qua POS, qua mã phản hồi nhanh (QR code), qua ví điện tử như Alipay, WeChat Pay... một cách hiệu quả để kịp thời xử lý đối với các trường hợp vi phạm, chống thất thu thuế cho ngân sách nhà nước.

Đề nghị khẩn cấp chặn khách Trung Quốc thanh toán chui - Ảnh 2.

Khách Trung Quốc thanh toán qua máy POS tại một cửa hàng ở TP Nha Trang. Ảnh: VN

Theo ghi nhận của Pháp Luật TP.HCM, gần đây, tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) xuất hiện hàng loạt khách sạn, nhà hàng, cơ sở kinh doanh treo bảng thông báo chấp nhận thanh toán qua mã phản hồi nhanh, ví điện tử như Alipay, WeChat Pay.

Một số chủ cơ sở kinh doanh ở Nha Trang thừa nhận do lượng khách TQ ngày càng nhiều, nhu cầu sử dụng dịch vụ, mua sắm, thanh toán rất lớn nên nhiều cơ sở kinh doanh đã mở dịch vụ thanh toán riêng cho khách TQ. Khi thanh toán chỉ cần mở điện thoại di động, rà vào mã, nhập số tiền cần thanh toán là coi như hoàn tất.

 Theo ông Nguyễn Hoài Chiểu, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khánh Hòa, tình trạng nhiều cơ sở kinh doanh sử dụng máy POS nhập lậu từ TQ đã và đang gây thất thu thuế, khó kiểm soát được hàng hóa. Tuy nhiên, rất khó xử lý đối với các máy POS “chui” này vì rất khó phát hiện.

Theo Tấn Lộc

Theo Pháp luật TP.HCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên